Những bài phát biểu được chờ đợi nhất tại đại hội đảng Cộng hòa Mỹ

(Dân trí) - Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa trong tuần này được coi là cơ hội để Tổng thống Donald Trump tiếp sức cho chiến dịch tái tranh cử của mình trước sức ép từ kỳ đại hội thành công của đảng Dân chủ.

Đại hội dự kiến kéo dài 4 ngày từ 24/8 đến ngày 27/8 tại Charlotte, bang North Carolina và chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Những bài phát biểu của các diễn giả chính sẽ góp phần quan trọng quyết định thành công của sự kiện.

Fox News dẫn nguồn thạo tin cho biết, các thành viên trong gia đình của ông Trump chiếm một nửa danh sách diễn giả chính của đại hội. Dưới đây là những bài phát biểu được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng nhất của đại hội.

Tổng thống Donald Trump

Những bài phát biểu được chờ đợi nhất tại đại hội đảng Cộng hòa Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA)

Thông thường ứng viên tổng thống sẽ chỉ phát biểu vào đêm bế mạc đại hội để chấp nhận đề cử, song ông Trump dự kiến sẽ phát biểu ở cả 4 đêm của sự kiện. Cố vấn chiến dịch tranh cử, ông Jason Miller, cho biết ông Trump sẽ phát biểu ở nhiều thời điểm khác nhau ở mỗi đêm.

Tuy nhiên, bài phát biểu bế mạc có vai trò quan trọng nhất. Ông Trump có thể sẽ tìm cách định hình lại cuộc đua vào Nhà Trắng trong bài phát biểu đó bởi nếu không làm như vậy khả năng ông thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 là rất lớn.

Ông Trump và các cố vấn hứa hẹn có một kỳ đại hội ấn tượng hơn so với đại hội vừa diễn ra của đảng Dân chủ, nhưng đây sẽ là thách thức không hề nhỏ khi nước Mỹ vẫn chật vật đối phó với đại dịch Covid-19 và suy giảm kinh tế. 

Phó tổng thống Mike Pence

Những bài phát biểu được chờ đợi nhất tại đại hội đảng Cộng hòa Mỹ - 2
Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: AP)

Khi cựu thống đốc bang Indiana Mike Pence chấp nhận đề cử phó tổng thống liên danh tranh cử trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, ông hiểu rằng sự nghiệp chính trị của ông sẽ gắn chặt với ông Trump. Điều đó đã được thể hiện rõ trong gần 4 năm nhiệm kỳ vừa qua của ông Trump. Ông Pence luôn xuất hiện bên cạnh và thể hiện sự ủng hộ ông chủ Nhà Trắng bất kể là khi Tổng thống ký thông qua dự luật nào đó hay khi Tổng thống phát biểu.

Bài phát biểu của ông Pence tại đại hội sắp diễn ra của đảng Cộng hòa có lẽ không nằm ngoài những lời ca ngợi dành cho Tổng thống Trump. Đây cũng có thể là cơ hội để ông phác thảo một tầm nhìn của một "tổng thống Pence" trong tương lai.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump

Những bài phát biểu được chờ đợi nhất tại đại hội đảng Cộng hòa Mỹ - 3

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump (Ảnh: Reuters)

Mặc dù bài phát biểu vào đêm 25/8 của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho là không tác động nhiều đến cục diện chính trường Mỹ, song đó chắc chắn là một trong những bài phát biểu thu hút sự chú ý nhất tại đại hội của đảng Cộng hòa.

Bà Melania hiếm khi phát biểu trước công chúng. Năm 2016, bài phát biểu của bà tại đại hội đảng Cộng hòa từng gây tranh cãi sau khi chiến dịch tranh cử của chồng bà, ông Donald Trump, thừa nhận một phần nội dung bài phát biểu dựa trên phát biểu năm 2008 của cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Theo nguồn tin của CNN, bà Melania không cần đến đội ngũ soạn diễn văn chuyên nghiệp cho bài phát biểu năm nay, mà chủ yếu dựa vào một nhóm trợ lý riêng. Ngoài ra, bà Melania được cho là đã quyết định không trở thành người đại diện chính cho chiến dịch vận động tranh cử của chồng bà vào mùa thu năm nay. Do vậy, đây có thể là lần cuối cùng bà Melania phát biểu trong một sự kiện liên quan đến vận động tranh cử cho Tổng thống Trump trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11.

Cựu đại sứ Mỹ Nikki Haley

Những bài phát biểu được chờ đợi nhất tại đại hội đảng Cộng hòa Mỹ - 4

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley không ít lần chỉ trích Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)

Bài phát biểu của bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, được đánh giá sẽ thu hút sự chú ý đáng kể chỉ sau bài phát biểu của Tổng thống Trump. Điều này là bởi bà Haley được cho là sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 bất kể ông Trump đắc cử hay không đắc cử vào tháng 11 tới.

Bà Haley rút khỏi chính quyền của Tổng thống Trump vào tháng 10/2018. Ông Trump đã ca ngợi những cống hiến của bà Haley và thậm chí cho bà cơ hội quay trở lại chính quyền với bất cứ vai trò nào bà cảm thấy phù hợp. Bất chấp ưu ái đó, sau khi rút khỏi chính quyền, bà Haley vẫn thỉnh thoảng lên tiếng chỉ trích ông Trump. Tất nhiên, bà Haley sẽ không nhân bài phát biểu tại đại hội của đảng Cộng hòa lần này để chỉ trích ông Trump, song liệu bà sẽ chỉ đơn giản nhấn mạnh phong cách điều hành quyết đoán của ông Trump hay sẽ nhân cơ hội này để “quảng bá” cho chiến dịch tranh cử 2024 vẫn là một ẩn số.

Đọc thêm
Đang được quan tâm