Những sự kiện định hình nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Bổ nhiệm “cựu đối thủ” Hillary Clinton làm ngoại trưởng, tiêu diệt được trùm khủng bố Osama bin Laden, chấm dứt cuộc chiến ở Iraq, hay phe cầm quyền để mất quốc hội...là những sự kiện định hình nên nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Obama.

 
Obama đã kết thúc cuộc chiến ở Iraq trong nhiệm kỳ đầu của mình.
Obama đã kết thúc cuộc chiến ở Iraq trong nhiệm kỳ đầu của mình.

21/12/2008: Tổng thống đắc cử Barack Obama bổ nhiệm Hillary Clinton, cựu đối thủ của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ, làm ngoại trưởng Mỹ. Động thái đã trở thành biểu tượng cho nỗ lực của tân Tổng thống nhằm đoàn kết một nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.

 

17/2/2009: Ông Obama ký Luật phục hồi và tái đầu tư, gói kích thích 787 tỷ USD nhằm tái phục hồi nền kinh tế Mỹ và tạo ra 3 triệu rưởi việc làm mới. Những người ủng hộ cho rằng gói kích thích đã giúp chấm dứt suy thoái, trong khi những nhà phê bình cho rằng nó lãng phí tiền của người đóng thuế.

 

30/3/2009: Nhà Trắng bắt đầu cứu trợ ngành ô tô Mỹ, mà sau đó điều này đã là nguyên nhân chính giúp ông Obama tái tranh cử thành công ở vùng Midwest.

 

4/6/2009: Ông Obama có bài phát biểu quan trọng ở Cairo, về mối quan hệ Mỹ-Hồi giáo, cũng như tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông. Kêu gọi một “khởi đầu mới” với Thế giới Hồi giáo, ông Obama đã nhận chỉ trích từ cánh hữu, những người cho rằng ông đang “xin lỗi cho nước Mỹ”.

 

9/9/2009: Trong bài phát biểu trước quốc hội về cải cách y tế, nghị sỹ đảng Cộng Hòa Joe Wilson, bang Nam Carolina, đã thốt lên “Ngài nói dối”, khi ông Obama đang phát biểu. Hành động này biểu trưng cho sự bất bình ngày càng gia tăng của những người bảo thủ với tân Tổng thống.

 

21/3/2010: Dự luật y tế của Obama được thông qua với tỷ lệ sít sao sau nhiều tháng tranh luận nảy lửa. Đây là khoảnh khắc quan trọng đối với Nhà Trắng, nhằm cải cách hệ thống y tế của Mỹ.

 

2/11/2010: Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Obama, chấm dứt sự nắm quyền của đảng Dân chủ. Những chính trị gia Cộng Hòa bảo thủ tuyên bố sẽ ngăn chặn chương trình nghị sự của Obama.

 

22/12/2010: Obama ký luật bãi bỏ chính sách không cho phép người đồng tính công khai phục vụ trong các lực lượng vũ trang Mỹ.

 

19/3/2011: Khi cuộc nội chiến ở Libya ngày một ác liệt, Obama đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tham gia cùng lực lượng quốc tế chống Đại tá Gadhafi. Máy bay chiến đấu và tên lửa Mỹ đã “quần nát” lực lượng của ông Gadhafi và trong vòng vài tháng, chính quyền Gadhafi sụp đổ. Ông Gadhafi cũng bị giết chết.

 

2/5/2011: Trong bài phát biểu bất ngờ vào đêm muộn từ Nhà Trắng, Obama công bố lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt được Osama bin Laden ở Pakistan. Người Mỹ xuống đường hò reo ăn mừng. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Obama vì thế mà tăng lên.

5/8/2011: Cơ quan đánh giá tính dụng Standard and Poor’s đã hạ bậc tín dụng của Mỹ sau cuộc tranh cãi nảy lửa ở quốc hội, khiến Mỹ chỉ còn vài ngày nữa là vỡ  nợ. Trần nợ công,  mức tiền Mỹ có thể được phép vay, vẫn là một vấn đề gây chia rẽ lưỡng đảng ở Mỹ.

 

14/12/2011: Tại một nhà chứa máy bay ở Fort Bragg, North Carolina, Obama đã chào đón các binh sỹ trở về từ cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 4.484 người Mỹ. Tuy nhiên, Iraq, nơi cuộc chiến bắt đầu từ năm 2003, vẫn đối diện với một tương lai bất ổn.

 

20/1/2012: Obama đã củng cố thêm cho chiến dịch tái tranh cử của mình khi hát vài lời theo bài “Let’s Stay Together” của Reverend Al Green tại sự kiện gây quỹ tranh cử ở nhà hát Apollo, Harlem. Hình ảnh được phát đi khắp thế giới và giúp chiến dịch của ông thu về hơn 3 triệu USD trong một ngày.

 

9/5/2012: Ít ngày sau khi Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ đám cưới đồng tính nam, Obama cũng lên tiếng ủng hộ. Những người ủng hộ đã coi đây là cột mốc quan trọng trong nỗ lực đảm bảo sự công bằng trong hôn nhân.

 

28/6/2012: Với 5/4 phiếu ủng hộ, Tòa án Tối cao đã phê chuẩn luật cải cách y tế của Obama là hợp pháp, xóa hi vọng lật ngược của đảng Cộng hòa. Hiện chính quyền Obama đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là áp dụng luật trên khắp nước Mỹ.

 

6/11/2012: Obama giành chiến thắng nhiệm kỳ 2, sau khi giành được 332 lá phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ đảng Cộng Hòa Mitt Romney giành được 206 lá phiếu. Trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông cam kết rằng “điều tốt đẹp nhất sẽ đến với nước Mỹ”.

 

14/12/2012: Tổng thống nhận được tin về vụ thảm sát ở trường học Sandy Hook, Newtown, Connecticut, nơi một tay súng bắn chết 20 em nhỏ và 6 giáo viên, khiến ông cam kết sẽ đưa ra luật kiểm soát súng mới. Ông gọi đây là “ngày tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi”.

 

Phan Anh

Theo Telegraph

Đọc thêm