Ông Trump đối mặt cáo buộc kích động bạo loạn

Dân trí

Công tố viên liên bang không loại trừ khả năng cáo buộc Tổng thống Donald Trump có liên quan tới hành vi kích động bạo loạn sau khi người ủng hộ ông xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Ông Trump đối mặt cáo buộc kích động bạo loạn - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Michael Sherwin, công tố viên liên bang hàng đầu tại Washington DC, ngày 7/1 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ sẽ cân nhắc đưa ra cáo buộc hình sự đối với bất kỳ ai bị cho là có liên quan tới vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Trong cuộc trao đổi với báo chí, một phóng viên cho biết Tổng thống Trump từng kêu gọi những người ủng hộ ông tập trung biểu tình để phản đối kết quả bầu cử. Khi được hỏi liệu ông có xem xét vai trò của Tổng thống Trump trong việc kích động bạo loạn không, ông Sherwin nói: "Chúng tôi đang xem xét mọi nhân tố ở đây".

Theo New York Times, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone từng cảnh báo Tổng thống Trump rằng, ông có thể đối mặt với vấn đề pháp lý vì những phát ngôn kêu gọi người ủng hộ biểu tình tại tòa nhà quốc hội.

Ông Trump kêu gọi các cử tri từng bỏ phiếu cho ông phản đối kết quả bầu cử, sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho thấy chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Tổng thống cho rằng đã xảy ra gian lận bầu cử và cáo buộc phe Dân chủ đánh cắp chiến thắng của ông.

Đám đông ủng hộ Tổng thống Trump ngày 6/1 đã ồ ạt xông vào tòa nhà quốc hội ở Washington, khi lưỡng viện Mỹ đang họp để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử. Vụ bạo loạn khiến phiên họp của quốc hội bị gián đoạn và khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Bất chấp tình hình căng thẳng, quốc hội Mỹ vẫn tiếp tục quá trình kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump 

Theo CNBC, Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 7/1 đã chỉ trích Tổng thống Trump kích động bạo lực tại tòa nhà quốc hội Mỹ và tấn công vào nền dân chủ.

"Theo quan điểm của tôi, hôm qua là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước chúng ta", ông Biden nói.

Phát biểu tại bang Delaware khi giới thiệu ứng viên Bộ trưởng Tư pháp, ông Biden gọi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội là những kẻ khủng bố.

"Họ không phải là người biểu tình. Họ là đám đông bạo loạn, những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố trong nước", ông Biden nói thêm.

Tổng thống đắc cử cáo buộc ông Trump "mở cuộc tấn công toàn diện vào các thể chế của nền dân chủ Mỹ ngay từ đầu và hôm qua (6/1) là đỉnh điểm của cuộc tấn công không ngừng đó".

Sau khi bạo loạn xảy ra, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một số quan chức Mỹ đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm cho phép phế truất tổng thống bị cho là không hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Trump lên án biểu tình bạo lực

Trả lời phóng viên ngày 7/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định Tổng thống Trump và chính quyền của ông lên án tình trạng bạo lực tại tòa nhà quốc hội Mỹ bằng những "ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể".

"Bạo lực chúng ta đã thấy hôm qua tại Điện Capitol thật kinh khủng, đáng trách và trái ngược với cách làm của Mỹ. Chúng tôi lên án nó", bà McEnany nói.

Theo Reuters, Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng khẳng định Nhà Trắng đang nỗ lực để "đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự", đồng thời kêu gọi nước Mỹ đoàn kết để chấm dứt tình trạng bạo lực như đã từng xảy ra.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất