Nhiều thành phố ở Trung Quốc "cảnh báo đỏ" về mưa lũ

(Dân trí) - Mưa lũ liên tiếp khắp tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và khiến hơn 3.600 ngôi nhà và 8.110 ha hoa màu bị hư hại.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc cảnh báo đỏ về mưa lũ - 1

Lực lượng cảnh sát quân sự sơ tán những người dân bị mắc kẹt ở thị trấn Hedian, thành phố Tô Châu, tỉnh Hồ Bắc hôm 12/8 (Ảnh: Reuters).

Reuters ngày 13/8 dẫn các nguồn tin cho biết, 5 thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc đã ban bố "cảnh báo đỏ" từ tối ngày 12/8 sau trận mưa xối xả kéo dài làm 21 người thiệt mạng và gần 6.000 người phải sơ tán.

Những người thiệt mạng được ghi nhận tại thị trấn Liulin thuộc thành phố Tô Châu ở phía bắc tỉnh Hồ Bắc. Hơn 2.700 ngôi nhà và cửa hàng bị thiệt hại do lũ lụt và trong khi hệ thống điện, giao thông và thông tin liên lạc cũng bị gián đoạn, Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, các đội cứu hộ đã được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm các thành phố Tô Châu, Tương Dương và Hiếu Cảm. Thành phố Nghi Thành cũng ghi nhận lượng mưa kỷ lục 400mm hôm 12/8.

Theo Dịch vụ Tin tức chính thức (CNS) của Trung Quốc, có tới 774 hồ chứa ở tỉnh Hồ Bắc đã vượt quá mức cảnh báo lũ lụt vào tối 12/8.

Theo China Daily, thời tiết cực đoan trên khắp tỉnh Hồ Bắc đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và khiến hơn 3.600 ngôi nhà và 8.110 ha hoa màu bị hư hại, ước tính thiệt hại khoảng 108 triệu nhân dân tệ (16,67 triệu USD).

Trung Quốc thường xuyên chứng kiến lũ lụt nghiêm trọng trong những tháng mùa hè, nhưng các nhà chức trách đã cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng khiến thời tiết ngày càng khắc nghiệt và điều này xảy ra thường xuyên hơn.

Khoảng 80.000 người đã được sơ tán ở tỉnh tây nam Tứ Xuyên vào cuối tuần trước và lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Hà Nam vào tháng trước đã gây ra trận lụt "nghìn năm có một", làm hơn 300 người thiệt mạng.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo, mưa lớn có khả năng tiếp tục kéo dài cho đến tuần sau, với các khu vực dọc sông Dương Tử dễ bị lũ lụt.

Các khu vực nguy cơ cao gồm các tỉnh miền trung như Hồ Bắc, Hồ Nam, Hà Nam và An Huy, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Quý Châu ở tây nam, cũng như Chiết Giang ở phía đông.

Tin liên quan