1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump hứa hẹn chiến thắng bất ngờ hơn năm 2016

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực vận động ở các bang quan trọng trước thềm bầu cử, và tin rằng ông sẽ có một chiến thắng bất ngờ hơn cả năm 2016 mặc dù đang bị đối thủ dẫn trước.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump hứa hẹn chiến thắng bất ngờ hơn năm 2016 - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đều đang tích cực vận động cử tri ở các bang chiến trường, trong đó có Arizona, Florida. Tại các cuộc vận động này, cả hai đều đề cập đến viễn cảnh chiến thắng sau ngày bầu cử vào 3/11 tới.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Goodyear, bang Arizona hôm 28/10, Tổng thống Donald Trump nói: "Đó sẽ là một làn sóng đỏ rất lớn. Chúng ta sẽ có một chiến thắng thậm chí bất ngờ hơn sau 6 ngày nữa".

Ông Trump tin tưởng rằng có thể giành một chiến thắng lớn hơn so với chiến thắng bất ngờ năm 2016 khi ông chạy đua tranh cử với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.

Tại cuộc vận động tranh cử hôm qua 29/10 trước hàng nghìn người tại Tampa, Florida, ông Trump cũng mỉa mai đối thủ: "Các bạn có hình dung được là tôi sẽ thua ông ta không? Có thể hình dung được không".

Ngoài ra, ông cũng ca ngợi thành tựu kinh tế mà chính quyền của ông mang lại sau khi số liệu công bố cho thấy kinh tế Mỹ quý III tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được theo dõi vào năm 1947.

Về phần mình, ứng viên Biden cũng đang nỗ lực vận động ở các bang quan trọng vào những ngày cuối cùng của chiến dịch. Ông tiếp tục công kích chủ nhân Nhà Trắng về cách ứng phó đại dịch Covid-19.

"Tôi không chạy theo lời hứa hão huyền rằng có thể chấm dứt đại dịch này bằng một nút bấm. Nhưng tôi có thể hứa với các bạn là (nếu đắc cử), chúng tôi sẽ làm những điều đúng đắn ngay ngày đầu tiên. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên khoa học. Chúng tôi sẽ minh bạch với người dân. Chúng tôi sẽ không bao giờ trốn tránh trách nhiệm", ông Biden nói sau khi bỏ phiếu sớm tại bang quê nhà Delaware hôm 28/10.

Tại cuộc vận động tranh cử ở Miami, Florida hôm qua, ông Biden cáo buộc ông Trump đã từ bỏ cuộc chiến chống Covid-19. Trong khi đó, ông Trump nhiều lần bác bỏ mối đe dọa từ đại dịch Covid-19, trong tuần này ông nói rằng phe đối lập và truyền thông sẽ ngừng quan tâm đến Covid-19 ngay sau bầu cử.

Bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào những ngày cuối cùng. Các thăm dò dư luận cho thấy ông Biden hiện vẫn dẫn trước ông Trump với cách biệt khoảng 8-10 điểm phần trăm. Kể từ khi hoàn tất điều trị Covid-19, chiến dịch tranh cử của ông Trump theo đuổi kế hoạch vận động dày đặc. Một đại diện chiến dịch tranh cử của ông cho biết, ông dự kiến sẽ đến 10 bang trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, sẽ tổ chức 11 cuộc mít tinh trong 48 giờ cuối cùng.

Đến nay khoảng 80 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, trong đó chủ yếu là cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Cử tri Cộng hòa được cho là sẽ lựa chọn bỏ phiếu sát ngày bầu cử hoặc đúng vào ngày bầu cử đặc biệt sau khi Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích việc bỏ phiếu sớm qua thư có thể làm tăng nguy cơ gian lận.

Việc cử tri bỏ phiếu sớm cao kỷ lục được cho là có lợi cho đảng Dân chủ, tuy nhiên, giới chuyên gia cũng chỉ ra những rủi ro như phiếu bầu có thể bị chậm trễ trong quá trình vận chuyển qua bưu điện, hay các nguy cơ thất lạc...