1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà khoa học Anh nói vắc-xin Covid-19 có thể "ra lò" vào tháng 9

(Dân trí) - Một nhà khoa học hàng đầu nước Anh cho biết đội ngũ của bà đang nghiên cứu vắc-xin Covid-19 và nó có thể sẵn sàng để sử dụng vào tháng 9.

Nhà khoa học Anh nói vắc-xin Covid-19 có thể ra lò vào tháng 9 - 1

Giáo sư Sarah Gilbert (Ảnh: John Cairns/Oxford University Innovation)

Trả lời báo The Times hôm 11/4, giáo sư Sarah Gilbert - chuyên gia vắc-xin tại Đại học Oxford của Anh - cho biết, vắc-xin Covid-19 do đội ngũ của bà đang nghiên cứu có thể sẵn sàng sử dụng vào tháng 9 năm nay. Bà Gilbert cho biết bà “chắc chắn 80%” rằng vắc-xin sẽ hiệu quả.

Trước đó, các chuyên gia cho biết vắc-xin thường mất vài năm để phát triển và với virus SARS-CoV-2, kịch bản tốt nhất được đưa ra là giới khoa học sẽ mất từ 12-18 tháng.

Đội ngũ của bà Gilbert tại Đại học Oxford là một trong hàng chục các nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu vắc-xin trên khắp thế giới.

Theo The Times, nhóm của bà Gilbert đang có tiến độ nghiên cứu nhanh nhất ở Anh. Nhà khoa học này cho biết ước tính của bà “không chỉ là linh cảm, và mỗi tuần trôi qua các chuyên gia lại có thêm dữ liệu để nghiên cứu”.

Bà Gilbert cho hay các thử nghiệm trên người dự kiến sẽ bắt đầu vào 2 tuần tới.

Tuy nhiên, chuyên gia Anh cũng nhấn mạnh rằng việc vắc-xin có thể sẵn sàng để sử dụng vào tháng 9 tới chỉ xảy ra nếu “mọi thứ diễn biến một cách hoàn hảo”.

Thông tin bà đưa ra trong bối cảnh toàn cầu đã có hơn 1,7 triệu người mắc và hơn 100.000 người thiệt mạng vì đại dịch Covid-19, khốn khởi phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm ngoái.

Các lệnh hạn chế đi lại để ngăn Covid-19 lây lan trên khắp thế giới đang khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Việc sáng chế ra vắc-xin có thể góp phần kiểm soát dịch và đưa người dân về cuộc sống bình thường.

Đức Hoàng

Theo Straits Times