Nhà sản xuất UAV lớn nhất Trung Quốc dừng hoạt động tại Nga và Ukraine

(Dân trí) - Nhà sản xuất thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ dừng toàn bộ hoạt động tại thị trường Nga và Ukraine cho đến khi xung đột kết thúc.

Nhà sản xuất UAV lớn nhất Trung Quốc dừng hoạt động tại Nga và Ukraine - 1

Hình ảnh thiết bị bay không người lái của DJI được sử dụng trong cuộc xung đột Nga - Ukraine (Ảnh: DroneXL).

Theo Reuters, "người khổng lồ" trong ngành công nghiệp máy bay không người lái (UAV) thế giới DJI cho biết họ sẽ tạm thời dừng các hoạt động kinh doanh tại thị trường Nga và Ukraine nhằm tránh việc các sản phẩm của hãng được đưa vào sử dụng trong giao chiến.

Quyết định này biến DJI trở thành công ty lớn đầu tiên của Trung Quốc tạm dừng tại thị trường Nga kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine nổ ra. Không giống các đối tác phương Tây, các công ty Trung Quốc đều lựa chọn ở lại Nga bất chấp những lệnh trừng phạt.

"Việc rời khỏi thị trường Nga và Ukraine không phải là để đưa ra tuyên bố nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, mà như là một lời tuyên bố về các nguyên tắc của chúng tôi", người phát ngôn của DJI cho biết.

"DJI phản đối việc sử dụng máy bay không người lái của chúng tôi vào bất kỳ mục đích gây hại nào và chúng tôi quyết định dừng kinh doanh tại Nga và Ukraine để đảm bảo rằng những sản phẩm của chúng tôi sẽ không được sử dụng trong chiến đấu", phát ngôn viên của DJI giải thích thêm về quyết định của công ty.

Được biết, ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga - Ukraine, DJI đã bị nhiều quan chức và người dân Ukraine cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu về quân đội Ukraine cho phía Nga. Công ty đã ngay lập tức phủ nhận cáo buộc trên.

DJI là một công ty công nghệ chuyên sản xuất thiết bị bay không người lái có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2006, trải qua 16 năm phát triển, công ty này đã dần khẳng định mình như một người khổng lồ trong ngành công nghiệp UAV thế giới.

Các sản phẩm của hãng được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhiều UAV của DJI đã được sử dụng bởi cả 2 bên, chủ yếu ở vai trò trinh sát và cảnh báo.

Theo Reuters