1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu tuyên bố tranh cử tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ông Thae Yong Ho, nhà cựu ngoại giao cấp cao của Triều Tiên nay đã đào tẩu, tuyên bố ông sẽ tranh cử chức nghị sĩ tại Hàn Quốc.

Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu tuyên bố tranh cử tại Hàn Quốc - 1

Cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố ngày 11/2 của ông Thae cho hay nhà cựu ngoại giao này sẽ ra tranh cử vào Quốc hội Hàn Quốc, nơi ông đang sinh sống sau khi đào tẩu khỏi Triều Tiên.

Ông Thae đã rời bỏ vị trí Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh năm 2016, sau đó cùng gia đình bỏ trốn sang Hàn Quốc. Cho đến nay, ông Thae là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên đào tẩu sang phía bên kia bán đảo.

Ông Thae hiện đã gia nhập đảng đối lập Hàn Quốc Tự do (LKP). Ông cho biết nếu ông giành chiến thắng, điều đó sẽ thúc đẩy người Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết các quan chức LKP cho hay ông Thae có thể sẽ ghi danh ở khu vực bầu cử ở quận Gangnam, Seoul - một trong những “thành trì” của đảng. Nếu điều này là sự thật, ông Thae có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 15/4, theo AFP.

“Khi người dân và tầng lớp thượng lưu Triều Tiên chứng kiến Thae Yong Ho - người từng làm nhà ngoại giao của Bình Nhưỡng - có thể trúng cử ở Hàn Quốc, chúng ta sẽ tiến một bước gần hơn tới sự thống nhất thực sự mà chúng ta vẫn hy vọng”, ông Thae nói.

Cho tới thời điểm hiện tại, 2 miền bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật.

Ông Thae cũng đánh giá rằng chính sách Triều Tiên của đương kim Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện tại đang “sai hướng”.

Ông Moon là cầu nối cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi năm 2018. Tuy nhiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa 2 lãnh đạo hồi năm ngoái kết thúc mà không có thỏa thuận, chính sách Triều Tiên của ông Moon dường như đang rơi vào tình huống khó khăn. 

Ông Thae tuyên bố rằng ông có hiểu biết về chính quyền và hệ thống Triều Tiên một cách sâu sắc hơn bất cứ ai và ông sẽ đưa ra một cách tiếp cận “thực tế” hơn với chính sách liên quan tới Bình Nhưỡng.

Theo AFP, nếu giành chiến thắng, ông Thae sẽ là cựu quan chức Triều Tiên đầu tiên có ghế trong Quốc hội Hàn Quốc.

Đảng LKP từng có một nghị sĩ cũng là người đào tẩu Triều Tiên vào nhiệm kỳ năm 2012-2016. Tuy nhiên, ông Cho Myung-chul là một học giả và không có chức vụ trong chính quyền Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo Straits Times