Thứ tư, 06/01/2016 - 15:16

Những mốc chính trong chương trình vũ khí của Triều Tiên

Dân trí

Sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng trước về việc Triều Tiên đã phát triển được bom nhiệt hạch, quốc gia Đông Bắc Á ngày 6/1 đã lần đầu tiên tiến hành thử loại bom này.

 


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Sau đây là những mốc trong quá trình phát triển vũ khí, bao gồm chương trình hạt nhân và các loại tên lửa của Triều Tiên.

Cuối những năm 1970: Triều Tiên bắt đầu nghiên cứu phát triển tên lửa Scud-B của Liên Xô cũ. Bình Nhưỡng từng phóng thử loại Scud-B do nước này nâng cấp vào năm 1984.

Trong giai đoạn từ 1987-1992: Triều Tiên bắt đầu phát triển tên lửa Scud-C có tầm bắn 500km, tên lửa Rodong-1 có tầm bắn 1.300km, tên lửa Taepodong-1 có tầm bắn 2.500km, tên lửa Musudan-1 có tầm bắn 3.000km và tên lửa Taepodong-2 có tầm bắn 6.700km.

Năm 1989: Hình ảnh vệ tinh Mỹ thu thập được cho thấy một nhà máy hạt nhân đang được xây dựng trong tổ hợp Yongbyon của Triều Tiên.

Năm 1994: Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng từ chối dỡ bỏ các thanh nhiên liệu khỏi lò phản ứng ở Yongbyon.

Tháng 8/1998: Triều Tiên lần đầu tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-1 dưới hình thức phóng vệ tinh. Tuy nhiên, vụ thử này đã thất bại.

Tháng 9/1999: Triều Tiên tuyên bố ngừng các vụ phóng thử tên lửa tầm xa trong bối cảnh quan hệ với Mỹ có những chuyển biến tích cực.

Năm 2000: Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên. Hội nghị lần thứ hai được tổ chức bảy năm sau đó.

Năm 2003: Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Năm 2005: Lần đầu tiên, Triều Tiên khẳng định sở hữu vũ khí hạt nhân. Nước này cũng chấm dứt quá trình ngưng thử tên lửa tầm xa và cáo buộc chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush áp dụng chính sách "thù địch" đối với Bình Nhưỡng.

Tháng 7/2006: Triều Tiên phóng thử 7 tên lửa, trong đó có tên lửa tầm xa Taepodong-2. Tuy nhiên, loại tên lửa này đã phát nổ chỉ khoảng 40 giây sau khi được phóng. Ngay sau đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Tháng 10/2006: Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên, bất chấp những lời kêu gọi và lên án từ cộng đồng quốc tế. Liên hợp quốc tiếp tục gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Năm 2007: Triều Tiên nhất trí giảm quy mô hoạt động ở các cơ sở hạt nhân đổi lại viện trợ kinh tế và thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các nước. Tháng Bảy năm này, Triều Tiên tuyên bố đóng cửa cơ sở chính sử dụng cho chương trình phát triển hạt nhân.

Tháng 4/2009: Bất chấp sự lên án của Liên hợp quốc, Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa và thông báo sẽ khởi động lại lò phản ứng Yongbyon.

Tháng 5/2009: Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ hai dưới lòng đất.

Tháng 7/2009: Triều Tiên phóng thử 7 tên lửa đạn đạo ở vùng biển phía Đông của nước này.

Tháng 2/2011: Hình ảnh vệ tinh thu thập được cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất một bệ phóng mới đặt tại căn cứ tên lửa của nước này ở Tongchang-ri.

Tháng 4/2012: Triều Tiên đã phóng thử tên lửa từ bệ phóng mới ở Tongchang-ri song vụ thử này đã thất bại.

Tháng 12/2012: Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ quan ngại, đồng thời cho rằng vệ tinh chỉ là "vỏ bọc" cho một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Tháng 2/2013: Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba và cũng là vụ thử có quy mô lớn nhất. Ngay lập tức, Liên hợp quốc đã gia tăng lệnh trừng phạt và cử các phái bộ tới bán đảo Triều Tiên để duy trì tình hình an ninh ổn định trong nhiều tháng sau đó.

Tháng 5/2015: Triều Tiên thông báo đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế vụ phóng thử đã thất bại sau khi tên lửa chỉ bay được một đoạn ngắn.

Tháng 12/2015: Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang đào thêm đường hầm mới ở Punggye-ri. Các chuyên gia Mỹ cho rằng đường hầm mới có thể giúp Triều Tiên đưa thêm nhiều chất nổ vào để phục vụ cho một vụ thử bom. Sau đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đã phát triển thành công bom nhiệt hạch.

Tháng 1/2016: Triều Tiên thông báo nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch.

 

Ngọc Anh

Theo AFP