Nguyên nhân khiến "World Bank Trung Quốc" hút nhiều nước tham gia

Ngày 31/3 tới là hạn chót để nộp đơn xin đăng ký làm thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) - định chế tài chính do Trung Quốc khởi xướng.
>>Trung Quốc mua quan hệ đánh bật Mỹ?
>>Dự án ngân hàng Trung Quốc khiến Âu - Mỹ bất hòa

Trong một bản tin mới đây, có thông tin dẫn tiết lộ của Trưởng Ban Thư ký AIIB Kim Lập Quần cho biết có ít nhất 35 quốc gia sẽ gia nhập ngân hàng này trước thời hạn chót.

Tờ “Kinh tế Nhật báo” của Hong Kong cho biết, sau ngày 31/3, các nước sáng lập sẽ tiến hành nhiều vòng thảo luận và đến tháng 6/2015 sẽ chốt lại Điều lệ AIIB để cùng nhau kí kết. Sau khi hoàn thành các trình tự nêu trên, AIIB có kỳ vọng chính thức được thành lập và bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

Điều đáng chú ý là trước thời hạn chót nêu trên, người ta thấy một loạt nước phương Tây vượt qua sự ngăn cản của Mỹ, nộp đơn gia nhập AIIB. Vào ngày 12/3 là Anh, sau đó là hàng loạt đồng minh châu Âu kiên định nhất của Mỹ gồm Đức, Pháp, Italy, Luxembourg và Thụy Sĩ.

AIIB thu hút được nhiều nước tham gia là do Trung Quốc đã chủ động từ bỏ quyền phủ quyết
AIIB thu hút được nhiều nước tham gia là do Trung Quốc đã chủ động từ bỏ quyền phủ quyết

Gần đây nhất, hãng tin Bloomberg của Mỹ cho biết Canada cũng đang xem xét khả năng gia nhập AIIB. Như vậy, trong nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) chỉ còn Mỹ và Nhật Bản là đứng ở bên ngoài cánh cửa của AIIB. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hai đồng minh quan trọng khác của Mỹ là Hàn Quốc và Australia cũng đang trong công đoạn cuối để đưa ra quyết định có gia nhập AIIB hay không.

Như vậy, tính tới nay, nghĩa là trước thời hạn chót còn gần một tuần nữa, AIIB đã có hơn 30 thành viên sáng lập, chủ yếu đến từ châu Á, châu Âu và vùng Vịnh. Ngay cả Mỹ cũng có thái độ lắng dịu hơn đối với AIIB. Trong số ra ngày 23/3, “Nhật báo Phố Wall” dẫn lời của Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế - ông Nathan Sheets - cho biết Mỹ hoan nghênh sự ra đời của các tổ chức tài chính đa phương góp phần củng cố sức mạnh của hệ thống tài chính thế giới. Theo ông Nathan Sheets, việc hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) hoặc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ hướng AIIB vào vai trò bổ sung thay vì cạnh tranh với các tổ chức này.

Trước đó, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, cũng nói rằng IMF “vui mừng” hợp tác với AIIB, đồng thời tin tưởng rằng WB cũng “vui mừng” hợp tác với AIIB.

Tại sao AIIB thu hút được nhiều nước tham gia như vậy? Truyền thông Hong Kong dẫn lại thông tin trên tờ “Nhật báo Phố Wall” cho biết đó là do Trung Quốc đã chủ động từ bỏ quyền phủ quyết tại AIIB. Quan điểm này của Trung Quốc đóng vai trò then chốt thúc đẩy Anh, Pháp, Đức và Italy phá vỡ lập trường thống nhất với Mỹ và nộp đơn gia nhập AIIB. Ngoài việc từ bỏ quyền phủ quyết, chính phủ Trung Quốc còn nỗ lực loại bỏ lo lắng từ Mỹ và các nước khác về tính minh bạch và việc điều hành AIIB.

Tham gia một hoạt động dành cho các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp quốc tế ngày 22/3 vừa qua, Trưởng Ban Thư ký AIIB Kim Lập Quần cho biết Trung Quốc sẽ không “bắt nạt” các thành viên khác mà sẽ hợp tác cùng họ nhằm tìm kiếm nhận thức chung trong tất cả các quyết định của AIIB. Theo ông Kim Lập Quần, địa vị là cổ đông lớn nhất AIIB của Trung Quốc không phải là đặc quyền, mà là trách nhiệm và sự đảm đương.

Theo truyền thông hải ngoại, việc chính phủ Trung Quốc đề xuất không có bất cứ quốc gia đơn lẻ nào có thể chi phối quyền quyết sách của AIIB khác xa so với cách làm xưa nay ở IMF và WB. Ở hai định chế này, Mỹ chỉ có quyền bỏ phiếu chưa tới 20%, nhưng một số quyết sách quan trọng của IMF và WB lại bị Mỹ chi phối. Nhiều năm nay, kết cấu tổ chức như vậy luôn bị các nước thành viên khác chỉ trích.

Nhà kinh tế học Eswar Prasad thuộc Đại học Cornell, trước đây phụ trách mảng nghiệp vụ về Trung Quốc của IMF, cho rằng cách làm mang tầm nhìn dài hạn của Trung Quốc có hiệu quả rất tốt. Trung Quốc cũng không cần vội vàng vì họ biết rằng các nước khác sẽ gia nhập AIIB. Theo Eswar Prasad, hiện nay, các quan chức trong và ngoài Trung Quốc đều cho rằng những tiến triển của AIIB là thắng lợi hiếm thấy của Trung Quốc trên vũ đài quốc tế. Hơn nữa, AIIB do Trung Quốc dày công lên kế hoạch đang tạo thêm nhiều thách thức đối với hệ thống kinh tế quốc tế sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai do Mỹ giữ vai trò chủ đạo.

Theo TTK/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Máy bay Đức rơi trong 18 phút trước khi lao xuống núi
Máy bay Đức rơi trong 18 phút trước khi lao xuống núi

(Dân trí) - Bằng chứng mới cho thấy máy bay Đức trước khi gặp nạn đã giảm độ cao từ hơn 8.000m xuống khoảng hơn 600m trong 18 phút. Giới chức Pháp cho biết đã cử 1 chiến đấu cơ đến khu vực dãy An-pơ trước khi vụ tai nạn xảy ra do không liên lạc được với máy bay Đức.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:17

Đại sứ VN tại Mỹ: Mọi điều cần được bình thường hóa, kể cả vũ khí sát thương
Đại sứ VN tại Mỹ: Mọi điều cần được bình thường hóa, kể cả vũ khí sát thương

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đã đề nghị Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương nhằm chứng tỏ quan hệ song phương được bình thường hóa đầy đủ, trong cuộc thảo luận hiếm có giữa đại sứ hai nước tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:11

Nhật giăng “thiên la địa võng” chặn tàu chiến Trung Quốc
Nhật giăng “thiên la địa võng” chặn tàu chiến Trung Quốc

Lục quân Nhật đã triển khai hàng loạt hệ thống radar và tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới nhất thuộc Type 12 để ngăn chặn chiến hạm Trung Quốc.

Thứ tư, 25/03/2015 - 05:07

Quân đội đặc biệt của tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky
Quân đội đặc biệt của tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky

Sau khi Kiev điều 2 lữ đoàn vệ binh tới Dnepropetrovsk bảo vệ "trật tự công cộng", người ta mới chú ý nhiều đến quân đội của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky.

Thứ tư, 25/03/2015 - 05:00

Trung Quốc trao Mỹ danh sách quan tham bị truy nã
Trung Quốc trao Mỹ danh sách quan tham bị truy nã

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đã trao cho Mỹ một danh sách ưu tiên gồm các quan tham của nước này, bị tình nghi tham nhũng và đã trốn sang Mỹ. Giới chức hai nước sắp tới sẽ thảo luận về khả năng dẫn độ các quan chức tham nhũng hàng tỷ USD chạy trốn sang Mỹ.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:41

Hàn Quốc tập trận rầm rộ để tưởng niệm vụ chìm tàu Cheonan
Hàn Quốc tập trận rầm rộ để tưởng niệm vụ chìm tàu Cheonan

Ngày 25/3, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận trên biển nhằm tưởng niệm năm năm xảy ra sự kiện chìm tàu Cheonan hồi tháng 3/2010.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:36

Cả đội bóng Thụy Điển thoát chết nhờ đổi chuyến bay
Cả đội bóng Thụy Điển thoát chết nhờ đổi chuyến bay

Đội bóng Dalkurd FF của Thụy Điển đã may mắn thoát chết trong vụ tai nạn máy bay Airbus A320 mã hiệu 4U9525 khi cả đội quyết định đổi chuyến bay vào phút chót vì thời gian quá cảnh tại Düsseldorf quá lâu.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:24

Thông tin mới nhất về nạn nhân vụ rơi máy bay tại Pháp
Thông tin mới nhất về nạn nhân vụ rơi máy bay tại Pháp

Sáng sớm 25/3, lực lượng cứu hộ tiếp tục được triển khai tới hiện trường vụ tai nạn thuộc vùng Seyne-les-Alpes, miền Nam nước Pháp. Hiện trường có khoảng 1.200 người, trong đó có 300 cảnh sát và 380 nhân viên cứu hộ,

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:58

16 học sinh Đức trên "chuyến bay tử thần" đáng lẽ đã thoát nạn
16 học sinh Đức trên "chuyến bay tử thần" đáng lẽ đã thoát nạn

(Dân trí) - 16 học sinh cùng 2 giáo viên trên máy bay Germanwings về Đức sau chuyến đi thực tế ở Tây Ban Nha lẽ ra đã có thể thoát nạn khi một em nữ để quên hộ chiếu. Nhưng số phận đã an bài khi người chủ trọ nhiệt tình giúp mang hộ chiếu ra sân bay.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:52

Thiết bị ghi âm giọng nói trên máy bay Airbus gặp nạn bị hư hại
Thiết bị ghi âm giọng nói trên máy bay Airbus gặp nạn bị hư hại

Theo AFP, thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái (CVR) trên máy bay mang số hiệu 4U 9525 của Hãng hàng không Germanwings (Đức) bị rơi trên dãy núi Alps, miền Nam nước Pháp, đã bị hư hại và đang được chuyển đến Paris để phân tích.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:48

Ông Lý Quang Diệu trong mắt Cựu Đại sứ Việt Nam tại Singapore
Ông Lý Quang Diệu trong mắt Cựu Đại sứ Việt Nam tại Singapore

(Dân trí) - "Khi Đồng chí Trương Tấn Sang hỏi về bài học lớn nhất làm nên sự “kỳ diệu“ của Singapore, ông Lý Quang Diệu nói đại ý: 90% thành công là từ học hỏi kinh nghiệm của các nước khác, chỉ có 10% là của Singapore; nhân tố quyết định vẫn là con người...", Cựu Đại sứ Nguyễn Đức Hùng kể lại.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:33

Pháp nối lại chiến dịch tìm máy bay Đức bị nạn
Pháp nối lại chiến dịch tìm máy bay Đức bị nạn

(Dân trí) - Sau khi phải tạm dừng chiến dịch tìm kiếm chiếc Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings, gặp nạn tại núi An-pơ, hôm nay (25/3) giới chức Pháp đã nối lại việc tìm kiếm, đồng thời nhanh chóng phân tích dữ liệu từ một hộp đen được tìm thấy.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Công chúa Campuchia từ chức Phó Chủ tịch thứ nhất FUNCINPEC
Công chúa Campuchia từ chức Phó Chủ tịch thứ nhất FUNCINPEC

Công chúa Norodom Arun Rasmey, con gái cố Vương Norodom Sihanouk, đã gửi đơn cho người anh cùng cha khác mẹ, Hoàng thân Norodom Ranaridh, Chủ tịch đảng FUNCINPEC, xin từ chức Phó Chủ tịch thứ nhất của đảng.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:00

Con gái Lý Quang Diệu trải lòng về người cha bình dị
Con gái Lý Quang Diệu trải lòng về người cha bình dị

(Dân trí) - Theo lời kể của con gái, thái độ với cuộc sống của nhà sáng lập Singapore có thể được tóm lại bằng những dòng thơ: "Cánh rừng rất đẹp, rất tối và rất sâu/ Nhưng tôi còn những lời hứa phải thực hiện/ Và hàng dặm đường trước khi yên giấc".

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:40

Tàu cá Trung Quốc chìm tại Biển Đông, 6 người mất tích
Tàu cá Trung Quốc chìm tại Biển Đông, 6 người mất tích

(Dân trí) - Một tàu cá của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tối 24/3 bị chìm tại Biển Đông, khiến 6 người trên tàu mất tích. Hiện Trung Quốc đang triển khai các hoạt động tìm kiếm các dân gặp nạn.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:31

Máy bay Đức được sửa một ngày trước khi gặp nạn
Máy bay Đức được sửa một ngày trước khi gặp nạn

(Dân trí) - Hãng hàng không Đức Germanwings phải hủy 7 chuyến bay trong ngày 24/3, sau khi nhiều phi công cho biết “không thấy thoải mái” để thực thi nhiệm vụ, sau khi có tin chiếc máy bay gặp nạn đã phải sửa chữa cửa khoang chứa bánh trước.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:24

Nga, Trung Quốc tố Mỹ xúi giục chiến tranh ở Đông Á
Nga, Trung Quốc tố Mỹ xúi giục chiến tranh ở Đông Á

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua lên tiếng tố cáo Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. Moskva coi đây là hành động đe dọa hòa bình cho khu vực Đông Á, vốn đang chịu rủi ro xung đột cao.

Thứ tư, 25/03/2015 - 01:25

Bất chấp khó khăn, Nga vẫn củng cố tiềm lực quốc phòng
Bất chấp khó khăn, Nga vẫn củng cố tiềm lực quốc phòng

Theo báo chí Nga, quân đội nước này đang tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chỉ huy chiến lược quy mô lớn đối với toàn lực lượng vũ trang.

Thứ tư, 25/03/2015 - 01:13

Nữ hoàng Anh phát hành tiền xu mới chào đón cháu nội
Nữ hoàng Anh phát hành tiền xu mới chào đón cháu nội

Nữ hoàng Anh ngày 24/3 đã phê chuẩn quyết định cho phép tới đây phát hành đồng xu 5 bảng bằng kim loại để chào đón thành viên mới của Hoàng gia Anh...

Thứ tư, 25/03/2015 - 01:10

Hàng Trung Quốc kém an toàn nhất châu Âu
Hàng Trung Quốc kém an toàn nhất châu Âu

Số liệu thống kê từ Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết các loại hàng hoá sản xuất tại Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong) chiếm phần lớn nhất trong danh sách gần 2.500 mặt hàng tiêu dùng không an toàn được tiêu thụ trong năm 2014 ở thị trường châu Âu.

Thứ tư, 25/03/2015 - 01:02

Cận cảnh lễ rước linh cữu ông Lý Quang Diệu tới tòa nhà quốc hội Singapore
Cận cảnh lễ rước linh cữu ông Lý Quang Diệu tới tòa nhà quốc hội Singapore

(Dân trí) - Linh cữu nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu hôm nay (25/3) đã được rước từ tư gia tới Quốc hội nước này, để người dân và các quan khách có thể tới tiễn biệt. Đông đảo người dân đứng hai bên đường để bày tỏ sự tiếc thương.

Thứ tư, 25/03/2015 - 12:40

[Infographics] Địa điểm vụ tai nạn máy bay Airbus ở vùng núi Alps
[Infographics] Địa điểm vụ tai nạn máy bay Airbus ở vùng núi Alps

Thông báo của nhà chức trách Pháp cho biết lực lượng tìm kiếm đã phát hiện được một hộp đen từ chiếc máy bay Airbus 320 của hãng hàng không Germanwings rơi sáng ngày 24/3 tại dãy núi Alps của Pháp khi đang trên đường từ Barcelona tới Dusseldorf.

Thứ tư, 25/03/2015 - 12:01

Máy bay hải quân Ấn Độ lao xuống biển, hai người mất tích
Máy bay hải quân Ấn Độ lao xuống biển, hai người mất tích

Một chiếc máy bay của hải quân Ấn Độ đã bị rơi ở bờ biển phía Tây nước này hôm 24/3 khiến 2 phi công mất tích.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:43

Tổng thống Ukraine sa thải trùm tài phiệt, thống đốc Dnipropetrovsk
Tổng thống Ukraine sa thải trùm tài phiệt, thống đốc Dnipropetrovsk

Tổng thống Ukraine ngày 25/3 đã ký sắc lệnh sa thải thống đốc tỉ phú Igor V. Kolomoisky vùng Dnipropetrovsk, sau những rạn nứt mới đây giữa Kiev và trùm tài phiệt này.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:28