Những chuyến thăm bí mật tới cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Dân trí Các nhà phân tích tại Mỹ đã xâu chuỗi các thông tin, hình ảnh và sự kiện trong nhiều năm để chứng minh rằng lãnh đạo Triều Tiên từng tới thăm nhiều cơ sở bí mật được cho là nơi phát triển vũ khí quan trọng của nước này.
>>Triều Tiên bị "tố" vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân
>>Hàn Quốc: Triều Tiên 'mở rộng đáng kể căn cứ tên lửa'
>>Triều Tiên bị nghi mở rộng cơ sở hạt nhân dù đang đàm phán với Mỹ

Những chuyến thăm bí mật tới cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng 5 lần tới thăm nơi được truyền thông nhà nước mô tả là nhà máy cơ khí ở phía tây bắc Triều Tiên từ năm 2012-2016. Báo cáo của Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa Pukguksong-2 từ vị trí này. (Ảnh: New York Times)

Trong suốt nhiều năm, giới phân tích nước ngoài vẫn luôn theo dõi sát sao các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Triều Tiên tới các nhà máy, nông trại và đơn vị quân sự để xác định đâu là ưu tiên trong chính sách của Bình Nhưỡng.

Tuy vậy, việc theo dõi này gặp không ít khó khăn khi truyền thông nhà nước Triều Tiên thường tìm cách giấu kín vị trí nơi đến cũng như mục đích của các chuyến đi. Họ chỉ có thể phán đoán dựa vào tên của những người quản lý các cơ sở đó.

Hiện tại, hai nhà phân tích tại Mỹ đã xác định được 6 nhà máy được tin là có liên kết với chương trình tên lửa của Triều Tiên. Những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Triều Tiên tới các cơ sở này được truyền thông nhà nước cố tình che giấu để tránh nguy cơ bị Mỹ tấn công mạng hoặc thu thập dữ liệu tình báo.

"Triều Tiên không muốn chia sẻ các vị trí này một cách chính xác để khiến chúng khó bị phát hiện hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các chuyến thăm này liên quan tới việc phát triển các hệ thống tên lửa mới mà Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng tiết lộ", Jeffrey Lewis, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, nhận định trong bản báo cáo được công bố ngày 17/1.

Báo cáo về các địa điểm "mật" tại Triều Tiên được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị gặp nhà đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Yong-chol để thảo luận các bước đi tiến tới phi hạt nhân hóa. Cuộc gặp này có thể đặt nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong thời gian tới.

Tiến sĩ Lewis đã làm việc cùng đồng nghiệp David Schmerler để kết nối video và hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố với hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại và thông tin về chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Triều Tiên tới các nhà máy. Báo cáo cũng bao gồm bản đồ xác định vị trí của 6 nhà máy, trong đó có 3 nhà máy nằm gần các vị trí thử tên lửa quan trọng từng được giám sát bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Lewis và ông Schmerler đã hé lộ bản chất bí mật trong chương trình tên lửa của Triều Tiên. Các quan chức tình báo Mỹ tin rằng một số nhà máy là nơi chế tạo xe bọc thép, máy bay hạng nhẹ, các thiết bị cơ khí. Tuy nhiên cho đến tận bây giờ, mối liên kết giữa các nhà máy này với chương trình tên lửa của Triều Tiên vẫn chưa được công bố.

Những chuyến đi được "che giấu"

Những chuyến thăm bí mật tới cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un cũng tới thăm một nơi mà truyền thông Triều Tiên mô tả là nhà máy cơ khí ở Panghyon trong 2 năm 2014 và 2015. Khi quay trở lại vào năm 2017, ông Kim Jongpun đã thị sát vụ phóng tên lửa Hwasong-14. (Ảnh: New York Times)

Từ năm 2012-2016, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có 5 chuyến đi công khai tới nơi mà truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả là nhà máy cơ khí "do Ho Chol-yong quản lý" ở tây bắc Triều Tiên. Theo Tiến sĩ Lewis và ông Schmeler, nhà máy này đang được mở rộng đáng kể.

Theo nghiên cứu của các nhà phân tích Mỹ, Triều Tiên đã sử dụng địa điểm trên để phóng tên lửa Pukguksong-2 vào tháng 2/2017. Vụ thử tên lửa này đã đánh dấu bước nhảy vọt đối với Triều Tiên vì tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 sử dụng nhiên liệu rắn, khiến chúng dễ được che giấu, vận chuyển và phóng, đồng thời khiến Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc xác định mục tiêu trong một cuộc tấn công phủ đầu.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên khiến các trợ lý của Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phải ngắt quãng bữa tối của hai nhà lãnh đạo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida để trình báo các thông tin ban đầu về vụ phóng.

Triều Tiên cũng sử dụng nhà máy cơ khí ở phía tây bắc để phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 vào tháng 5/2017. Đây cũng là một bước tiến lớn khác trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo hai nhà phân tích Mỹ, nhà máy này tham gia vào chương trình phát triển các phương tiện phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong năm 2014 và 2015, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm một nhà máy khác, được cho là do "Jon Tong-ryol quản lý" ở Panghyon, tây bắc Triều Tiên. Khi ông Kim quay trở lại nhà máy này vào tháng 7/2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thị sát một vụ phóng tên lửa Hwasong-14 và đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa quan trọng đầu tiên của Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un khi đó còn nói bóng gió rằng vụ phóng này là "món quà" dành cho ông Trump.

Trong báo cáo của mình, ông Lewis và đồng nghiệp cũng "định vị" một nhà máy cơ khí do Ri Chol-ho quản lý tại Bình Nhưỡng - nơi sản xuất vi mạch. Ông Kim Jong-un đã tới thăm nhà máy này 3 lần từ năm 2013-2016 và truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả đây là một "nhà máy nằm trong công viên".

Triều Tiên đã cố tình che giấu vị trí của nhà máy vì lo sợ rằng cơ sở chuyên sản xuất vi mạch, một bộ phận sống còn trong chương trình không gian và tên lửa của Bình Nhưỡng, có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng do Mỹ tiến hành.

Triều Tiên cũng "giấu" nhiều cơ sở vũ khí của nước này dưới lòng đất để bảo vệ chúng trước nguy cơ bị theo dõi hoặc tấn công trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Báo cáo của Lewis và Schmerler đã phát hiện một nhà máy có hai phân khu, trong đó một phân khu ngầm dưới lòng đất được che giấu gần một nhà máy dệt. Họ cũng phát hiện ra rằng ông Kim Jong-un đã tới thăm cả cơ sở trên mặt đất và dưới lòng đất.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ xin tị nạn sau biến cố của chồng
Vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ xin tị nạn sau biến cố của chồng

(Dân trí) - Bà Grace Mạnh, vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, đã xin tị nạn ở Pháp cho mình và các con sau khi chồng bà bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 9 năm ngoái với cáo buộc nhận hối lộ.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:50

Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan lần đầu tiên công bố video ghi lại cảnh phóng tên lửa Thunderbolt-2000 trong cuộc tập trận bắn đạn thật giữa lúc căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục đang có xu hướng leo thang.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:49

Nga cấm bay toàn bộ Su-34 sau vụ đâm nhau trên không
Nga cấm bay toàn bộ Su-34 sau vụ đâm nhau trên không

(Dân trí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin cho biết Moscow đã dừng toàn bộ các chuyến bay của máy bay chiến đấu ném bom Su-34 trên khắp cả nước sau vụ va chạm của 2 máy bay tại vùng Viễn Đông.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:17

Nga bắt giữ người mẫu khiêu dâm tự nhận nắm giữ bí mật về ông Trump
Nga bắt giữ người mẫu khiêu dâm tự nhận nắm giữ bí mật về ông Trump

(Dân trí) - Nastya Rybka đã bị giới chức Nga bắt giữ tại sân bay ở Moscow sau khi người mẫu khiêu dâm gốc Belarus này bị trục xuất khỏi Thái Lan ngày 17/1 với cáo buộc liên quan đến bán dâm.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:00

Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2?
Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2?

Trong nhiều phát biểu của mình, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nêu rõ các yêu cầu nhằm phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:52

Ông Trump chuẩn bị “tung đòn” vào các công ty viễn thông Trung Quốc
Ông Trump chuẩn bị “tung đòn” vào các công ty viễn thông Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị một sắc lệnh hành pháp để có thể hạn chế các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:38

Ông Trump và Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2
Ông Trump và Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2 trong khi Washington tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, Nhà Trắng cho biết ngày 18/1 sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong Chol.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:24

Cuộc trốn chạy khỏi “hang ổ” khiêu dâm ở Trung Quốc của 2 người Triều Tiên đào tẩu
Cuộc trốn chạy khỏi “hang ổ” khiêu dâm ở Trung Quốc của 2 người Triều Tiên đào tẩu

(Dân trí) - Bị lừa bán vào một cơ sở khiêu dâm trực tuyến ở Trung Quốc ngay sau khi đào tẩu khỏi Triều Tiên, 2 phụ nữ trẻ đã buộc phải sống cuộc đời khốn khổ trong nhiều năm trước khi có thể trốn thoát.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:56

Thẩm phán Tối cao Philippines gọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "tin giả thế kỷ"
Thẩm phán Tối cao Philippines gọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "tin giả thế kỷ"

(Dân trí) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cho rằng các yêu sách "chủ quyền lịch sử" của Trung Quốc ở Biển Đông là "tin giả của thế kỷ 20".

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:51

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tính mua "tia chớp" F-35 của Mỹ
Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tính mua "tia chớp" F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Sau thời gian dài cân nhắc, Singapore dự tính sẽ mua một vài chiếc F-35 của hãng Lockheed Martin. Nếu thương vụ này được kí kết, quốc đảo sư tử sẽ trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 này của Mỹ.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:34

Giảm dân số nghiêm trọng, thị trấn Italy bán nhà với giá 1 Euro
Giảm dân số nghiêm trọng, thị trấn Italy bán nhà với giá 1 Euro

(Dân trí) - Đối mặt với tình trạng tụt giảm dân số nghiêm trọng, thị trấn Sambuca thuộc hòn đảo “thiên đường du lịch” Sicily của Italy, đã rao bán các căn nhà bỏ hoang với giá chỉ 1 Euro.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:58

Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam
Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland đã nhấn mạnh tầm quan trọng và thành tựu của hợp tác song phương tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines lo ngại ý định của Trung Quốc mua nhà máy trong quân cảng cũ của Mỹ
Philippines lo ngại ý định của Trung Quốc mua nhà máy trong quân cảng cũ của Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh giới chức Philippines bày tỏ quan ngại việc các doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách thâu tóm nhà máy đóng tàu nằm trong quân cảng cũ của Mỹ ở vịnh Subic, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng, chính phủ nước này nên giữ quyền kiểm soát nhà máy đó.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:52

Hai người gốc Việt bị sát hại bí ẩn ở Mỹ
Hai người gốc Việt bị sát hại bí ẩn ở Mỹ

Hai mẹ con người gốc Việt ở bang Virginia (Mỹ) đang sốngtrong lo sợ những kẻ giết người có thể tìm họ sau khi chồng và con trai củabà này bị sát hại một cách bí ẩn tại nhà cách đây hơn hai tháng.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:26

"Công chúa" Huawei vẫn mua sắm, đi nhà hàng dù bị giam lỏng ở Canada
"Công chúa" Huawei vẫn mua sắm, đi nhà hàng dù bị giam lỏng ở Canada

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vẫn có một cuộc sống khá thoải mái dù bị giám sát an ninh 24/24 trong thời gian tại ngoại ở Canada chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa về cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington hay không, Bloomberg cho biết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:55

Hai máy bay Su-34 của Nga "đụng" nhau trên không, chưa rõ số phận phi công
Hai máy bay Su-34 của Nga "đụng" nhau trên không, chưa rõ số phận phi công

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom Su-34 của Nga đã va chạm trên không tại khu vực Viễn Đông trong một đợt huấn luyện bay. Hiện số phận của các phi công vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:52

“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 Nga rượt đuổi nhau với tốc độ siêu âm
“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 Nga rượt đuổi nhau với tốc độ siêu âm

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga MiG-31 đã tham gia vào một bài diễn tập rượt đuổi nhau với tốc độ siêu âm, mô phỏng kịch bản đánh chặn khi có máy bay lạ xâm nhập không phận.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:16

Ảnh tỷ phú Bill Gates xếp hàng mua đồ ăn nhanh giá rẻ gây "sốt"
Ảnh tỷ phú Bill Gates xếp hàng mua đồ ăn nhanh giá rẻ gây "sốt"

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Bill Gates, người sở hữu khối tài sản gần 96 tỷ USD, mới đây đã gây "sốt" cộng đồng mạng với hình ảnh mặc trang phục giản dị xếp hàng mua đồ ăn nhanh ở Seattle (Mỹ) vào dịp cuối tuần.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 02:38

Khoảnh khắc máy bay Anh lao xuống đường, nổ tung như cầu lửa làm 11 người chết
Khoảnh khắc máy bay Anh lao xuống đường, nổ tung như cầu lửa làm 11 người chết

(Dân trí) - Anh đã công bố đoạn video ghi lại vụ rơi máy bay năm 2015 trong một triển lãm hàng không, khi Hawker Hunter bị mất kiểm soát lúc nhào lộn, lao thẳng xuống đường cao tốc rồi nổ tung khiến 11 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 02:06

Ông Trump kêu gọi công chức trở lại làm việc, hứa trả lương đầy đủ
Ông Trump kêu gọi công chức trở lại làm việc, hứa trả lương đầy đủ

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các nhân viên ngoại giao quay trở lại làm việc và hứa sẽ trả lương cho họ bất chấp chính phủ tiếp tục đóng cửa một phần gần 1 tháng qua.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 11:48

Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc phải tuân thủ quy tắc quốc tế trên biển
Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc phải tuân thủ quy tắc quốc tế trên biển

(Dân trí) - Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, đã kêu gọi Trung Quốc hành xử theo luật pháp quốc tế trong các hoạt động trên biển.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 11:43

Bộ ba vũ khí Nga chưa có đối thủ trên thế giới
Bộ ba vũ khí Nga chưa có đối thủ trên thế giới

(Dân trí) - Có một trong những nền quân sự mạnh nhất thế giới, Nga nổi tiếng với dàn vũ khí đầy uy lực. Cây viết Nikolai Litovkin của Russia Beyond đã chỉ ra 3 hệ thống khí tài do Moscow sản xuất hiện chưa có đối thủ ngang tầm trên thế giới.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 11:39

Chồng Nữ hoàng Anh bị sốc nặng sau tai nạn xe hơi
Chồng Nữ hoàng Anh bị sốc nặng sau tai nạn xe hơi

(Dân trí) - Hoàng thân Philip, 97 tuổi, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã điều khiển một chiếc xe hơi trên đường và gặp tai nạn, khiến xe bị lật nghiêng.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:58

Trung Quốc nói Canada “đâm sau lưng”, dọa trả đũa nếu Huawei bị chặn tham gia mạng 5G
Trung Quốc nói Canada “đâm sau lưng”, dọa trả đũa nếu Huawei bị chặn tham gia mạng 5G

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc cho rằng việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ là “đâm sau lưng” Bắc Kinh, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả nếu Huawei bị chặn tham gia vào dự án mạng 5G của Ottawa vì lý do an ninh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:12