Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump

Người Mỹ có lý do để lạc quan về tương lai của đất nước dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Theo New York Post, nhìn vào những thành tựu và hạn chế trong 50 ngày đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump qua ba lĩnh vực chủ chốt, người Mỹ có lý do để lạc quan về tương lai của đất nước.

Nói là làm

Đầu tiên, ông Trump được đánh giá đạt điểm A trong việc tập trung thực hiện những gì đã hứa khi tranh cử. Đây là một trong những việc tốt nhất mà ông có thể làm để khôi phục lòng tin của cử tri vào chính quyền Mỹ.

Những bê bối trong chính trường đã tồn tại từ rất lâu, nhưng trở nên nghiêm trọng hơn khi người ta thường mặc định các chính trị gia là những kẻ "nói một đằng làm một nẻo". Ông Trump được bầu phần lớn do ông là "một kẻ ngoại đạo", không bị dính vào những bê bối chính trị. Về mặt này, ông đang chứng minh rằng cử tri đã đưa ra lựa chọn chính xác.

Việc tập trung vào cải thiện vấn đề nhập cư, tạo việc làm và thay thế Obamacare trùng khớp với những gì ông từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử. Tiếp theo đó, ông sẽ thực hiện cải cách thuế và xây dựng lại quân đội. Ngay cả những người bất đồng với ông Trump cũng phải thừa nhận là ông rất nghiêm túc thực hiện lời hứa.

Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump - 1

50 ngày thăng trầm

Về những thành tựu đã đạt được, ông Trump được đánh giá đạt điểm B. Từ lúc diễn ra cuộc bầu cử, ông đã nhắm đến những mục tiêu dễ đạt được thông qua các sắc lệnh hành chính, việc mà ông đã bắt tay thực hiện ngay khi nhậm chức. Những thay đổi này đã lập tức mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Các doanh nghiệp, nhà quản lý và người tiêu dùng đã tin tưởng hơn vào nền kinh tế, một phần nhờ vào nỗ lực của Tổng thống để ngăn các công ty chuyển các nhà máy và việc làm sang Mexico. Ông cũng thường xuyên gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn lớn cũng như những doanh nghiệp nhỏ, liên đoàn lao động và tất cả những người có ý tưởng giúp kinh tế tăng trưởng.

Vấn đề nhập cư cũng đang có dấu hiệu cải thiện một cách tích cực, khi lượng người bị bắt giữ do nhập cư bất hợp pháp từ Mexico trong tháng 2 là thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Sau khi đưa ra những đạo luật chọc tức ngay cả những người trong đảng Cộng hòa, ông Trump đang đóng một vai trò mang tính xây dựng bằng cách gặp cả hai đảng và khuyến khích giải quyết nhanh chóng vấn đề. Ông cũng tỏ ra cởi mở và sẵn sàng tiếp thu các ý kiến, đồng thời hứa sẽ công bố các quyết định cuối cùng của mình với công chúng.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ diễn ra như ông Trump đã tính toán. Sắc lệnh đầu tiên của ông Trump nhằm giải quyết vấn đề nhập cư và người tị nạn đã có một khởi đầu không thuận lợi và đã bị chặn lại bởi các tòa án. Sắc lệnh thứ hai của ông, dù đã có sự điều chỉnh, cũng vấp phải hàng loạt vụ kiện từ các tiểu bang bất đồng.

Về Obamacare, sự phức tạp của bảo hiểm y tế sẽ khiến cho kết quả không thể có trong một sớm một chiều, tuy nhiên ông Trump vẫn tỏ ra kiên quyết trong việc theo đuổi chính sách hủy bỏ nó.

Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump - 2

Bất đồng trong nội bộ

Tuy nhiên, về mặt hợp tác với những quan chức khác trong chính phủ, ông Trump chỉ đạt điểm C.

Sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ông thể hiện rõ trong việc phản ứng chậm chạp và không đồng nhất trong việc thành lập Chính phủ.

Một mặt nội các của ông được đánh giá là xuất sắc, với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly và Ngoại trưởng Rex Tillerson đóng vai trò trụ cột vững chắc. Mặt khác, Nhà Trắng chỉ có thể tự trách mình khi chậm chạp trong việc bổ nhiệm người vào 1.100 vị trí cần được Thượng viện phê chuẩn. Kết hợp với sự phản đối từ đảng Dân chủ, hiện chính quyền của ông Trump đang có quá ít các vị trí cần thiết nhưng lại quá nhiều những người ủng hộ ông Obama.

Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn, đó là những bất đồng xung quanh đội ngũ của chính ông Trump. Đã có báo cáo không tốt về ông Trump thông qua những nguồn thân cận, qua đó thể hiện những bất đồng và chia rẽ trong nội bộ những người gần gũi với ông. Thêm vào đó, tin nhắn trên Twitter của ông Trump tố cáo ông Obama bí mật theo dõi mình đã làm cho các trợ tá của ông bất ngờ, dẫn đến những tranh luận nảy lửa giữa ông Trump với Cố vấn Cấp cao Steve Bannon và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus.

Twitter có thể cho ông Trump lợi thế về việc phát ngôn mà không cần thông qua đội ngũ báo chí, đồng thời thể hiện tính gần gũi hơn so với một tuyên bố chính thức. Tuy nhiên lợi thế đó đã tan biến khi ông dùng nó để khởi đầu một cuộc chiến mà những người trong bộ máy chính quyền của ông chưa hề sẵn sàng.

Về các vấn đề khác như đối ngoại và phản ứng của ông trước những đối thủ của Mỹ, vẫn là quá sớm để đưa ra một đánh giá chính thức về các chính sách của ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump dường như chưa chuẩn bị để đối mặt với những thử thách đến từ Iran, Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Với điểm số bình quân là B, ông Trump có một khởi đầu thuận lợi trong 50 ngày đầu nhiệm kì. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn và đưa ra được một nội các hoàn chỉnh, ông Trump sẽ có cơ hội để làm tốt hơn nữa. Người Mỹ hoàn toàn có lý do để hy vọng vào một vị Tổng thống có ý chí và quyết tâm không ngừng nghỉ để xây dựng một nước Mỹ vĩ đại.

Theo /New York Post

Thế giới và Việt Nam

Tin liên quan