Ông Trump “tự tin” Mỹ sẽ có vắc-xin Covid-19 vào cuối năm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ có thể sẽ có vắc-xin phòng bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra vào cuối năm

Ông Trump “tự tin” Mỹ sẽ có vắc-xin Covid-19 vào cuối năm - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ có vắc-xin vào cuối năm, vào cuối năm”, Tổng thống Trump phát biểu ngày 3/5 trên Fox News.

“Ông chủ” Nhà Trắng tuyên bố ông sẽ thúc giục việc mở cửa lại trường học và đại học vào tháng 9, nhấn mạnh rằng: “Tôi muốn các trường mở cửa trở lại”.

Theo The Hill, tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau thông tin chính quyền của ông được cho đang thúc giục các cơ quan đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc-xin. Theo thông tin này, mục tiêu của chiến dịch dường như là thúc đẩy quá trình điều chế vắc-xin và sản xuất 300 triệu liều vào tháng 1 năm sau.

Theo The Hill, ông Trump dường như hiểu được dự đoán của ông là “khá tham vọng”, nhấn mạnh các chuyên gia y tế đã khuyên ông không nên đưa ra những tuyên bố như vậy.

“Các bác sĩ nói rằng tôi không nên nói như vậy. Tôi chỉ nói điều mà tôi nghĩ”, ông Trump cho hay. Ông cho biết đã gặp gỡ với các quan chức cao cấp của các công ty đang nghiên cứu vắc-xin.  

Anthony Fauci, chuyên gia nằm trong lực lượng chống Covid-19 của Nhà Trắng, tuần qua cho biết việc Mỹ có vắc-xin vào tháng 1 năm sau là có thể xảy ra.

“Chúng tôi muốn mọi thứ tiến triển nhanh nhưng cũng muốn đảm bảo vắc-xin an toàn và hiệu quả. Tôi nghĩ đó là điều có thể làm được nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch”, ông Fauci cho hay.

Trước đó, khi dịch mới bùng phát, ông Fauci nói rằng sẽ mất 12-18 tháng để phát triển vắc-xin.

“Hãy nhớ lại, hồi tháng 1 và tháng 2 tôi có nói rằng sẽ mất từ 1 năm tới 1 năm rưỡi để phát triển vắc-xin. Tháng 1 năm sau là tròn 1 năm vì vậy, nó không có gì quá khác so với những gì tôi nói ban đầu”, ông Fauci lý giải.

NBC News hôm 2/5 cho hay Mỹ hiện có 14 ứng viên vắc-xin tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển.

Mỹ hiện có hơn 1,1 ca bệnh và gần 68.000 người tử vong vì Covid-19. Trong bối cảnh nhiều bang đang mở cửa trở lại một phần, các chuyên gia cảnh báo rằng người Mỹ sẽ chỉ có thể bắt đầu nhịp sống bình thường trở lại chừng nào có vắc-xin cho virus.

Đức Hoàng

Theo The Hill

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm