Những sự kiện quân sự quan trọng nhất của Nga năm 2015

(Dân trí) - Sputnik ngày 28/12 bình chọn một số sự kiện quân sự quan trọng nhất thể hiện sức mạnh quân sự vượt trội của Nga trong năm 2015.

Màn phô diễn các vũ khí và khí tài quân sự hiện đại

Nga đã tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm ngày chiến thắng Phát xít Đức, một trong chiến thắng vĩ đại nhất của quân đội Nga, vào ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ. Tham gia lễ duyệt binh gồm có 16.000 binh lính, 143 máy bay quân sự và trực thăng cùng 194 phương tiện khí tài hạng nặng, gồm các hệ thống tên lửa Yars, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, hệ thống lựu pháo tự hành Msta-S cũng như các hệ thống phòng không hiện đại như Tor-M2U, Pantsir-S1, và S-400 Triumf.

Lễ duyệt binh chiến thắng phát xít Đức ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, Nga (Ảnh: Sputnik)
Lễ duyệt binh chiến thắng phát xít Đức ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, Nga (Ảnh: Sputnik)

Các xe thiết giáp trong đó có xe tăng T-90, BTR-82A, Rakushka và xe bọc thép chở binh lính BMD-4M cũng được phô diễn. Ngoài ra, nhiều xe thiết giáp hiện đại khác như Armata, Kurganet và Bumerang cùng một loạt các vũ khí sử dụng cho dàn xe bọc thép Armata cũng được trình diễn trong lễ duyệt binh.

Các xe tăng, xe bọc thép và nhiều phương tiện quốc phòng hạng nặng trong lễ duyệt binh 9/5 (Ảnh: Sputnik)
Các xe tăng, xe bọc thép và nhiều phương tiện quốc phòng hạng nặng trong lễ duyệt binh 9/5 (Ảnh: Sputnik)

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria

Phi cơ Nga mang bom không kích IS

Không quân Nga chính thức khởi động chiến dịch không kích tại Syria ngày 30/9. Nga cũng cử một lực lượng đặc nhiệm tới căn cứ không quân Hmeymim, gần tỉnh Latakia. Để đảm bảo các nguồn cung cấp cho căn cứ không quân, Nga đã sử dụng nhiều tàu thuộc Hạm đội Biển Đen. Từ ngày 30/9, phi đội gồm 12 máy bom ném bom chiến lược Su-24M, 12 máy bay tấn công mặt đất Su-25SM, 4 máy bay chiến đấu Su-30SM, 6 máy bay ném bom Su-34 cùng nhiều trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-8AMTSh đã tham gia không kích. Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 và một tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 cũng được triển khai tới căn cứ trên.

Các máy bay chiến đấu Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Các máy bay chiến đấu Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Ngày 7/10, các tàu chiến thuộc pháo đài Caspi đã bắn 26 quả tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt các mục tiêu Daesh (ám chỉ IS). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quân đội Nga tên lửa hành trình được đưa ra sử dụng. Ngày 20/10, Nga và Lầu Năm Góc ký biên bản ghi nhớ nhằm tránh va chạm giữa máy bay hai bên trên không phận Syria. Ngày 31/10, một máy bay chở khách của Nga đã bị gài bom và rơi xuống bán đảo Sinai (Ai Cập), khiến tất cả 224 người bị thiệt mạng. Tổng thống Putin cam kết sẽ “tìm và trừng phạt” những kẻ khủng bố sau thảm họa. Ngày 17/11, các máy bay ném bom tầm xa của Nga Tu-22M3, Tu-160 và Tu-95 đã tổ chức không kích quy mô lớn tiêu diệt các cơ sở sản xuất dầu mỏ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 34 quả tên lửa hành trình 34 Kh-101 đã được phóng. Ngày 20/11, Pháo đài Caspi đã bắn thêm 18 quả tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu IS. Ngày 7/12, Nga lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm Rostov-on-Don. Tổng cộng, Nga đã sử dụng 1.400 tấn bom đạn và 101 quả tên lửa hành trình tiêu diệt các mục tiêu IS trong chiến dịch.

Đơn vị mới thuộc Lực lượng vũ trang Nga được thành lập

Ngày 1/8, Nga tuyên bố thành lập Lực lượng không gian vũ trụ Nga và Trung tâm chỉ huy cho lực lượng trên. Trung tâm chỉ huy cũng chỉ đạo và điều hành Không quân Nga, Lực lượng quốc phòng và Phòng thủ tên lửa với mục tiêu bảo vệ không phận Nga, điều hành các đợt phóng tên lửa cũng như vận hành nhóm vệ tinh Nga. Thượng tướng Viktor Bondarev được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ Nga.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 (Ảnh: Sputnik)

6 căn cứ quân sự mới được xây dựng ở Bắc Cực

Việc chuẩn bị cho việc thành lập một số căn cứ quân sự mới cho Hạm đội phương Bắc đã được hoàn tất từ tháng 1/2014. Bộ Tư lệnh chiến lược phương Bắc cũng được thành lập để bảo vệ lợi ích của Nga tại vùng Bắc Cực, bao gồm Lực lượng Hạm đội phương Bắc và các đơn vị trực thuộc Lực lượng không gian vũ trụ và Lục quân Nga. Hiện, có 6 căn cứ quân sự mới đã sẵn sàng hoạt động, gồm căn cứ trên các đảo Kotelny, Alexandra, Sredny và ngôi làng Rogachevo, trên mũi Otto Schmidt và đảo Wrangel.

Một đơn vị đang trong giờ huấn luyện tại Bắc Cực (Ảnh: Sputnik)
Một đơn vị đang trong giờ huấn luyện tại Bắc Cực (Ảnh: Sputnik)

Vũ Duy

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm