Thứ hai, 02/11/2020 - 16:23

Những phụ nữ giữ “chìa khóa” cơ hội tái đắc cử của ông Trump

Dân trí

Những phụ nữ ở các vùng quê được đánh giá là một trong những nhân tố quan trọng tác động đến cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những phụ nữ giữ “chìa khóa” cơ hội tái đắc cử của ông Trump - 1

Dasha Pruett, - một nữ cử tri ngoại thành ủng hộ Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: BBC)

Kimberly Kriebel, 46 tuổi, một phụ nữ ở vùng East Norriton, ngoại thành Philadelphia, cho biết cô ngưỡng mộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Cô nghĩ, vợ chồng cô sẽ có cơ hội tốt hơn để tậu một ngôi nhà mới nếu ông Trump tái đắc cử.

“Rõ ràng ông ấy điều hành kinh tế rất tốt”, Kriebel nói. Ngoài ra, Kriebel cũng ngưỡng mộ ông Trump vì nhiều lý do khác. Kriebel sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo. Cô ủng hộ quan điểm của ông Trump về vấn đề nạo phá thai và cách ông ủng hộ tự do tín ngưỡng. Nhiều hàng xóm cũng có chung quan điểm với cô, song không phải tất cả.

Meryl Daly-Parker, 54 tuổi, một người hàng xóm của Kriebel, cho biết bà cảm thấy quan ngại về vấn đề chủng tộc, về đại dịch Covid-19 và tỷ lệ thất nghiệp cao. “Đất nước chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề”, bà Parker nói và cho rằng ông Trump đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, Dasha Pruett, 51 tuổi, một cử tri nữ khác ủng hộ ông Trump và hiện là trợ lý điều hành tại một công ty bảo hiểm ở một vùng quê gần đó, cho biết bà ủng hộ các chính sách cắt giảm thuế, chính sách nhập cư cũng như thông điệp “luật pháp và trật tự” của ông Trump.

“Điều mà ông ấy mong muốn đó là sự an toàn, an ninh cho đất nước chúng ta. Điều này rất quan trọng với những phụ nữ ngoại thành. Chúng ta phải đưa sự bình thường trở lại”, bà Pruett nói. Bà Pruett đang chạy đua vào quốc hội và cũng hy vọng Tổng thống Trump sẽ đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Bà tin rằng điều đó sẽ trở thành hiện thực vì thị trường chứng khoán đang cho thấy những tín hiệu khả quan. “Tôi nghĩ đó là nhờ các chính sách của ông ấy. Ông ấy đã quan tâm đến những người lao động Mỹ. Tôi ủng hộ việc tổng thống đặt nước Mỹ trước tiên, tôi ủng hộ việc tổng thống quan tâm đến những người lao động”.

Những phụ nữ giữ “chìa khóa” cơ hội tái đắc cử của ông Trump - 2
Cử tri nữ ở các vùng quê có ý nghĩa quan trọng đối với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh minh họa: WSJ)

Lá phiếu của cử tri nữ giới luôn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử ở Mỹ với lý do tỷ lệ bỏ phiếu ở nữ giới thường cao hơn so với nam giới, khảo sát của Pew cho hay. Trong cuộc bầu cử năm nay, cử tri nữ càng được quan tâm hơn bởi ông Trump đang tìm cách thu hẹp lợi thế của đối thủ Joe Biden về sự ủng hộ của nữ cử tri. Một khảo sát gần đây của hãng tin ABC cho thấy, 61% cử tri nữ ở Pennsylvania ủng hộ ông Biden trong khi chỉ 38% ủng hộ ông Trump.

Pennsylvania là một trong các bang chiến trường có thể quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Vì lý do đó, phụ nữ ở bang này càng nắm “quyền lực bỏ phiếu”. Ông Trump đang tìm cách thu hút sự ủng hộ của phụ nữ nơi đây. Ông nói với họ rằng, ông sẽ giúp nơi họ sinh sống sạch bóng tội phạm. Ông cũng đồng thời cảnh báo chính sách nhà giá rẻ mà ứng viên Biden đưa ra có thể phá vỡ môi trường sống của họ. Tại một cuộc vận động tranh cử ở Nevada, ông Trump thậm chí tha thiết kêu gọi sự ủng hộ của nữ cử tri. “Hỡi những phụ nữ miền quê, hãy bỏ phiếu cho tôi. Tôi sẽ bảo vệ ngôi nhà của các bạn. Gìn giữ cộng đồng của các bạn”, ông Trump nói.

Không chỉ ông Trump, ứng viên Dân chủ Joe Biden cũng tìm cách thuyết phục nữ cử tri. Các chính sách của ông đưa ra bao gồm nhiều vấn đề được cho là có sức thuyết phục đối với phụ nữ ở các vùng quê như biến đổi khí hậu, chăm sóc y tế, giáo dục mầm non.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump nhận được sự ủng hộ của 52% cử tri nữ da trắng. Tỷ lệ này đã giảm dần sau đó và theo kết quả thăm dò gần đây chỉ còn 45%, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng viên Biden là 54%.

 Minh Phương
Theo BBC

Đáng quan tâm