Thứ sáu, 04/01/2019 - 20:08

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc khảo sát đảo san hô

Dân trí

Nhật Bản đã trao công hàm phản đối tàu khảo sát của chính phủ Trung Quốc đi vào khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh Okinotorishima, đảo san hô mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.

 

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc khảo sát đảo san hô - Ảnh 1.

Đảo san hô Okinotorishima (Ảnh: AFP)

 

Theo SCMP, Nhật Bản đã phản đối việc tàu Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển xung quanh đảo Okinotorishima, nằm cách thủ đô Tokyo 1.740km về phía nam. Nhật Bản coi đây là đảo cực nam của nước này.

Tàu khảo sát Trung Quốc bị cáo buộc xuất hiện ở vùng Nhật Bản thừa nhận là EEZ vào ngày 18/12. Theo Công ước Quốc tế về Luật biển, một nước cần phải xin phép mới được khảo sát ở vùng EEZ của một quốc gia khác. Giới chức Nhật Bản cho biết họ chưa cho phép tàu Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ khảo sát.

Trước kia, Bắc Kinh từng thực hiện các cuộc khảo sát tương tự và khẳng định rằng Okinotorishima chỉ là một bãi đá. Trung Quốc nói rằng Okinotorishima không có sự sống của con người và họ không công nhận đây là một hòn đảo. Vì vậy, Bắc Kinh nói Nhật Bản không thể tuyên bố vùng biển 400.000 km2 xung quanh Okinotorishima thuộc EEZ của mình.

Theo NHK, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2/1 đã thừa nhận điều tàu tới khu vực này và tiếp tục không thừa nhận Okinotorishima là một hòn đảo.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản hồi tháng trước thông qua ngân sách chi tiêu quốc phòng kỷ lục 47 tỷ USD nhằm đối phó với Trung Quốc.

“Trung Quốc rất muốn biết trong khu vực đó có gì, liệu có các tài nguyên thiên nhiên như dầu khí, hải sản hay không nhưng Nhật Bản dường như quan ngại về trữ lượng metan hyđrat có tại khu vực này”, chuyên gia Garren Mulloy của đại học Daito Bunka (Nhật Bản) nhận định.

Metan hyđrat (tên khác là băng cháy) là một dạng metan được bao bọc bởi trong một cấu trúc tinh thể nước, tạo thành một chất rắn tựa như băng đá. Nhật Bản đã và đang ngăn chặn các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc khai thác nguồn tài nguyên này.

Ngoài ra, ông Mulloy nhận định rằng tàu của Trung Quốc có thể thực hiện nhiệm vụ quân sự khi Trung Quốc được cho là đang dò các đường đi nằm ở khu vực nước sâu để đội tàu ngầm đang phát triển của Bắc Kinh có thể di chuyển trong tương lai.

Đức Hoàng

Theo SCMP