Thứ sáu, 18/09/2020 - 14:14

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo “đừng đùa với lửa”

Dân trí

Trung Quốc hôm nay tiến hành tập trận gần eo biển Đài Loan và đưa ra cảnh báo giữa lúc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm hòn đảo.

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo “đừng đùa với lửa” - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kinh tế Keith Krach thăm Đài Loan. (Ảnh: AFP)

Reuters hôm nay 18/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết với báo chí rằng, quân đội nước này bắt đầu tập trận gần eo biển Đài Loan với sự tham gia của quân khu phía Đông.

Ông Nhậm không nêu thêm chi tiết về cuộc tập trận, song nói rằng đây là "hành động hợp lý và cần thiết trong tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan". “Việc sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc sẽ thất bại hoàn toàn. Ai đùa với lửa sẽ bị thiêu cháy”, ông Nhậm nói.

Cuộc tập trận diễn ra cùng ngày khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới Đài Loan và dự kiến có cuộc gặp với lãnh đạo hòn đảo, bà Thái Anh Văn. Ông là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan trong 41 năm trở lại đây. Ông Krach là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ thăm Đài Loan trong năm nay sau Bộ trưởng Y tế Alex Azar.

Các chuyến thăm này khiến Trung Quốc tức giận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm qua cho biết, Bắc Kinh "kịch liệt phản đối" chuyến thăm của ông Krach và phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời cảnh báo sẽ có "phản ứng cần thiết" với chuyến thăm này.

Mỹ cũng giống như hầu hết quốc gia khác chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Minh Phương
Theo Reuters