Thứ năm, 21/07/2016 - 15:31

Những khó khăn chờ đợi tỷ phú Trump sau đại hội đảng Cộng hòa

Dân trí

Ông Donald Trump vừa chính thức được đề cử làm ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định, đây mới chỉ là bước khởi đầu trên chặng đường nhiều khó khăn phía trước của tỷ phú bất động sản New York trước khi đặt chân tới Nhà Trắng.

Tỷ phú Donald Trump tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ngày 19/7 (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Donald Trump tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ngày 19/7 (Ảnh: Reuters)

Tờ Los Angeles Times nhận định, ông Donald Trump đang xếp sau bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, ở những bang quan trọng nhất. Trong khi đó, một số quan chức đứng đầu đảng Cộng hòa đến nay vẫn chưa ủng hộ ông trở thành người đại diện cho đảng ra tranh cử, thậm chí có nhiều nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ còn chưa tìm ra lời giải đáp cuối cùng cho câu hỏi liệu tỷ phú New York có đủ tiêu chuẩn để trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ hay không. Ngay tại thành phố Cleveland thuộc bang Ohio, nơi đang diễn ra đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, những mâu thuẫn giữa hai phe ủng hộ và phản đối Donald Trump vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Don Sipple, cố vấn phụ trách hình ảnh cho ứng viên tổng thống năm 1996 của đảng Cộng hòa Bob Dole, cho rằng đại hội đảng Cộng hòa là cơ hội để ông Trump “nhấn nút tái khởi động” cho chiến dịch tranh cử của mình trước khi bước vào cuộc bầu cử trên cả nước vào tháng 11 tới.

Theo Los Angeles Times, nền kinh tế Mỹ hiện nay vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của phần lớn cử tri trong nước. Kết quả từ những cuộc khảo sát cho thấy phần đông cử tri Mỹ tin rằng đất nước của họ đang bị dẫn dắt theo một hướng đi sai lầm. Để tận dụng lợi thế này và ghi điểm trước công chúng Mỹ, ông Trump phải làm được một việc mà đến nay ông vẫn chưa thực hiện thành công, đó là thuyết phục phần lớn cử tri rằng ông là người có tính cách điềm tĩnh, kiên định và có năng lực lãnh đạo, điều mà các cử tri vẫn luôn trông chờ ở một vị tổng thống.

“Ông ấy (Donald Trump) là một quả tên lửa không điều khiển. Ông ấy cần trở nên nghiêm túc và thực tế hơn, ngừng khoa trương và thù hằn để mọi người có thể nhìn thấy ông ấy từ một góc độ mới”, Sipple nói.

Trong các cuộc đối thoại riêng, những thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ vị tỷ phú Manhattan này cũng thừa nhận rằng còn rất nhiều việc cần phải làm để giúp ông Trump tiến xa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Một chiến lược gia giấu tên trong đội ngũ tranh cử của Donald Trump cho rằng, đối với ông Trump, rào cản lớn nhất đó là câu hỏi “liệu tôi có thể xem ông ấy như là tổng thống của nước Mỹ hay không?” vẫn luôn được đặt ra trong suy nghĩ của nhiều người. Với mỗi người khác nhau, câu hỏi đó sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

Ông Donald Trump (phải) và bà Hillary Clinton (Ảnh: NPR)
Ông Donald Trump (phải) và bà Hillary Clinton (Ảnh: NPR)

Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận trong nước cho thấy ông Trump hiện đang bám đuổi sít sao bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng điều quan trọng hơn cả là chỗ đứng của mỗi ứng viên ở từng bang như thế nào. Cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới, thực chất, là một chuỗi những cuộc cạnh tranh giữa tỷ phú Manhattan và cựu Ngoại trưởng Mỹ ở từng bang trong tổng số 50 bang cộng thêm đặc khu Columbia.

Kết quả của cuộc thăm dò dư luận trong tuần này cho thấy những tín hiệu khả quan dành cho ông Trump. Theo kết quả do hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 20/7, có 43% số cử tri đăng ký đi bầu được hỏi ủng hộ bà Clinton trở thành vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, trong khi 36% hy vọng ông Trump sẽ là người giành chiến thắng. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, bà Hillary đang dẫn trước ông Trump 7%, giảm so với mức cách biệt 15% theo kết quả thăm dò công bố hồi cuối tuần trước.

Trong 6 mùa bầu cử tổng thống gần đây, đảng Dân chủ giành được sự ủng hộ ở 18 bang và ở Washington D.C, từ đó giúp ứng viên của đảng Dân chủ giành được 242 phiếu đại cử tri trên tổng số 270 phiếu cần thiết theo luật định để trở thành tổng thống Mỹ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa mới chỉ giành thắng lợi ở 13 bang với tổng số 102 phiếu đại cử tri. Căn cứ trên kết quả từ những mùa bầu cử trước đó và xét đến cả những lợi thế khác dành cho ông Donald Trump thì ứng viên của đảng Cộng hòa năm nay cũng chỉ có thể giành được gần 200 phiếu đại cử tri trong đợt bỏ phiếu tháng 11 tới.

Về chiến dịch tranh cử, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã lên sóng hơn 30.000 lần trong các chương trình quảng cáo ở các bang Florida, Ohio, North Carolina và nhiều bang trọng điểm khác, trong khi đó ông Trump chưa xuất hiện lần nào.

Bên cạnh đó, ông Trump đang phải đối mặt với một thách thức khác về vấn đề nhân khẩu. Diện mạo cử tri Mỹ năm nay, những người được cho là sẽ tạo nên sự thay đổi lớn trong cục diện bầu cử, phần lớn là những người trẻ, người Mỹ gốc Latin và người Mỹ gốc Á. Những nhóm người này lại không ủng hộ ông Trump sau những phát ngôn bạo miệng mang tính kỳ thị chủng tộc của ông trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua.

Vượt qua những thách thức này là một điều không hề đơn giản, ngay cả với những chính trị gia lão luyện và mềm dẻo hơn nhiều so với Donald Trump. Tuy nhiên, thời gian để hai ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa tiếp tục nỗ lực trong cuộc đua song mã vào Nhà Trắng vẫn còn và kết quả cuối cùng sẽ do chính người dân Mỹ quyết định vào tháng 11 năm nay.

Thành Đạt

Tổng hợp