1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những hé lộ về lễ nhậm chức trước công chúng của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Vào trưa ngày 21/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Obama dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của khoảng 800.000 người Mỹ, với tay trái đặt trên 2 cuốn Kinh Thánh. Và đây là lần tuyên thệ thứ 4 của ông trong 2 nhiệm kỳ.

 

Dưới đây là một số hé lộ trước thềm lễ nhậm chức trước công chúng Mỹ của ông Obama vào trưa 21/1.


Dưới đây là một số hé lộ về lễ nhậm chức trước công chúng Mỹ của ông Obama vào trưa 21/1.

 

Vào trưa ngày 21/1 (giờ Mỹ), ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt tuyên thệ nhậm chức 4 lần. Tổng thống Roosevelt đắc cử 4 lần, vào năm 1932, 1936, 1940 và 1944 trước khi Tổng thống Mỹ bị giới hạn trong 2 nhiệm kỳ. Ông Roosevelt qua đời năm 1945, khi đang tại nhiệm.

 

Ông Obama sẽ đặt tay trái lên hai cuốn Kinh Thánh khi tuyên thệ nhậm chức vào trưa 21/1. Giống như năm 2009, ông sẽ dùng một cuốn từng do Tổng thống Abraham Lincoln sở hữu. Năm nay, ông Obama dự kiến dùng thêm một cuốn, “Kinh Thánh khi đi đường”, do lãnh đạo nhân quyền Martin Luther King Jr, người bị ám sát vào năm 1968, dùng.

 

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ cầm hai cuốn Kinh này. Chúng được để chồng lên nhau. Ông Obama đã dùng cuốn Kinh của gia đình vợ khi ông chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng vào ngày hôm qua, chủ nhật. Trong buổi lễ nhậm chức của Phó Tổng thống Biden, ông Biden đã dùng cuốn Kinh Thánh của gia đình ông suốt 120 năm qua.

 

Nhiệt độ tại Washington vào ngày 21/1 được dự đoán sẽ ấm lên đôi chút, trong khoảng 40 độ F, và trời có nắng. Lễ nhậm chức lạnh giá nhất theo đúng nghĩa đen là vào năm 1985, của ông Ronald Reagan. Khi đó nhiệt độ xuống tới mức 7 độ F (tức -14 độ C), với gió lạnh là -29 độ C, buộc ông Reagan phải tuyên thệ ở trong nhà, bên trong tòa nhà Quốc hội. Lễ diễu hành nhậm chức dọc đại lộ  Pennsylvania năm đó đã bị hủy.

 

Trong một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của lễ nhậm chức tổng thống Mỹ là diễn viên Montie Montana, trong trang phục cao bồi, đã cưỡi ngựa và quăng dây thòng lọng vào Tổng thống Dwight Eisenhower, khi ông đang theo dõi lễ diễu hành nhậm chức vào năm 1953 của mình. Eisenhower đã đứng trên bục quan sát gần Nhà Trắng với chiếc dây thừng quấn quanh mình, mỉm cười ngượng ngịu.

 

Năm nay, ông Obama sẽ đi trên chiếc xe limousine tổng thống mang biển số Washington, D.C., với dòng chữ “Taxation Without Representation” (Đóng thuế không được đại diện). Đây là một phần trong chiến dịch phản đối dài hơi của thành phố với khoảng 618.000 dân này. Mặc dù phải đóng thuế liên bang, song người dân Washington chỉ được đại diện tại Quốc hội bằng một đoàn không được bỏ phiếu tại Hạ viện. Cho đến nay, xe limousine của ông Obama có biển số mang thông điệp ít nhạy cảm chính trị nhất, chỉ in địa chỉ trang web của chính quyền quận Columbia.

 

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, lễ nhậm chức lần 2 của Obama sẽ chỉ có hai bữa tiệc, thay vì hơn 10 tiệc mừng vào năm 2009. Cả hai đều diễn ra ở Trung tâm hội nghị Washington, vào tối ngày thứ hai.

 

Hơn 35.000 quan khách dự kiến sẽ tham dự bữa tiệc mừng lớn hơn, nơi Alicia Keys, Stevie Wonder, Katy Perry và ban nhạc rock Mexico Mana sẽ trình diễn. Bữa tiệc còn lại là dành cho 4.000 thành viên quân sự, gia đình họ và các cựu chiến binh.

 

Song đây sẽ không phải là lễ nhậm chức thắt lưng buộc bụng đối với một số người. Khách giàu có có thể ở 4 đêm trong tuần nhậm chức ở phòng tổng thống của khách sạn Mandarin Oriental với giá 60.000 USD. Giá bao gồm dịch vụ người hầu 24/24h và phòng ăn tối riêng.

 

Gần Nhà Trắng, khách sạn Hay-Adams đang cho thuê phòng lớn nhất với giá 7.900 USD/đêm. Trước lễ nhậm chức năm 2009, ông Obama và gia đình đã ở một cánh của khách sạn trước khi có thể chuyển tới dinh thự mới ở 1600 Đại lộ Pennsylvania.

 

Lyndon B. Johnson là tổng thống duy nhất tuyên thệ nhậm chức trên máy bay, vào ngày 22/11/1963. Ông đã lên chiếc Không lực 1 tại Love Field, Dallas để bay về Washington, sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy vào ngày hôm đó. Quan tài với thi hài Kennedy cũng ở trên máy bay.

 

Giới chức Washington ước tính có khoảng 800.000 người tham dự lễ nhậm chức của ông Obama vào ngày 21/1, ít hơn con số ước tính 1,8 triệu người vào năm 2009.

 

Vũ Quý

Theo AP