Nhiếp ảnh gia gốc Việt được Tổng thống Trump trao Huân chương nghệ thuật

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia gốc Việt Nick Út, tác giả bức ảnh "Em bé Napalm" từng mang về cho chủ nhân giải Pulitzer năm 1973, đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump trao Huân chương nghệ thuật quốc gia tại Nhà Trắng.

Nhiếp ảnh gia gốc Việt được Tổng thống Trump trao Huân chương nghệ thuật - 1

Nick Út và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi lễ ngày 13/1 (Ảnh: Facebook nhân vật)

AP đưa tin, Tổng thống Trump hôm qua đã có mặt tại Phòng phía Đông Nhà Trắng để trao Huân chương nghệ thuật quốc gia cho hai ca sĩ Toby Keith, Ricky Skaggs và cựu phóng viên ảnh của hãng tin AP Nick Út.

Chia sẻ với hãng tin Newsweek ngay sau khi nhận giải thưởng, Nick Út cho biết: "Khi chúng tôi có mặt tại đó, Tổng thống đã nói với tất cả mọi người về bức ảnh của tôi".

Cũng tại buổi lễ, Nick Út đã tặng Tổng thống Trump bức ảnh "Em bé Napalm" mà cả ông và bé gái năm xưa - Kim Phúc - cùng ký tên. "Ông đã rất vui khi tôi tặng bức ảnh. Tôi nói với Tổng thống rằng Kim muốn gặp ông và Tổng thống trả lời đồng ý và có thể sau này", Nick Út kể lại.

Khi là phóng viên ảnh của hãng tin AP, Nick Út đã chụp bức ảnh "Em bé Napalm" vào năm 1972, ghi lại cảnh một bé gái và những người khác đang vừa chạy vừa khóc cố gắng thoát khỏi một cuộc tấn công bằng bom napalm nhằm vào ngôi làng Trảng Bàng, Tây Ninh. Nick Út đã trợ giúp sơ cứu cho bé gái đang bị bỏng nặng trước khi tiếp tục công việc.

Bức ảnh "Em bé Napalm" đã trở thành một trong những biểu tượng về sự tàn khốc của chiến tranh tại Việt Nam và đã dấy lên phong trào phản chiến tại Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới, góp phần chấm dứt cuộc chiến. Với bức ảnh này, Nick Út đã giành Pulitzer vào năm 1973 - một giải thưởng báo chí danh giá của Mỹ.

Theo Los Angeles Times, Huân chương nghệ thuật quốc gia được trao lần đầu tiên vào năm 1984 và được xem là giải thưởng cao nhất của chính phủ Mỹ dành cho các nghệ sĩ, các nhóm nghệ thuật và những người ủng hộ nghệ thuật. Các đề cử được gửi tới một ủy ban cố vấn của Quỹ nghệ thuật quốc gia, nơi sau đó gửi các đề xuất lên Nhà Trắng. Tổng thống xem xét, quyết định người chiến thắng và trao giải.

Theo Newsweek, Nick Út cho hay giải thưởng ban đầu dự kiến được trao vào tháng 3 năm ngoái nhưng bị hoãn lại do dịch Covid-19. Hồi tháng trước, nhiếp ảnh gia gốc Việt đã được thông báo về lễ trao giải diễn ra vào ngày 13/1.