Những con số ấn tượng về Tết âm lịch 2015 ở Trung Quốc

Dân trí Dịp Tết âm lịch tại đất nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc khiến người ta choáng ngợp bởi những con số ấn tượng: 1.032 vé tàu được bán ra mỗi giây, 10 triệu tin nhắn WeChat mỗi phút trong đợt nghỉ lễ, hay 100 tỷ USD sắm sửa và tiêu Tết…

7
Một em bé bên cạnh 2 chiếc đèn hình cừu tại một trung tâm mua sắm ở Vancouver, Canada. (Ảnh: 

Một em bé bên cạnh 2 chiếc đèn hình cừu tại một trung tâm mua sắm ở Vancouver, Canada. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Là số ngày nghỉ dành cho hầu hết người lao động ở Trung Quốc trong dịp Tết âm lịch, mang đến cho họ một dịp hiếm có để quây quần bên gia đình. Phần lớn thời gian trong 7 ngày này, người dân Trung Quốc sẽ từ bỏ lịch sinh hoạt thường nhật để chuyển sang ăn bánh bao, đốt pháo hoa và xem tivi. Đặc biệt, vào đêm ngày 18/2, hàng trăm triệu người trên khắp đất nước rộng lớn này đã cùng đón mừng thời khắc chuyển giao từ năm Ngọ sang năm Mùi.

9/10

Một khách hàng đang mua đồ trang trí Tết ở Bắc Kinh. (Ảnh: 
Một khách hàng đang mua đồ trang trí Tết ở Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images)

Là tỷ lệ người sinh năm Mùi, theo thần thoại Trung Quốc, sẽ không tìm được hạnh phúc trong cuộc sống. Người dân Trung Quốc vẫn thường kể nhau nghe những câu chuyện về các gia đình hoãn sinh con trong năm Mùi để đợi một con giáp thịnh vượng hơn. Tuy vậy, những số liệu thống kê trên toàn Trung Quốc hoàn toàn không ủng hộ quan điểm này.

12

Là số con giáp trong cung hoàng đạo của người Trung Quốc. Những nhà chiêm tinh nước này cho rằng mỗi người sẽ mang những đặc điểm tích cách đặc trưng tùy thuộc vào con giáp của năm sinh. Người tuổi tý sẽ cẩn thận, tuổi tuất sẽ thông minh, và tuổi mùi sẽ là người hiền lành.

13

Một người Trung Quốc dùng pháo hoa viết chữ Thìn lên không khí. (Ảnh: 
Một người Trung Quốc dùng pháo hoa viết chữ Thìn lên không khí. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Là số năm pháo hoa bị cấm ở Bắc Kinh, trước khi được cho phép trở lại vào năm 2006 do sự phản đối mạnh mẽ từ người dân. Ba năm sau đó, một buổi trình diễn pháo hoa trái phép tại tòa nhà Trung tâm văn hóa vô tuyến truyền hình Bắc Kinh đã gây ra một vụ cháy lớn, kéo dài hơn 5 tiếng, khiến 1 người chết và 5 người bị thương. Hiện tòa nhà này vẫn đang được sửa chữa.

119

Là số quốc gia, từ Mỹ cho đến, Rwanda, tổ chức lễ hội để đón mừng năm mới âm lịch, theo số liệu thống kê của Bộ văn hóa Trung Quốc.

138

Một người Trung Quốc dùng pháo hoa viết chữ Thìn lên không khí. (Ảnh: 
Số pháo hoa bị cảnh sát thành phố Thẩm Dương, Liêu Ninh tịch thu và thiêu hủy trước Tết âm lịch 2015 (Ảnh: Imaginechina/Rex)

Là số thành phố Trung Quốc đã cấm pháo hoa trong năm nay. Khoảng 536 thành phố khác cũng giới hạn sử dụng pháo hoa do lo ngại tác động đến môi trường cũng như đến an toàn cho người dân. Nhưng bất chấp các lời cảnh báo trên, các tờ báo chính thức đưa tin hầu hết các thành phố ở nước này đều xuất hiện các quầy pháo hoa rực rỡ khi năm mới đến gần. Thậm chí, có nơi tiếng pháo sẽ vang lên hàng tuần sau giao thừa.

1.032

Một bé trai đang đợi tàu khởi hành tại nhà ga ở thành phố Hắc Long Giang. (Ảnh: 
Một bé trai đang đợi tàu khởi hành tại nhà ga ở thành phố Hắc Long Giang. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Là số vé tàu được bán qua mạng mỗi giây trong những thời điểm cuối cùng trước khi hết vé cho những chuyến tàu trong dịp Tết. Dù hầu hết các chuyến đi được thực hiện bằng ô tô và xe máy, vẫn có khoảng 295 triệu lượt tàu và 42 triệu chuyến bay tại Trung Quốc trong dịp lễ này. Riêng trong ngày 19/12, trang web bán vé tàu chính thức của đường sắt Trung Quốc đã bán được hơn 5,6 triệu vé.

10 triệu

Phần mềm WeChat được sử dụng rất rộng rãi vào dịp Tết ở Trung Quốc, đặc biệt vào dịp Tết (Ảnh:
Phần mềm WeChat được sử dụng rất rộng rãi vào dịp Tết ở Trung Quốc, đặc biệt vào dịp Tết (Ảnh: CFP)

Là số tin nhắn được gửi qua WeChat, dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất ở Trung Quốc, mỗi phút từ 10 giờ đến 12 giờ đêm giao thừa năm 2014. Dịch vụ này có khoảng 500 triệu người dùng hàng tháng, và sự thành công này cho thấy người dân Trung Quốc ngày càng kết nối với nhau theo từng năm.

814 triệu

Là số người xem chương trình gala cuối năm trên tivi ở Trung Quốc vào năm 2014, biến nó trở thành một trong những chương trình truyền hình với lượng người xem nhiều nhất trong lịch sử. Theo Tân Hoa Xã, những nhà tổ chức dự định chuyển gala cuối năm 2015 thành một chương trình toàn cầu với hơn 10 nhà phát sóng nước ngoài.

3,6 tỷ

Hành khách đang đợi tàu về nghỉ Tết tại một nhà ga ở Bắc Kinh ngày 17/2. (Ảnh: 
Hành khách đang đợi tàu về nghỉ Tết tại một nhà ga ở Bắc Kinh ngày 17/2. (Ảnh: Getty Images)

Là tổng số chuyến đi lại ở Trung Quốc trong dịp Tết kéo dài hơn 1 tháng này (tức mỗi công dân nước này sẽ thực hiện gần 3 chuyến đi), làm cho các con đường lớn cũng như ga xe lửa và sân bay trở thành những điểm nóng giao thông. Đợt đi lại này, còn gọi là “xuân vận”, được xem là sự di cư với số người nhiều nhất trên thế giới, biến các thành phố lớn trở trên trống trải, đưa những ngôi làng bình lặng trở nên nhộn nhịp, và tạo ra những đợt tắc nghẽn giao thông kéo dài hàng km.

100 tỷ USD

Lễ hội múa lân ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh:
Lễ hội múa lân ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Guardian)

Là tổng số tiền người tiêu dùng Trung Quốc chi trả cho việc mua sắm và ăn uống trong dịp Tết âm lịch 2014, cao gần gấp đôi mức chi tiêu ở Mỹ vào tuần lễ Tạ ơn vừa qua.

 Bạch Trúc

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ukraine sửa đổi tình trạng thiết quân luật
Ukraine sửa đổi tình trạng thiết quân luật

Điều luật sửa đổi sẽ tập trung vào đặc trưng của một cuộc chiến hỗn hợp đang dần trở thành một cuộc chiến toàn diện mà Ukraine đối mặt...

Thứ sáu, 20/02/2015 - 01:57

Iraq chuẩn bị 25.000 quân để giành lại thành phố từ tay IS
Iraq chuẩn bị 25.000 quân để giành lại thành phố từ tay IS

(Dân trí) - Một lực lượng quân sự phối hợp của Iraq và người Kurd lên tới 25.000 quân đang chuẩn bị hành động để giành lại thành phố lớn thứ 2 của Iraq, Mosul, từ tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thứ sáu, 20/02/2015 - 01:49

Vì sao Nga luôn “trên cơ” trong “ván bài”Ukraine?
Vì sao Nga luôn “trên cơ” trong “ván bài”Ukraine?

(Dân trí) - Hai thỏa thuận Minsk và những diễn biến trong hơn một năm qua ở quốc gia Đông Âu Ukraine cho thấy Nga luôn “trên cơ” phương Tây trong “ván bài” Ukraine, cho dù cái giá mà Nga phải trả cho việc sáp nhập bán đảo Crimea cũng không phải là nhỏ.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 01:26

Hội sinh viên tại Orleans, Pháp tưng bừng đón Tết
Hội sinh viên tại Orleans, Pháp tưng bừng đón Tết

(Dân trí) - Dù bận rộn với công việc học tập, các bạn sinh viên Việt Nam tại thành phố Orleans-Pháp vẫn không quên chuẩn bị Tết Ất Mùi 2015 trong không khí háo hức, vui tươi và đầm ấm.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 11:35

Thanh niên Anh âm mưu chặt đầu một binh sỹ
Thanh niên Anh âm mưu chặt đầu một binh sỹ

(Dân trí) - Một thanh niên 19 tuổi người Anh vừa bị khép tội chuẩn bị có hành động khủng bố, khi bị bắt với một chiếc dao dài hơn 30 cm với ý định chặt đầu một binh sỹ Anh.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 11:11

Ấn Độ thử thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tự chế
Ấn Độ thử thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tự chế

(Dân trí) - Ấn Độ ngày 19/2 đã thử thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Prithvi-II, tầm bắn 350km do nước này tự chế tạo, quân đội nước này xác nhận.http://vpn.www.dantri.com.vn/Scripts/editor/moz/icons/btnCenter.gif

Thứ sáu, 20/02/2015 - 10:59

“3.000 quân chính phủ Ukraine thiệt mạng ở Debaltseve”
“3.000 quân chính phủ Ukraine thiệt mạng ở Debaltseve”

(Dân trí) - Sau nhiều tuần bị bao vây, quân chính phủ Kiev đã buộc phải rút lui khỏi thị trấn Debaltseve, đông Ukraine vào ngày 18/2. Trong khi con số thương vong chính phủ nước này đưa ra chỉ khoảng vài chục người, phe ly khai khẳng định đã tiêu diệt hơn 3.000 lính của Kiev.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:24

Anh nói Nga gây nguy hiểm cho 3 nước Baltic
Anh nói Nga gây nguy hiểm cho 3 nước Baltic

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Anh nhận định đang tồn tại “nguy cơ có thật và hiện hữu” về khả năng Nga cố phá vỡ ổn định ở 3 nước Baltic. Ông cũng khẳng định tình hình hiện tại ở châu Âu không như một cuộc chiến tranh lạnh mà đã trở nên khá “ấm”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:10

Thủ lĩnh IS từng bị giam 1 năm trong nhà tù Mỹ
Thủ lĩnh IS từng bị giam 1 năm trong nhà tù Mỹ

(Dân trí) - Theo các tài liệu mật của quân đội Mỹ, thủ lĩnh tối cao của nhóm phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ tự nhận là “vua Hồi giáo”, từng bị giam tại các nhà tù Mỹ ở Iraq trong 1 năm như một tù nhân dân sự.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:07

“Bộ tứ” nỗ lực để thỏa thuận ngừng bắn Ukraine “không chệch hướng”
“Bộ tứ” nỗ lực để thỏa thuận ngừng bắn Ukraine “không chệch hướng”

(Dân trí) - Lãnh đạo 4 bên Pháp, Đức, Ukraine, Nga ngày 19/2 đã có cuộc điện đàm đầy căng thẳng để điều chỉnh quá trình thực thi thỏa thuận đình chiến trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn. Cùng ngày, EU thông báo sẽ cử các xe bọc thép giám sát thực hiện lệnh ngừng bắn.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:03

Thăm cộng đồng người Việt ở Ba Lan
Thăm cộng đồng người Việt ở Ba Lan

Những người Việt sau mấy mươi năm xa xứ, hình như điều mà họ thiết tha là muốn hình bóng quê mình hiện hữu ngay nơi mình sinh sống hàng ngày.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 07:56

Ấn Độ đóng 7 tàu khu trục, 6 tàu ngầm cạnh tranh với Trung Quốc
Ấn Độ đóng 7 tàu khu trục, 6 tàu ngầm cạnh tranh với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 18/2 tuyên bố sẽ đóng thêm 7 tàu khu trục, 6 tàu ngầm hạt nhân, chỉ vài tháng sau khi Thủ tướng nước này kêu gọi tăng cường sức mạnh hải quân để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời chúc năm mới Ất Mùi của Tổng thống Obama
Lời chúc năm mới Ất Mùi của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/2 (tức 30 tháng Chạp) đã gửi lời chúc mừng năm mới Ất Mùi đến người Mỹ và các nước trên thế giới đang đón chào Tết âm lịch.

Thứ năm, 19/02/2015 - 04:37

Cuba thảo luận bình thường hóa quan hệ với Mỹ
Cuba thảo luận bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Ngày 18/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc gặp lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ - nữ Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi và một số nghị sĩ Mỹ hiện đang ở thăm La Habana để thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Thứ năm, 19/02/2015 - 04:17

Khả năng cho giải pháp quân sự tại Ukraine
Khả năng cho giải pháp quân sự tại Ukraine

Mọi nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết hòa bình xung đột Ukraine có thể bị cản trở một khi Hoa Kỳ quyết định hỗ trợ quân sự cho Kiev, theo hãng thông tấn Sputnik (Nga).

Thứ năm, 19/02/2015 - 03:55

Lao động Việt vui Tết ở Dubai
Lao động Việt vui Tết ở Dubai

Đối với những người lao động Việt Nam ở Dubai như anh Trần Đức Long, hình ảnh gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm ngày Tết trong không khí đầm ấm luôn là nỗi nhớ khắc khoải của người con rời xa quê đi làm ăn nơi xứ người.

Thứ năm, 19/02/2015 - 03:41

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị buộc tội
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị buộc tội

Ngày 19/2, Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan đã chính thức buộc tội cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra gây tổn thất cho chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ do bà đứng đầu.

Thứ năm, 19/02/2015 - 03:24

Nga thắng thế và phản ứng của Mỹ
Nga thắng thế và phản ứng của Mỹ

Quân đội Ukraine rút khỏi thị trấn chiến lược Debaltsevo trong khi Mỹ đe doạ cái giá mà Nga phải trả sẽ tăng lên rất nhiều.

Thứ năm, 19/02/2015 - 02:30

Phương Tây đã quá xem thường quân đội Nga!
Phương Tây đã quá xem thường quân đội Nga!

Từ khi Liên bang Xô viết tan rã, phương Tây không còn coi quân đội Nga là một mối đe dọa với họ, dù rằng trên nguyên tắc Nga vẫn sở hữu kho vũ khí hạt nhân. Nhưng từ khi xảy ra vụ khủng hoảng Ukraina, người ta mới nhận ra rằng quân đội Nga hiện nay không như đã tưởng.

Thứ năm, 19/02/2015 - 02:00

Anh đăng ảnh tên lửa phòng không của Nga hoạt động tại Ukraine
Anh đăng ảnh tên lửa phòng không của Nga hoạt động tại Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Anh ngày 18/2 đã công bố các bức ảnh miêu tả một hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga đang hoạt động tại đông Ukraine. Cơ quan này tuyên bố Nga tham gia trực tiếp vào chiến sự tại nước láng giềng.

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:25

Hy Lạp đã bầu được Tổng thống mới
Hy Lạp đã bầu được Tổng thống mới

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Nội vụ Prokopis Pavlopoulos, người theo đường lối bảo thủ và ủng hộ châu Âu, ngày 18/2 đã trở thành tân Tổng thống của Hy Lạp sau khi được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 233/300 phiếu thuận.

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:20

Những đồng tiền may mắn trên thế giới
Những đồng tiền may mắn trên thế giới

(Dân trí) - Mừng tuổi dịp Tết là phong tục lâu đời ở Việt Nam và một số nước. Theo tục lệ xưa, khi giao thừa vừa điểm, con cháu trong nhà lần lượt chúc mừng ông bà, cha mẹ và sau đó được nhận tiền mừng tuổi trong phong bao màu đỏ tượng trưng cho may mắn và tài lộc.

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:18

[Photos] Cộng đồng người Việt ở Ukraine đón Tết Ất Mùi 2015
[Photos] Cộng đồng người Việt ở Ukraine đón Tết Ất Mùi 2015

Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina kết hợp với Hội người Việt thành phố Kiev đã tổ chức đón tết cổ truyền cho bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Thứ năm, 19/02/2015 - 11:58

Những người gìn giữ hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ở Bắc Kinh
Những người gìn giữ hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ở Bắc Kinh

Mâm cỗ cúng giao thừa của gia đình chị Lan cũng có đủ bánh chưng, nem cuốn, canh măng miến, giò lụa, thịt đông, dưa hành.

Thứ năm, 19/02/2015 - 11:26