Nhà Trắng tiết lộ mức thu nhập của ông Trump năm 2005

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 14/3 tiết lộ Tổng thống Donald Trump năm 2005 có mức thu nhập hơn 150 triệu USD và ông đã nộp thuế 38 triệu USD.

Kênh truyền hình Mỹ công bố hồ sơ thuế của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong chương trình phát sóng trên kênh MSNBC ngày 14/3, người dẫn chương trình Rachel Maddow đã công bố các tài liệu trong hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm năm 2005. Bà Maddow cho biết đã nhận các tài liệu này từ nhà báo David Cay Johnston, còn ông Johnston nhận chúng qua thư điện tử.

Theo thông tin từ hồ sơ thuế được đăng trên trang web của MSNBC, với mức thu nhập vào năm 2005, Tổng thống Trump đã đóng thuế liên bang ở mức 25% sau khi kê khai khoản lỗ 100 triệu USD với cơ quan thuế.

Trong thông báo được phát đi sau đó, Nhà Trắng cho biết vào thời điểm năm 2005, tỷ phú Trump có thu nhập hơn 150 triệu USD và ông đã nộp 38 triệu USD tiền thuế. CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết 38 triệu USD trên chỉ là một phần trong số các khoản thuế mà ông Trump phải nộp. Trên thực tế, tỷ phú New York còn phải trả “hàng chục triệu USD” cho các khoản thuế khác như thuế doanh thu, thuế môn bài và thuế nhân công.

Ngoài ra, quan chức Mỹ cũng “tố” MSNBC phạm luật khi công bố hồ sơ dài 2 trang về các khoản thuế của ông Trump từ cách đây hơn một thập niên, cho rằng đây là cách để kênh truyền hình này câu khách và tăng tỷ suất người xem.

Mặc dù chịu nhiều sức ép từ dư luận nhưng Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công khai hồ sơ thuế cá nhân của ông. Lý do mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra là vì Sở Thuế Liên bang (IRS) vẫn đang trong quá trình kiểm toán. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng quá trình kiểm toán của IRS hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc một cá nhân công khai hồ sơ thuế của họ.

Một lý do khác mà Tổng thống Trump và các trợ lý của ông vẫn đề cập tới để giải thích cho sự trì hoãn này là vì cho rằng công chúng Mỹ không quan tâm nhiều tới hồ sơ thuế của ông. Điều này được cho là ít khi xảy ra tại Mỹ vì các tổng thống và ứng viên tổng thống chạy đua vào Nhà Trắng vẫn thường công khai hồ sơ thuế cá nhân của họ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm