Thứ năm, 08/09/2016 - 13:12

Nhật Bản bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông với ASEAN

Dân trí

Phát biểu với lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/9 cho biết nước này “quan ngại nghiêm trọng” về việc Trung Quốc tăng cường hiện diện tại Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại hội nghị đang diễn ra ở thủ đô Viêng Chăn của Lào, Thủ tướng Shinzo Abe nói: “Tôi quan ngại nghiêm trọng về những động thái đang diễn ra nhằm đơn phương thay đổi tình trạng tại Biển Đông và Hoa Đông”.

“Tôi hy vọng tất cả các bên liên quan tới tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông sẽ tuân thủ phán quyết của Toà trọng tài trong vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines. Hy vọng rằng phán quyết này sẽ giúp tìm ra một phương hướng giải quyết hoà bình cho tranh chấp hiện nay”, Thủ tướng Abe nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Lào là hội nghị khu vực đầu tiên diễn ra sau khi Toà Trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác yêu sách “đường 9 đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông hồi tháng 7.

Cùng ngày, Thủ tướng Abe đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull. Tại cuộc gặp, hai bên tái khẳng định lập trường chung về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, trong đó gián tiếp kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế.

Trong cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN+3 tại Lào, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Turnbull đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai nhà lãnh đạo khẳng định vấn đề Biển Đông cần được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế, trong đó có phán quyết của Tòa trọng tài.

Ngoài ra, Nhật Bản và Australia cũng phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực theo cách có thể làm gia tăng căng thẳng. Cả Thủ tướng Abe và người đồng cấp Turnbull đều cam kết thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng song phương cũng như với Mỹ, trong "môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngọc Anh

Tổng hợp