Nhà ngoại giao Đài Loan nhập viện sau xô xát với quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao Đài Loan đã phải nhập viện sau vụ xô xát với hai nhà ngoại giao Trung Quốc đại lục ở Fiji đầu tháng này.

Nhà ngoại giao Đài Loan nhập viện sau xô xát với quan chức Trung Quốc - 1
Sự kiện tiếp đón tại Văn phòng đại diện của Cơ quan đối ngoại Đài Loan ở Fiji hôm 8/10. (Ảnh: SCMP)

Cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay 19/10 cho biết, vụ việc xảy ra tối 8/10 tại một văn phòng đại diện của họ ở Fiji.

Khi đó, hai  nhân viên đại sứ quán Trung Quốc ở Fiji đã xông vào, tìm cách chụp ảnh và thu thập thông tin những người tham dự sự kiện tại đây. Xô xát đã xảy ra khi các nhà ngoại giao Đài Loan tìm cách ngăn hai người này. Một nhà ngoại giao của Đài Loan sau đó phải nhập viện với vết thương ở đầu, Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết.

Cảnh sát địa phương đã đưa hai nhà ngoại giao Trung Quốc ra khỏi văn phòng đại diện của Cơ quan đối ngoại Đài Loan ở Fiji. Những người này sau đó nói rằng họ bị các nhà ngoại giao Đài Loan tấn công.

Truyền thông Fiji cho biết, cảnh sát địa phương đang điều tra một khiếu nại của đại sứ quán Trung Quốc rằng nhân viên của họ bị nhân viên Văn phòng đối ngoại Đài Loan hành hung tại sự kiện ngày 8/10.

Hiện Bộ Ngoại giao Fiji cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về vụ việc.

Larry Tseng, một quan chức thuộc Cơ quan đối ngoại Đài Loan, nói rằng hai nhà ngoại giao Trung Quốc khi đó muốn xác minh liệu có chính trị gia nào của Fiji tham gia sự kiện của Cơ quan đối ngoại Đài Loan hay không. Ông Larry cho biết thêm, cả hai bên đều có thương tích.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.