Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm siêu biến chủng Omicron đầu tiên

(Dân trí) - Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, sau khi chủng virus này lan rộng ở châu Âu.

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm siêu biến chủng Omicron đầu tiên - 1

Nhân viên của hãng hàng không Japan Airlines tại sân bay Narita, Nhật Bản (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo hôm nay 30/11, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron.

Ca nhiễm được xác định là một người đàn ông khoảng 30 tuổi, di chuyển từ Namibia về Tokyo và có kết quả xét nghiệm dương tính tại sân bay Narita hôm 28/11.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết người đàn ông trên đang bị cách ly tại một cơ sở của chính phủ và những người tiếp xúc gần với người này đều đã được truy vết.

Ông Matsuno cho biết Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng sau khi xác nhận thông tin về ca nhiễm biến chủng mới.

Theo phân tích và dữ liệu do hãng thông tấn CNN tổng hợp, Nhật Bản là quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thứ 19 ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. Sau Hong Kong, Nhật Bản là khu vực tiếp theo tại châu Á xuất hiện biến chủng mới.

Sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên tại Botswana, Nam Phi, biến chủng Omicron đã lan sang hàng loạt nước châu Âu, trong đó có Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Italy. Ngoài ra, các ca nhiễm biến chủng Omicron còn được tìm thấy ở Israel, Canada.

Nhật Bản ngày 29/11 thông báo đóng cửa biên giới với người nước ngoài trong vòng một tháng để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron. Cùng với Israel, Nhật Bản đã áp đặt một số biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất kể từ khi biến chủng Omicron được phát hiện ở phía nam châu Phi.

Lệnh cấm nhập cảnh được đưa ra sau khi Nhật Bản thêm Mozambique, Malawi và Zambia vào danh sách các nước bị áp hạn chế đi lại vì biến chủng Omicron. Trước đó, Nhật Bản cũng yêu cầu những du khách gần đây đã đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Namibia, Nam Phi hoặc Zimbabwe phải cách ly 10 ngày trong một cơ sở do chính phủ chỉ định. Trong 10 ngày, du khách từ các quốc gia này phải làm xét nghiệm vào ngày thứ ba, thứ sáu và ngày cuối cùng.

Các biện pháp của Nhật Bản được công bố sau khi Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản nâng mức cảnh báo về biến chủng Omicron lên mức cao nhất hôm 28/11. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại".

Cũng trong ngày hôm nay, một ca nhiễm biến chủng Omicron đã được ghi nhận trên đảo Reunion thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương. Đây là một người đàn ông 53 tuổi từng đến Mozambique và Nam Phi, trở về đảo cách đây 2 tuần và đang bị cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran ngày 28/11 cho biết 8 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đã được xác định ở Pháp. Pháp đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với các chuyến bay nối nam châu Phi và các vùng lãnh thổ của Pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng mới.

Australia hôm nay xác nhận trường hợp thứ 6 nhiễm biến chủng Omicron ở nước này là một du khách gần đây đã di chuyển từ Qatar tới bang New South Wales. 2 người trên cùng chuyến bay với trường hợp này cũng được xác nhận mắc Covid-19, nhưng vẫn đang tiến hành giải trình tự gene để xác định xem đó có phải là biến chủng Omicron hay không.

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm siêu biến chủng Omicron đầu tiên - 2
Tin liên quan
Đọc thêm