Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu hải quân nước này chuyển tàu chiến mang tên Thượng nghị sĩ quá cố John S. McCain “ra khỏi tầm mắt” ông Donald Trump khi Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không biết gì về việc này.

Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump  - 1

Tấm bạt che tên tàu USS John McCain trước chuyến thăm của ông Trump (Ảnh: Wall Street Journal)

Wall Street Journal ngày 29/5 dẫn thư điện tử gửi giữa các quan chức quân sự Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu hải quân Mỹ di chuyển tàu khu trục USS John McCain “ra khỏi tầm mắt” ông Trump khi ông tới thăm Nhật Bản và có lịch trình tới thăm tàu đổ bộ USS Wasp tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Yokosuka.

Thư điện tử gửi tới các quan chức hải quân và không quân Mỹ đã đưa ra nhiều yêu cầu, bao gồm “tàu John McCain cần ra khỏi tầm mắt” và yêu cầu họ “làm ơn xác nhận” rằng yêu cầu này “sẽ được chấp nhận”.

Nguồn tin cho biết một tấm bạt được treo lên để che tên con tàu trước chuyến thăm của ông Trump và các thủy thủ được chỉ đạo gỡ bỏ những chi tiết có tên John McCain ở bên ngoài con tàu.

Bài báo cũng cho biết các thủy thủ của tàu, những quân nhân thường đội mũ lưỡi trai mang tên tàu, được cho nghỉ 1 ngày nhân chuyến thăm của ông Trump tới tàu tấn công đổ bộ USS Wasp đậu ở khu vực lân cận.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump ngày 29/5 nói rằng ông không hay biết về việc đưa tàu USS John McCain ra khỏi khu vực ông sẽ đến thăm ở Nhật Bản. “Tôi không được thông báo bất cứ điều gì liên quan tới tàu John McCain trong chuyến thăm tới Nhật Bản”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Clay Doss, phát ngôn viên hạm đội 7 của hải quân Mỹ, nói tấm bạt đã được tháo xuống vào trước ngày ông Trump tới. “Mọi con tàu đều ở hiện trạng bình thường trong chuyến thăm của ông Trump”, ông Doss nói.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc và Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận.

Thượng nghị sĩ quá cố John McCain là một trong những nhân vật thuộc đảng Cộng hòa có quan điểm đối lập với ông Trump trong một số vấn đề. Ông qua đời vào tháng 8 năm ngoái sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

Khi còn đương nhiệm, ông và ông Trump nhiều lần công kích lẫn nhau. Meghan McCain, con gái lớn của Thượng nghị sĩ quá cố, ngày 29/5 đã lên Twitter chỉ trích ông Trump rằng ông “luôn cảm thấy bị đe dọa bởi sự vĩ đại trong cuộc đời tuyệt vời” của ông McCain.

USS John S. McCain được đặt tên theo thượng nghị sĩ quá cố, cha và ông nội của ông. Họ đều là những đô đốc của hải quân Mỹ.

Năm 2017, tàu khu trục này đã gặp nạn và khiến 10 thủy thủ tử vong. Hiện thời, nó đang trong quá trình sửa chữa. 

Đức Hoàng

Theo SCMP