1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhân vật bí ẩn đứng sau Hồ sơ Panama chính thức lộ diện

(Dân trí) - Trong một tuyên bố dài 1.800 từ, nhân vật đã tiết lộ Hồ sơ Panama lấy bí danh “John Doe” nói rằng chưa từng làm việc cho một cơ quan tình báo hay cơ quan chính phủ và chính sự bất bình đẳng thu nhập đã thôi thúc người này chia sẻ tài liệu mật.


Nhân vật tự xưng John Doe đã tiết lộ Hồ sơ Panama. (Ảnh: Süddeutsche Zeitung)

Nhân vật tự xưng John Doe đã tiết lộ Hồ sơ Panama. (Ảnh: Süddeutsche Zeitung)

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, John Doe nói rằng: “Cuộc cách mạng sẽ được số hóa. Bất bình đẳng thu nhập chính là một trong những vấn đề của thời đại chúng ta. Các nhà điều tiết ngân hàng, định chế tài chính và giới chức ngành thuế đã thất bại, thay vì tập trung cho những người thu nhập thấp và vừa, họ chỉ hướng đến người giàu. Hồ sơ Panama có thể kéo theo hàng nghìn vụ khởi tố nếu như các cơ quan hành pháp có thể tiếp cận và đánh giá tài liệu thực sự”. Nhân vật này nói thêm: “Tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật nhiều nhất có thể”.

John Doe nói thêm rằng việc tiết lộ các chứng từ của Mossack Fonseca là bởi anh ta/cô ta nghĩ rằng các nhà sáng lập, nhân viên và khách hàng của công ty này cần phải trả lời về vai trò của họ trong các hoạt động phạm tội này. Về phần mình, Mossack Fonseca cho biết hệ thống dữ liệu của họ bị đột nhập bởi hệ thống máy chủ ở nước ngoài và rằng họ không làm điều gì phạm pháp.

Đề cập đến những đồn đoán về danh tính của mình, John Doe nói rằng: “Tôi không làm việc cho bất cứ cơ quan tình báo hay chính phủ nào hoặc thậm chí cho một nhà thầu nào. Quan điểm của tôi là hoàn toàn của tôi, chính tôi đã quyết định chia sẻ các tài liệu mật với Suddeutsche Zeitung và ICIJ)

Mặc dù lấy tên John Doe nhưng đến nay giới tính của người tiết lộ Hồ sơ Panama vẫn chưa được tiết lộ. John Doe là cái tên mang tính biểu tượng, thường được dùng ở phương Tây trong các trường hợp muốn giấu hoặc không rõ tên thật.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu chứng từ thuế mật của công ty luật Mossack Fonseca liên quan đến các thương vụ làm ăn ngầm ở nước ngoài của hàng nghìn người trên thế giới, trong đó có nhiều quan chức cấp cao các nước, nhiều nhân vật nổi tiếng.

Những tài liệu này đã được nhân vật lấy bí danh John Doe cung cấp cho phóng viên báo Đức Sueddeutsche Zeitung và sau đó được chuyển cho Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) để phân loại và công bố. Một phần tài liệu mật được công bố vào đầu tháng 4, trong khi phần hai của tài liệu này dự kiến sẽ được tiết lộ vào ngày 9/5 tới.

Trong vụ rò rỉ được cho là lớn nhất trong lịch sử, 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty Mossack Fonseca đã bị công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông quốc tế cuối tuần qua. Các tài liệu này tố cáo hoạt động rửa tiền và trốn thuế liên quan đến nhiều nhân vật quyền lực trên thế giới, trong đó có 72 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của các quốc gia, các ngôi sao thể thao; tỷ phú.... Những tài liệu này được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015 và liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài.

Minh Phương

Tổng hợp