Biển Đông: Những thủ đoạn gây "bão" trước giờ G của Trung Quốc

Bắc Kinh đang vận dụng một loạt thủ đoạn để đối phó với vụ kiện liên quan đến yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông mà Philippines đang chờ đợi phán quyết cuối cùng từ Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye trong thời gian sắp tới.
>>Trung Quốc lần đầu phát sóng hình ảnh xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập
>>Căng thẳng gia tăng trước khi PCA đưa ra phán quyết

“Vận động hành lang” phản đối phán quyết của PCA

Càng gần đến thời điểm PCA ra phán quyết về vụ kiện “đường 9 đoạn”, Bắc Kinh càng đẩy mạnh các cuộc vận động hành lang, lôi kéo các đồng minh châu Á, châu Âu và châu Phi ủng hộ quan điểm của họ.

Thậm chí, tờ Nhân dân nhật báo bản quốc tế hôm 28/4 còn đăng bài xã luận mặc cả với các nước đang được Trung Quốc vận động phản đối phán quyết của PCA: “Những quốc gia hữu hảo không nhất thiết phải ủng hộ hoàn toàn yêu sách chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Chỉ cần họ ủng hộ phương pháp giải quyết tranh chấp mà Trung Quốc đưa ra và chống lại sự lạm dụng cơ quan tài phán của Philippines là được”.

Các vấn đề liên quan đến vụ kiện của Philippines tại PCA và quan điểm của Bắc Kinh về Biển Đông thời gian gần đây luôn được Trung Quốc lồng ghép trong chương trình nghị sự giữa họ với các nước trong và ngoài khu vực, khi có dịp tiếp xúc.

Sau mỗi lần như vậy, Trung Quốc và bộ máy truyền thông của họ sẽ liên tục rêu rao về sự ủng hộ của “quốc tế” đối với cách hành xử của Bắc Kinh đối với vụ kiện của Philippines, hay quan điểm của họ đối với vấn đề Biển Đông. Theo như Tân Hoa xã, Trung Quốc đến nay đã “dụ” được hơn 10 nước “ủng hộ Trung Quốc trên Biển Đông”, bao gồm Nga, Pakistan, Fiji, Campuchia, Lào, Brunei, Ấn Độ…

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Campuchia ngày 22/4/2016
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Campuchia ngày 22/4/2016

Tuy nhiên, ngoài Nga đã 3 lần “ra mặt” khẳng định quan điểm không nên “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông - như Trung Quốc vẫn mong muốn thì đến nay, ít nhất đã có 3 nước phản ứng với sự tuyên truyền của Bắc Kinh về chuyện này, bao gồm: Fiji, Campuchia và Ấn Độ.

Đầu tiên là Fiji, đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương ngày 15/4 đã ra thông cáo khẳng định không có chuyện nước này ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Fiji theo đuổi chính sách không liên kết, đồng thời duy trì mối quan hệ hữu nghị với tất cả các quốc gia tiếp giáp biển Đông, trong đó có Trung Quốc.

Fiji ủng hộ việc tuân thủ nghiêm ngặt và thực thi luật quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, chứ không phải như Bắc Kinh đã rêu rao là: “Fiji kêu gọi các bên liên quan trực tiếp giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, quyền hàng hải và lợi ích thông qua sự tham vấn và thương thảo phù hợp với các thỏa thuận song phương và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Tiếp đó, ngay cả Campuchia – đồng minh thân thiết của Trung Quốc cũng phủ nhận cái gọi là “đồng thuận 4 điểm” về Biển Đông mà Bắc Kinh nói họ đã đạt được với nước này qua chuyến thăm Phnom Penh hồi cuối tháng 4 của ông Vương Nghị.

Gần đây nhất, Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc cũng khẳng định Ấn Độ đứng trung lập về các tranh chấp ở Biển Đông và New Delhi nhìn nhận vụ kiện của Philippines liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông tại PCA là một quá trình hợp pháp.

Tập trận đổ bộ chiếm đảo trên Biển Đông

Có thể thấy, chỉ trong 2 tháng gần đây, truyền thông Trung Quốc đã dồn dập đưa tin về các đợt tập trận đổ bộ chiếm đảo của quân đội nước này trên Biển Đông.

Trong ngày 28-29/3 kênh truyền hình trung ương CCTV 7 của Trung Quốc liên tiếp đăng các video, hình ảnh về việc tập trận bắn đạn thật của 2 loại tên lửa đưa ra trái phép tại đảo Phú Lâm thuộc, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) và đưa tin một đơn vị đặc nhiệm Hạm đội Nam Hải tổ chức diễn tập chiếm đảo bí mật bằng xuồng cao su, đổ bộ bằng trực thăng… vào lúc rạng sáng ở các đảo mà nước này đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Tiếp đến, nhật báo Quân giải phóng Trung Hoa (PLA Daily) lại đưa tin về một đợt tập trận mới cũng của Hạm đội Nam Hải, bắt đầu vào ngày 17/4, với những kịch bản được nâng cấp theo hướng phù hợp với những điều kiện chiến đấu thực tế trên Biển Đông.

Đầu tháng 5 này, Trung Quốc lại tiếp tục loan báo quân đội nước này sẽ tiến hành thêm các cuộc tập trận ở Biển Đông có sự tham gia của tàu chiến và tàu ngầm hiện đại. Theo Tân Hoa xã, trong số các tàu tập trận chống tàu ngầm và chống phi đạn sắp tới còn có một tàu khu trục mang phi đạn dẫn đường.

Một cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông
Một cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông

Có 2 điểm đáng chú ý trong các cuộc tập trận rầm rộ của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông. Thứ nhất, chúng đều là các cuộc tập trận quy mô lớn, với những tình huống giả định tham chiến thực sự. Thứ hai, truyền thông nhà nước Trung Quốc không hề nêu rõ địa điểm cụ thể diễn ra các cuộc tập trận nhưng lại cho hay đây là sự kiện thường lệ đã được lên lịch cho năm nay.

Có thể thấy, cái gọi là nỗ lực minh bạch trong các hoạt động triển khai quân sự của Trung Quốc khi loan báo các đợt tập trận này khá mờ nhạt so với những gì mà cộng đồng quốc tế đang lo ngại về khả năng Bắc Kinh sẽ làm ra một số “sự đã rồi” trước thời khắc PCA ra phán quyết bằng vũ lực.

Thậm chí, giới phân tích đã dự báo khả năng Trung Quốc sẽ xua lực lượng đánh chiếm các đảo, bãi đá đang nằm dưới sự kiểm soát của láng giềng, mà mục tiêu tiềm tàng là Bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa, đặc biệt sau khi Bắc Kinh triển khai hệ thống phòng không và radar ở một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam), cũng như công khai đưa máy bay vận tải quân sự ra hoạt động ở bãi Đá Chữ Thập.

Phô trương hành xử quyền quản lý phi pháp với các đảo ở Trường Sa

Tiếp sau súng ống, tàu và máy bay chiến đấu, quân đội Trung Quốc sử dụng công cụ mới để chứng tỏ cái gọi là “chủ quyền” của nước này ở Biển Đông khi đưa nữ ca sĩ nổi tiếng là Tống Tổ Anh cùng một đội văn công ra biểu diễn trước binh lính trên bãi Đá Chữ Thập và Đá Châu Viên - đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp phi pháp tại Trường Sa, vào các hôm 2/5 và 3/5.

Hình ảnh sự kiện này được truyền thông Trung Quốc loan tải rộng rãi, cho thấy rõ quy mô to lớn của các công trình mà Bắc Kinh cho xây dựng trên các bãi đá và rạn san hô mà họ đã đánh chiếm từ tay các láng giềng, đặc biệt là từ tay Việt Nam và Philippines.

Biển Đông: Những thủ đoạn gây "bão" trước giờ G của Trung Quốc - 3

Hình ảnh biểu diễn trái phép của văn công Trung Quốc trên bãi Đá Chữ Thập mà truyền thông Trung Quốc đăng tải còn cho thấy tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn của Hải quân Trung Quốc đang neo đậu gần đó

Ngoài các công trình như hải đăng, cảng biển và các tòa nhà, trong hình còn thấy chiếc tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn của Hải quân Trung Quốc neo đậu gần Đá Châu Viên. Đây là một chiếc tàu đổ bộ khổng lồ, lớp 071, có khả năng mang theo 4 chiếc trực thăng và 800 binh sĩ.

Giới quan sát cho rằng, việc Trung Quốc đưa văn công quân đội ra Trường Sa gọi là để khích lệ tinh thần những người đang làm việc tại đấy phản ánh thái độ ngày càng tự tin của Bắc Kinh trong việc áp đặt được yêu sách chủ quyền phi pháp của họ tại Biển Đông.

Đây là một thủ đoạn mới, nhằm cho thấy là Trung Quốc đã thực sự hành xử quyền quản lý phi pháp với các đảo ở Biển Đông, đặt các nước khác trước một tình trạng đã rồi. Động thái này mang tính chất khiêu khích rõ rệt vì diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh cố gắng "chiêu dụ" khối ASEAN bằng những lời lẽ “hòa bình” nhân hội nghị ngày 27/4 vừa qua ở Singapore.

Theo

PetroTimes

MỚI NHẤT
Đối phó Nga, Ba Lan quyết đầu tư mạnh cho quốc phòng
Đối phó Nga, Ba Lan quyết đầu tư mạnh cho quốc phòng

Nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, Ba Lan mới đây đã đặt mua thêm gần 100 thiết bị quân sự mới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:00

Hàng loạt hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng phátxít
Hàng loạt hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng phátxít

Những ngày tháng Năm này, tại nhiều nơi trên thế giới, các hoạt động kỷ niệm 71 năm Chiến thắng phátxít nhằm tôn vinh chiến công vĩ đại của nhân dân Liên Xô và phe đồng minh trong cuộc chiến đánh bại chủ nghĩa phátxít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã diễn ra.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:00

Tìm thấy thi thể của nữ Thứ trưởng Malaysia trong vụ rơi trực thăng
Tìm thấy thi thể của nữ Thứ trưởng Malaysia trong vụ rơi trực thăng

(Dân trí) - Giới chức Malaysia chiều nay 6/5 đã xác nhận thi thể đầu tiên được tìm thấy sau khi trực thăng chở các quan chức nước này mất tích chiều qua là nữ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch công nghiệp và hàng tiêu dùng Malaysia Noriah Kasnon.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:11

Trung Quốc lớn tiếng dọa bật lại các chỉ trích về Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng dọa bật lại các chỉ trích về Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao Trung Quốc hôm nay 6/5 lớn tiếng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng bật lại những chỉ trích quốc tế về vấn đề Biển Đông, và rằng “sức ép càng lớn, sức bật càng mạnh”.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:28

Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công mang tên Komsomolsk-na-Amure
Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công mang tên Komsomolsk-na-Amure

Theo Sputnik, bộ phận báo chí của Tổng công ty đóng tàu Nga ngày 5/5 thông báo tàu ngầm diesel-điện Komsomolsk-na-Amure thuộc dự án 877, lớp Varshavyanka đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Amur.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:00

Triều Tiên mời 100 phóng viên nước ngoài tới đưa tin đại hội đảng
Triều Tiên mời 100 phóng viên nước ngoài tới đưa tin đại hội đảng

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã cho phép hơn 100 phóng viên nước ngoài tới nước này đưa tin về đại hội đảng Lao động diễn ra hôm nay 6/5.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:34

Cha con nhà Bush không ủng hộ Donald Trump tranh cử
Cha con nhà Bush không ủng hộ Donald Trump tranh cử

(Dân trí) - Hai cha con cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush và George W. Bush, các thành viên đảng Cộng hòa, đều không ủng hộ Donal Trump mặc dù ông này gần như chắc chắn trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:27

Ông Putin tặng 1 hecta đất cho mỗi công dân đến Viễn Đông
Ông Putin tặng 1 hecta đất cho mỗi công dân đến Viễn Đông

(Dân trí) - Theo sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hồi đầu tuần này, bất cứ công dân Nga nào đều có thể nộp đơn xin sử dụng miễn phí 1 hecta đất địa phương hoặc quốc gia ở Viễn Đông trong vòng 5 năm cho bất cứ mục đích sử dụng hợp pháp nào

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:08

Video các máy bay hiện đại nhất của Nga làm nhiệm vụ ở Syria
Video các máy bay hiện đại nhất của Nga làm nhiệm vụ ở Syria

Vào hôm 5-5, Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải một đoạn video về hoạt động của không quân Nga tại Syria trong đó có sự xuất hiện của các loại máy hiện đại nhất như Su-35, Su-34, Mi-35.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:00

Singapore, Úc bắt tay phát triển các cơ sở huấn luyện quân sự
Singapore, Úc bắt tay phát triển các cơ sở huấn luyện quân sự

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Singapore ngày 5/5 thông báo nước này và Úc sẽ phát triển chung các khu vực và cơ sở huấn luyện quân sự tại Úc. Đây là một phần nằm trong thỏa thuận mở rộng hợp tác quân sự và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:53

Chính sách "hướng Đông" mới của Nga
Chính sách "hướng Đông" mới của Nga

(Dân trí) - Nhiều năm qua, bất cứ khi nào Nga gặp khó khăn trong quan hệ với phương Tây, Moscow sẽ chuyển hướng bằng cách mở rộng quan hệ với các quốc gia thuộc khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Tuy nhiên, những diễn biến trong thời gian qua cho thấy chính sách "hướng Đông" này đang có sự điều chỉnh, Nga có thể sẽ mềm mỏng hơn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nhật, hay cứng rắn hơn trong vấn đề Triều Tiên.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:49

Ngư dân Philippines muốn một tân tổng thống cứng rắn với Trung Quốc
Ngư dân Philippines muốn một tân tổng thống cứng rắn với Trung Quốc

(Dân trí) - Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5, người Philippines, đặc biệt là các ngư dân, đang thể hiện rõ sự ủng hộ với ứng viên dám đương đầu với Trung Quốc, để giúp họ có thể trở lại đánh bắt trên ngư trường truyền thống bị chiếm đóng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Căng thẳng gia tăng trước khi PCA đưa ra phán quyết
Căng thẳng gia tăng trước khi PCA đưa ra phán quyết

Trước thềm sự kiện mà nhiều người cho là có khả năng bất lợi cho Trung Quốc, căng thẳng tại vùng biển chiến lược này dường như đang gia tăng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 12:00

Chủ tịch Hạ viện Mỹ không ủng hộ Donald Trump tranh cử tổng thống
Chủ tịch Hạ viện Mỹ không ủng hộ Donald Trump tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm 5/5 tuyên bố hiện ông vẫn không thể ủng hộ Donald Trump với tư cách là ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:50

Lãnh đạo Nga, Nhật hội đàm tại thành phố Sochi
Lãnh đạo Nga, Nhật hội đàm tại thành phố Sochi

(Dân trí) - Ngày hôm nay 6/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Sochi, Nga.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:45

Tàu khu trục Mỹ tuần tra Biển Đông
Tàu khu trục Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ đã thực hiện cuộc tuần tra thường kỳ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông hôm 2/5 trong khuôn khổ đợt triển khai thông thường của Hạm đội 7.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:37

Ngoại trưởng Nhật: Sẽ nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt-Nhật
Ngoại trưởng Nhật: Sẽ nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt-Nhật

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo ở Hà Nội sáng nay (6/5), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh, ông rất vững tâm khi chứng kiến quan hệ hai nước ngày càng gắn bó và bền vững. Với vai trò Bộ trưởng, ông sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ hai nước.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:12

Trung Quốc lần đầu phát sóng hình ảnh xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập
Trung Quốc lần đầu phát sóng hình ảnh xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc đầu tuần này đã lần đầu tiên đăng tải những hình ảnh về hoạt động xây dựng phi pháp của Bắc Kinh trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:06

Video hiếm về bên trong Triều Tiên ngày đại hội đảng
Video hiếm về bên trong Triều Tiên ngày đại hội đảng

Hàng triệu người Triều Tiên, sáng nay (6/5), dậy sớm hơn thường lệ để hưởng ứng Đại hội Đảng Lao động, một sự kiện mang tính lịch sử ở quốc gia này.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:00

Tìm thấy mảnh vỡ trực thăng mất tích chở nhiều quan chức Malaysia
Tìm thấy mảnh vỡ trực thăng mất tích chở nhiều quan chức Malaysia

(Dân trí) - Giới chức Malaysia cho biết đã tìm thấy mảnh vỡ nghi của trực thăng chở một quan chức cấp cao của nước này mất tích ở Sarawak chiều qua 5/5.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:41

Tây Ban Nha ra trát bắt giữ quan chức thân cận của ông Putin
Tây Ban Nha ra trát bắt giữ quan chức thân cận của ông Putin

(Dân trí) - Tòa án Tây Ban Nha trong tuần này đã phát lệnh bắt giữ đối với 2 quan chức cấp cao của Nga bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền và tội phạm có tổ chức, báo RIA Novosti cho biết hôm qua 5/5.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:17

Được chuyển nhầm vào tài khoản 4,6 triệu AUD, cô gái trẻ bỏ trốn
Được chuyển nhầm vào tài khoản 4,6 triệu AUD, cô gái trẻ bỏ trốn

Một ngân hàng ở Australia đã chuyển nhầm số tiền 4,6 triệu đôla Australia (AUD) vào tài khoản của một cô gái trẻ, và cô gái ngay lập tức đã tiêu phần lớn số tiền này cho những chiếc túi xách.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:00

Lật con bài chính trị của ông Tập Cận Bình
Lật con bài chính trị của ông Tập Cận Bình

Mỹ và các đồng minh lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh quân đội theo cách xung đột với các lợi ích của phương Tây.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:30

Tình báo Mỹ lo Donald Trump “sảy miệng” làm lộ bí mật quốc gia
Tình báo Mỹ lo Donald Trump “sảy miệng” làm lộ bí mật quốc gia

(Dân trí) - Sau khi chính thức trở thành ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống, theo thông lệ, Donald Trump sẽ được quyền tiếp cận các tài liệu mật quốc gia của Mỹ. Điều này đang làm dấy lên nghi ngại trong giới tình báo cũng như giới chức Mỹ nói chung.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:29