Thứ hai, 03/08/2020 - 11:59

Những lệnh cấm tại nơi công cộng kỳ lạ nhất trên thế giới

Dân trí

Campuchia có thể cấm phụ nữ mặc váy ngắn hoặc xuyên thấu ra đường, Iran cấm đàn ông cắt tóc phong cách Phương Tây, Italy cấm đi dép lê ra nơi công cộng là những quy định cấm kỳ lạ trên thế giới.

Dự luật cấm mặc váy quá ngắn ở Campuchia

Những lệnh cấm tại nơi công cộng kỳ lạ nhất trên thế giới - 1

Phụ nữ tại giải đua ô tô Công thức 1 Hàn Quốc năm 2012 (Ảnh minh họa: EPA)

Theo Reuters, Bộ Nội vụ Campuchia đang soạn thảo một dự luật cho phép cảnh sát nước này phạt những người bị coi là ăn mặc không phù hợp khi ra nơi công cộng.  

Nếu được một số bộ và quốc hội Campuchia thông qua, dự luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm tới nhằm cấm đàn ông cởi trần ra đường và phụ nữ mặc váy “quá ngắn” hoặc “quá xuyên thấu”.

Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Ouk Kimlekh cho rằng dự luật này là cần thiết để duy trì văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều cho rằng dự luật này nếu được thông qua có thể làm ảnh hưởng tới quyền lợi của phụ nữ.

Hồi đầu năm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi cơ quan chức năng xử lý những phụ nữ mặc đồ khêu gợi để phát sóng trực tiếp nhằm kích thích tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Ông Hun Sen cho rằng việc này làm ảnh hưởng tới văn hóa Campuchia và khuyến khích nạn lạm dụng tình dục.

Iran cấm đàn ông cắt tóc phong cách phương Tây

Từ năm 2010, Iran ban hành lệnh cấm đàn ông nước này được cắt các kiểu tóc ảnh hưởng bởi phong cách phương Tây. Thay vào đó, Iran công bố một danh mục những kiểu tóc được chấp thuận và nhấn mạnh đây là “những phong cách lấy cảm hứng từ nền văn hóa, sự phức tạp, tôn giáo của người Iran và luật Hồi giáo”.

Năm 2015, Iran tiếp tục cấm những kiểu tóc mà họ cho rằng “tôn sùng ma quỷ”, đồng thời cấm một số hình xăm, tỉa lông mày nam giới vì các hành động này bị coi là vi phạm “nền tảng quy tắc Hồi giáo”.

Đảo Italia cấm mang dép lê ra đường

Hòn đảo nằm ở Địa Trung Hải, Capri của Italia đã ra quy định cấm mang dép lê ra đường nhằm bảo vệ sự yên bình và tĩnh lặng trong cuộc sống của người dân địa phương vì dép lê có thể gây ra những tiếng ồn. Năm 2010, một cặp đôi từng bị phạt 100 euro mỗi người vì đi dép lê gây nên ồn ào nơi công cộng.

Khu vực Cinque Terre, La Spezia, Italia cũng ban hành lệnh cấm mang dép lê khi đi leo núi ở Công viên quốc gia Cinque Terre. Bất cứ ai vi phạm lệnh cấm có thể bị phạt từ 56 USD tới 2.826 USD. Lý do mà lệnh cấm được đưa ra là vì có rất nhiều người leo núi gặp sự cố vì không mang giày leo núi phù hợp và khiến cho đội cứu hộ phải vất vả làm việc.

Barbados cấm mặc đồ rằn ri ra đường

Những lệnh cấm tại nơi công cộng kỳ lạ nhất trên thế giới - 2

(Ảnh minh họa: GQ)

Theo khuyến cáo du lịch tới Barbados của chính phủ Anh với công dân, “bất cứ ai, kể cả trẻ em, mặc đồ rằn ri, sẽ bị coi là phạm luật”.

Quốc gia ở Caribe đã cấm đồ rằn ri từ những năm 1980 nhằm ngăn chặn các thành viên băng đảng xã hội đen đóng giả quân nhân để thực hiện các hành vi phạm tội. Mặc dù, tình trạng trên hiện không còn là vấn đề ở Barbados, lệnh cấm vẫn có hiệu lực và những ai vi phạm có thể hứng chịu hình phạt.

Hy Lạp cấm đi giày cao gót tới các địa điểm khảo cổ học

Năm 2009, Hy Lạp đã ban hành lệnh cấm đi giày cao gót tới các địa điểm khảo cổ học quan trọng ở quốc gia châu Âu. Lý giải về lệnh này, Hy Lạp cho rằng giày cao gót có thể có nhiều khả năng làm hỏng các di tích lịch sử.

Cấm cởi trần khi lái xe ở Thái Lan

Theo Fox News, dù thời tiết khá nóng nực, nhưng Thái Lan có quy định tài xế ô tô, xe máy hoặc xe tuk-tuk (một phương tiện di chuyển phổ biến) không được phép cởi trần khi điều khiển các loại xe trên. Bất cứ ai vi phạm có thể đối diện với hình phạt nộp tiền.

Đức Hoàng

Tổng hợp