Chủ nhật, 06/09/2015 - 22:00

Nỗ lực truy quét ngăn chặn các đường dây buôn người qua biên giới đang hoành hành ở Thái Lan

Nạn buôn người đã trở thành một vấn nạn trên khắp thế giới. Những nạn nhân của các đường dây buôn người đã phải chịu đựng một cuộc sống khổ cực. Nam thì thường bị rơi vào các cơ sở trồng cần sa, buôn bán và vận chuyển ma túy, còn nữ thì phải lao động cật lực trong các hang ổ mại dâm.

Tại Thái Lan vừa qua, một người đàn ông 35 tuổi hành nghề bán hàng rong trên phố đã khơi mào cho vụ phá vỡ đường dây buôn người khổng lồ.

Truy quét đường dây buôn người

Danh tính của người đàn ông 35 tuổi này được giấu kín vì lo sợ bọn tội phạm buôn người sẽ quay lại trả thù. Hàng ngày người đàn ông này vẫn đẩy chiếc xe bán bánh roti dạo khắp tỉnh Nakhon Si Thammarat, miền Nam Thái Lan trong suốt một thập kỷ qua. Cuộc sống của một người bán hàng dạo như ông mặc dù rất vất vả nhưng ông vẫn thấy bằng lòng với những gì mình đang có.

Ngày ngày được gặp gỡ cười đùa với khách hàng, được nhìn ngắm dòng người qua lại mỗi khi vắng khách đã trở thành một thú vui không thể thiếu được của ông. Ông thấy cuộc sống thật đẹp và đáng sống cho đến khi tai họa đã giáng xuống đầu ông. Cháu trai của ông bỗng nhiên bị mất tích và theo nhiều lời đồn đoán thì cháu của ông đã bị rơi vào tay của những kẻ buôn người. Là một người từng trải bôn ba nay đây mai đó nên ông cũng biết được những kẻ buôn người lạnh lùng và tàn nhẫn đến mức nào.

Lo lắng cho sự an nguy của đứa cháu trai, người đàn ông này đã nhiều lần nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát nhưng những gì ông nhận được là sự hờ hững và không có trách nhiệm. Biết không thể hoàn toàn nhờ cậy vào cảnh sát, ông đã nỗ lực bằng mọi cách, có thể sẽ phải trả giá bằng cả mạng sống của mình để cứu được cháu mình.

Ông suy nghĩ rằng nếu như cứu được cháu ông thì có thể cũng sẽ cứu được nhiều nạn nhân khác đang phải chịu đau đớn và cực khổ. Công sức và sự nỗ lực của ông cũng được đền đáp, chính việc làm liều lĩnh của ông đã giúp cảnh sát phát hiện ra một khu mộ tập thể lớn ở biên giới Thái Lan - Myanmar hồi tháng 5 vừa qua và làm dấy lên hồi chuông về cuộc khủng hoảng khu vực liên quan đến người Rohingya.

Sau khi đứa cháu bị rơi vào tay bọn buôn người, gia đình ông đã nhận được những cuộc điện thoại thỏa thuận tiền chuộc. Hồi tháng 10 năm 2014, gia đình ông đã phải trả 95.000 baht (khoảng 2.800 USD) tiền chuộc để đổi lấy sự tự do cho cháu ông nhưng khi giao đủ tiền như thỏa thuận mà bọn chúng vẫn nhất định không thả người.

Nỗ lực truy quét ngăn chặn các đường dây buôn người qua biên giới đang hoành hành ở Thái Lan - 1

Không có được bất cứ thông tin từ bọn buôn người kể từ khi giao tiền thì ông đã phát đơn kiện lên cảnh sát địa phương. Người đã đứng ra thỏa thuận giao tiền chuộc là một người Myanmar có tên là Anwar. Mặc dù có thông tin như vậy nhưng cảnh sát địa phương vẫn không thể tìm ra được dấu vết của đường dây buôn người. Gia đình nạn nhân cho biết cảnh sát dường như không thấu hiểu được nỗi đau mất người thân nên họ đã không để tâm vào công việc tìm kiếm.

Khi được hỏi về vụ việc này, Đại tá cảnh sát Anuchon Chammat ở Nakhon Si Thammarat thừa nhận khi ấy họ đã không quan tâm đúng mức nhưng đã đến lúc thay đổi, với những gì đã và đang xảy ra thì họ không thể khoanh tay đứng nhìn. Càng ngày càng có thêm nhiều nạn nhân bị rơi vào bẫy của bọn buôn người, cũng vì sự lỏng lẻo thờ ơ đó mà bọn buôn người càng ra sức lộng hành khiến bao gia đình phải rơi vào bi kịch.

Và người đàn ông mất cháu này mặc dù chỉ là một người bán hàng rong nhưng đã làm dấy lên câu hỏi về hiệu quả thực sự trong công tác trấn áp các đường dây buôn người ở Thái Lan.

Theo Reuters, lực lượng cảnh sát Thái Lan cho biết các nhân chứng đứng ra bảo vệ công lý thường bị đe dọa và những nghi can chủ chốt được đại diện bởi những luật sư có mối quan hệ chính trị quyền lực. Chính vì vậy đã làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra của cơ quan cảnh sát.

Cũng theo Reuters, lực lượng cảnh sát thực hiện chiến dịch này kể lại đã gặp phải những quan chức thờ ơ với các bằng chứng về đường dây buôn người, ngay cả sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 6 năm 2014 xác định Thái Lan là một trong những nước có tình trạng buôn người tồi tệ nhất thế giới.

Thiếu tướng cảnh sát Thatchai Pitaneelaboot, người chỉ đạo những chiến dịch chống buôn người trước đây, kể ông từng được “nhắc nhở” rằng các cuộc điều tra của ông đã làm hủy hoại hình ảnh Thái Lan. Ông từ chối tiết lộ ai nói điều này nhưng tỏ ra ngán ngẩm: “Chẳng ai bận tâm. Nếu chúng ta muốn bài trừ nạn buôn người, chúng ta không thể giấu giếm. Chúng ta phải đặt nó lên bàn” - ông nói.

Phá tan tảng băng chìm

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Aek Angsannanont, người phụ trách trấn áp nạn buôn người, nói kể từ khi chính quyền quân đội lên nắm quyền hồi tháng 5 năm 2014, họ đã nhìn nhận nghiêm túc vấn đề này và những gì họ đã, đang và sẽ làm được sẽ khẳng định vị trí cũng như quyền lực của cơ quan cảnh sát.

Theo Reuters, các đường dây buôn người đặc biệt nhắm vào người Rohingya, những người chạy trốn khỏi sự nghèo khó và xung đột ở phía Tây Myanmar giáp với Bangladesh. Họ đi trên những chiếc thuyền và hầu hết bị đưa vào các trại buôn người ngay khi cập bờ ở Thái Lan. Các trại này nằm dọc biên giới Thái Lan - Malaysia và bị phát giác từ năm 2013. Tuy nhiên, người ta không thể làm ngơ trước các trại này được nữa khi cảnh sát Thái Lan và Malaysia phát hiện những ngôi mộ tập thể chôn thi thể 175 người nghi là người nhập cư ở dọc biên giới cả hai nước.

Nỗ lực truy quét ngăn chặn các đường dây buôn người qua biên giới đang hoành hành ở Thái Lan - 2

Những kẻ buôn người thường giữ những người Rohingya nhập cư để đòi tiền chuộc và tra tấn họ cho đến khi nào người thân của họ trả tiền. Cảnh sát Thái Lan nói nhiều người bị bán làm nô lệ trên các tàu cá ở nước này. Hồi tháng 1 năm 2015, lực lượng của Đại tá Anuchon đã chặn 5 xe tải tại chốt kiểm soát ở Nakhon Si Thammarat. Bên trong những chiếc xe tải này là 98 người Rohingya mệt mỏi và thiếu ăn. Một phụ nữ đã bị chết ngạt. Hai người khác chết trong bệnh viện sau đó. Những người còn sống nói họ là nạn nhân của bọn buôn người.

Với sự trợ giúp của FREELAND, một tổ chức phi chính phủ chuyên về chống buôn người trong thời gian qua đã giúp cảnh sát Thái Lan về mặt kỹ thuật, Đại tá Anuchon đã có được dữ liệu phân tích từ điện thoại di động thu được của các tài xế xe tải. Từ đó ông vạch ra mạng lưới vận chuyển của bọn buôn người, từ thành phố cảng bên bờ biển Andaman là Ranong đến các trại ở biên giới với Malaysia. Tuy nhiên, phát hiện của Đại tá Anuchon đã quá trễ và không thể cứu được cháu của người bán roti kể trên.

Đại tá Anuchon cho biết thêm nhiều khi ông không dám thuyết phục cấp trên về mức độ phức tạp và quy mô ngày càng lớn của mạng lưới buôn người vì không đủ bằng chứng. Từ năm 2013, một đơn vị tình báo của cảnh sát đã được lập ra để giúp theo dõi các băng nhóm buôn người ở Ranong nhưng vì thiếu sự tích cực từ Bangkok nên trung tâm này vẫn không thể làm tròn nhiệm vụ của mình.

Mặc dù đã được ngăn chặn nhưng những tên tội phạm của đường dây buôn người vẫn luôn tiếp tục hoành hành dưới nhiều mánh khóe ngày càng tinh vi hơn nhằm che đậy sự quan tâm của cảnh sát. Nhưng cho dù tinh vi và xảo quyệt đến đâu thì với sự đoàn kết của cơ quan chức năng thì chắc chắn thủ đoạn nào của bọn chúng cũng bị tiêu diệt.

Theo Hà Phương

Cảnh sát toàn cầu

Nỗ lực truy quét ngăn chặn các đường dây buôn người qua biên giới đang hoành hành ở Thái Lan - 3