Thứ sáu, 06/05/2016 - 21:08

Nhiều người Mỹ lo ngại “mối đe dọa” Trung Quốc

Dân trí

Kết quả thăm dò do hãng Pew tiến hành cho thấy phần lớn người Mỹ muốn nước này là siêu cường quân sự duy nhất trên thế giới, trong khi một nửa số người Mỹ tham gia cuộc thăm dò cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách cường quốc là mối đe dọa lớn với Washington.


Ảnh minh họa. (Ảnh: SCMP)

Ảnh minh họa. (Ảnh: SCMP)

Theo kết quả công bố hôm 5/5, khoảng 55% công dân Mỹ tham gia cuộc thăm dò cho biết họ muốn Mỹ tiếp tục là siêu cường quân sự duy nhất trên thế giới, trong số này có 67% cử tri của đảng Cộng hòa. Ngoài ra, gần 1/4 số người tham gia cuộc thăm dò coi Trung Quốc là kẻ thù của Mỹ, mức tương tự của Nga.

Ngoài ra, thái độ của người dân Mỹ với Trung Quốc vẫn ở mức tiêu cực trong thời điểm căng thẳng ở Biển Đông đẩy Bắc Kinh và Washington vào thế đối đầu.

Kết quả thăm dò do hãng Pew tiến hành cũng cho thấy 50% người dân Mỹ coi sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách cường quốc là mối đe dọa lớn với Washington, trong khi 80% người tham gia coi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là mối nguy lớn và 55% người tham gia thừa nhận họ cảm thấy hoang mang trước lượng người di cư từ Syria và Iraq.

Nhận xét về kết quả thăm dò trên, ông David Zweig, chuyên gia về Trung Quốc và quan hệ quốc tế tại Đại học Khoa học & Công nghệ ở Hong Kong, nói: “Những người tham gia cuộc thăm dò tới từ quốc gia quen với vị trí số 1 và rõ ràng, Trung Quốc đang thách thức vị trí số 1 đó".

Chuyên gia Zweig cho biết ông không cảm thấy bất ngờ khi 1/4 số người Mỹ tham gia cuộc thăm dò coi Trung Quốc là đối thủ. Tuy nhiên, đây có thể là vấn đề trong tương lai. Ông nhận định: "Đó sẽ là vấn đề khi họ không còn tin tưởng lẫn nhau, khi họ chỉ nhìn thấy những điểm tiêu cực cho dù đó không hẳn là những điểm tiêu cực. Tôi nghĩ người Trung Quốc rõ ràng tin rằng Mỹ muốn tìm cách kiềm chế sự trỗi dậy của họ. Và nếu bạn hỏi những người Mỹ, họ lại thấy hình ảnh một Trung Quốc là mối đe dọa và là quốc gia bắt nạt những nước khác".

Cũng theo chuyên gia Zweig, dựa trên các kết quả thăm dò của hãng Pew tiến hành trước đây, thái độ của người Mỹ với Trung Quốc bắt đầu trở nên xấu đi từ năm 2012 sau những căng thẳng ở Biển Đông và kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Ngọc Anh

Theo SCMP