1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản tăng cường sức mạnh hải quân ở vùng biển tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản được cho là đang lên kế hoạch đóng thêm nhiều tàu chiến hiện đại để tăng cường sức mạnh hải quân giữa lúc nước này đang có căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Tàu JS Shirane của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (Ảnh: Naval Technology)
Tàu JS Shirane của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (Ảnh: Naval Technology)

Theo RT, Nhật Bản đang có ý định tăng gấp đôi kế hoạch đóng mới tàu chiến và dự kiến sẽ đóng thêm 2 tàu hộ vệ có lượng giãn nước 3.000 tấn/tàu trong một năm, thay vì chỉ đóng một tàu có lượng giãn nước 5.000 tấn như những năm trước đây.

Theo kế hoạch, Tokyo sẽ xây dựng hạm đội 8 tàu chiến hiện đại để tối đa hóa năng lực của lực lượng hải quân, đồng thời nâng cao phạm vi tuần tra trên biển Hoa Đông. Chi phí đóng mới tàu chiến của Nhật Bản dự kiến nằm trong khoảng từ 40-50 tỷ yen (khoảng 353-443 triệu USD) mỗi chiếc.

Việc đóng mới các tàu chiến này dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 4/2018. 3 tập đoàn hàng đầu Nhật Bản là Mitsubishi Heavy Industries, Japan Marine United Corp (JMU) và Mitsui Engineering & Shipbuilding được cho là sẽ tham gia đấu thầu để giành hợp đồng đóng tàu mới này.

Thông tin về kế hoạch tăng cường sức mạnh hải quân của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh tại khu vực quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu chiến tới gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản khiến Tokyo “nóng mặt”.

Mới đây, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố các thỏa thuận quốc phòng song phương giữa Washington và Tokyo với mục đích hỗ trợ đồng minh lẫn nhau sẽ được áp dụng cho cả quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Thành Đạt

Theo RT