Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:09

Nô lệ tình dục tiết lộ những tháng ngày đau đớn trong tay phiến quân IS

Dân trí

Nadia Murad, hiện 22 tuổi, là một trong số hơn 5.000 phụ nữ Yazidi bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc khi nhóm này chiếm các vùng lãnh thổ ở miền bắc Iraq. Nadia cho biết cô bị hãm hiếp nhiều lần, bởi nhiều nam giới, nhiều tới mức mà cô không thể nhớ bao nhiêu.


Nadia Murad đã bị tấn công tình dục nhiều lần trong thời gian 3 tháng (Ảnh: DM)

Nadia Murad đã bị tấn công tình dục nhiều lần trong thời gian 3 tháng (Ảnh: DM)

Các phiến quân IS đã tấn công ngôi làng của Nadia tại Iraq vào tháng 8/2014 và bắt cóc cô, khi đó mới 19 tuổi, cùng nhiều người khác trước khi tiến hành các vụ thảm sát.

Sáu trong số 8 người anh em của Nadia đã bị sát hại ngay trước mặt Nadia, cùng hơn 300 nam giới khác cùng làng. Mẹ Nadia cũng bị sát hại trong khi cô và 2 người chị ruột, các chị em họ tuổi vị thành viên và các cháu đã bị đưa tới thành trì của IS ở thành phố Mosul cùng hơn 150 cô gái khác. Cha của Nadia qua đời trước khi IS tấn công ngôi làng của cô.

Tại Mosul, các cô gái bị biến thành các nô lệ tình dục. Nadia cho biết cô bị hãm hiếp nhiều lần, bởi nhiều nam giới, nhiều tới mức mà cô không thể nhớ bao nhiêu.

IS nói với các cô gái Yazidi: “Hãy cải sang đạo Hồi hoặc là chết. Nhưng không ai đồng ý cải đạo”, Nadia nhớ lại. “Rồi chúng cười vào mặt chúng tôi, nói rằng chúng tôi thuộc sở hữu của chúng và phải kết hôn với chúng”.

Nadia và 30 người khác bị đưa tới một căn phòng nhỏ để các tay súng lựa chọn.

“Các cô gái bắt đầu ôn ọe và ngất xỉu. Các cháu gái bám lấy tôi”. Sau đó một kẻ to béo tiến lại gần Nadia.

“Tôi hét lên rằng ‘tôi không đi với ông, ông quá to béo với tôi’. Sau đó một người đàn ông nhỏ con hơn đi qua và tôi van xin ông ta chọn tôi”. Ông ta đã chọn Nadia, nhưng gã to béo kia lại chọn 1 trong số những người cháu của cô.


Nadia trả lời phỏng vấn báo chí (Ảnh: Reuters)

Nadia trả lời phỏng vấn báo chí (Ảnh: Reuters)

Nadia bị khóa trong một căn phòng để phục vụ kẻ giam giữ cô và các nam giới khác. “Hắn cho nhiều kẻ canh gác và thường xuyên lui tới, cả ngày lẫn đêm. Ban đầu tôi còn chống lại nhưng chúng rất khỏe. Tôi không thể chống lại được. Bọn họ rất bạo lực. Chúng đánh tôi”.

Trong 3 tháng sống trong địa ngục, Nadia bị ép “kết hôn” với 2 nam giới khác. Cô lên kế hoạch bỏ trốn nhưng một lần không thành và cô bị bắt lại rồi bị 6 phiến quân hãm hiếp tập thể.

Cuối cùng, trong một lần các tay súng của IS sơ hở, người phụ nữ trẻ đã trốn thoát và chạy tới một trại tị nạn, trước khi xin tị nạn tại Đức.

Kêu gọi Anh nhận thêm người tị nạn


Hàng nghìn người Yazidi đã bị IS bắt cóc và sát hạt (Ảnh: Getty)

Hàng nghìn người Yazidi đã bị IS bắt cóc và sát hạt (Ảnh: Getty)

Liên hợp quốc coi hành động tội ác của IS chống lại người Yazidi là có nguy cơ diệt chủng, sau khi nhóm phiến quân này tiến hành chiến dịch sát hại, hãm hiếp, ngược đãi và tra tấn những người thuộc cộng đồng này.

Ứng viên giải Nobel Hòa bình giờ đây đang kêu gọi chính phủ Anh đón nhận thêm người tị nạn.

Nadia nói với tờ Mirror: “Những gì IS làm với người Yazidi là tội diệt chủng, Anh phải trợ giúp thêm nhiều người tị nạn. Quá nhiều người đang sống trong các tại tị nạn và họ đã phải trải qua sự đau đớn khủng khiếp”.

Nadia đã nhiều lần nói lên tiếng nói của mình để kêu gọi sự trợ giúp đối với những người tị nạn.

Trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 12 năm ngoái, cô cho biết những cô gái trẻ thậm chí bị hãm hiếp khi họ đang được đưa tới Mosul. “Dọc đường, chúng làm nhục chúng tôi. Chúng sờ soạng và hãm hiếp chúng tôi... Trong một tòa nhà, có hàng nghìn gia đình Yazidi và trẻ bị trao đổi như những món hàng”.

“Một trong số những kẻ đó lại gần tôi. Hắn muốn lấy tôi. Tôi nhìn chằm chằm xuống sàn nhà. Tôi sợ chết điếng. Khi nhìn lên, tôi thấy một kẻ cao lớn. Hắn trông giống một con quỷ”, Nadia nhớ lại.

Hai người chị gái của Nadia cũng sống sót sau thời gian bị giam giữ, một người hiện đang sống cùng cô ở Đức, trong khi người kia sống tại một trại tị nạn ở Iraq cùng 2 người anh em trai còn sống của cô.

Nadia cho biết một người cháu 13 tuổi của cô đã bị IS huấn luyện để chiến đấu cho chúng. Một người cháu khác đã trốn thoát, nhưng sau đó chết trong một cuộc không kích.

Hồi tháng trước, Nadia đã đưa ra cảnh báo thẳng thắn trước Thượng viện Mỹ, khẳng định rằng IS sẽ tiếp tục là một mối đe dọa đối với nước Mỹ trừ khi nhóm khủng bố này bị xóa sổ.

Phát biểu trước Ủy ban an ninh và nội địa Thượng viện Mỹ hồi tháng 6, Nadia cảnh báo nước Mỹ có thể chứng kiến các hành động tội ác khác giống vụ tấn công gần đây nhằm vào hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando trong khi hệ tư tưởng của IS tiếp tục tồn tại.

Trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 12 năm ngoái, Nadia đã miêu tả sự đàn áp cộng đồng Yazidi phải hứng chịu dưới tay IS, khi phụ nữ và trẻ em bị buôn bán như “chiến lợi phẩm”.

“Hãm hiếp là hình thức được dùng để hủy hoại phụ nữ, trẻ em và để đảm bảo rằng những phụ nữ này không bao giờ có được cuộc sống bình thường nữa”, Nadia kể lại câu chuyện kinh hãi của chính mình.

An Bình