Thứ ba, 07/11/2017 - 17:14

"Nhà tù 5 sao" giam giữ các Hoàng tử Ả-rập Xê-út bị cáo buộc tham nhũng

Dân trí

Bị giam giữ trong khách sạn 5 sao Ritz Carlton, các Hoàng tử và một số Bộ trưởng Ả-rập Xê-út bị cáo buộc tham nhũng đang chờ ngày xét xử.


Bức ảnh được cho là bên trong nhà tù 5 sao giam giữ hoàng tử Ả-rập Xê-út bị cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Dailymail)

Bức ảnh được cho là bên trong "nhà tù 5 sao" giam giữ hoàng tử Ả-rập Xê-út bị cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Dailymail)

Nằm trên những tấm đệm trải trên sàn nhà của khách sạn 5 sao sang trọng được chuyển đổi thành nhà tù, 11 hoàng tử Ả-rập Xê-út cùng hàng chục cựu bộ trưởng, doanh nhân đang chờ đợi điều tiếp theo sẽ xảy ra sau khi họ bị bắt trong cuộc thanh trừng chống tham nhũng lớn nhất trong lịch sử hiện đại của vương quốc dầu khí.

Dailymail công bố hình ảnh được cho là chụp ở khách sạn Ritz Carlton tại thủ đô Riyadh với những người được cho là nghi phạm tham nhũng. Các nghi phạm dường bị giữ tại phòng chức năng với nội thất khá đơn giản, khác xa những hình ảnh sang trọng, xa hoa thường thấy của các thành viên hoàng tộc.

Nguồn tin từ Ả-rập Xê-út cho biết trong bức ảnh trên dường như có sự xuất hiện của hoàng tử Al-Waleed bin Talal, cháu trai của vua Salman. Hiện người này đang nắm giữ khối tài sản 18 tỉ USD, một trong những người giàu có nhất Trung Đông. Hoàng tử Al-Waleed bị cáo buộc rửa tiền, hối lộ và tống tiền quan chức, Reuters trích nguồn tin Ả-rập Xê-út ngày 5/11 cho biết.

Dailymail hé lộ một vài cái tên quen thuộc có thể bị bắt lần này như Hoàng tử Adel Fakeih, cựu Bộ trưởng Kinh tế, Hoàng tử Miteb bin Abdullah, người đứng đầu đội Cảnh vệ Quốc gia.

Theo BBC, lệnh bắt giữ được đưa ra ngày 5/11 chỉ vài giờ sau khi ủy ban chống tham nhũng được thành lập theo sắc lệnh hoàng gia Ả- rập Xê -út. Thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Ả- rập Xê út, đồng thời được chọn là người kế vị ngai vàng của Quốc vương Salman từ hồi tháng 6. Chính ông là người đã lãnh đạo ủy ban chống tham nhũng, thể hiện quyết tâm cải tổ nền kinh tế Ả-rập Xê-út thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí và chống lại tệ nạn tham nhũng tại quốc gia Vùng Vịnh.

Từ Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á bày tỏ sự quan tâm tới đồng minh thân thiết tại khu vực Trung Đông. Ông chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng: “Tôi tin là Quốc vương Salman và Thái tử biết chính xác họ đang làm gì. Một vài những nghi phạm bị bắt giữ đã “biển thủ” công quỹ hàng năm trời”.

Đức Hoàng

Theo Dailymail