Người Việt tại CH Séc và Đức tuần hành phản đối hành động của Trung Quốc

Khoảng 15h hôm nay 11.5 (tức 20h ở Việt Nam) cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc và Đức sẽ xuống đường tuần hành để phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Được sự chấp thuận của Cảnh sát Praha, Liên hiệp người Việt Nam toàn CH Séc sẽ tiến hành tổ chức tuần hành phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan và dùng tàu đâm vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Theo đó, các Hội đoàn, thành viên của các trang mạng cộng đồng của người Việt tại CH Séc và nhóm cựu chiến binh, các hội đồng hương, các lưu học sinh đang học tập tại CH Séc, sẽ tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha (Pelléova 71/18 - Bubenec, Praha 6) vào lúc 15h đến 17h hôm nay để tuần hành.

Cộng đồng người Việt tại Đức nhóm họp bàn về việc chuẩn bị cho buổi tuần hành

Cộng đồng người Việt tại Đức nhóm họp bàn về việc chuẩn bị cho buổi tuần hành
Cách thức của cuộc tuần hành sẽ được thực hiện theo phương châm: Lịch sự, ôn hoà, tôn trọng luật pháp của nước sở tại, chấp hành nghiêm Luật biểu tình do cảnh sát Praha yêu cầu. Chấp hành mọi hướng dẫn, qui định cũng như công tác bảo vệ do Cảnh sát CH Séc; Mời các bạn bè nước ngoài, bạn bè tại CH Séc, các đại diện thông tấn, báo, ảnh, các hãng truyền hình thao tác nghiệp vụ; Tạo hình ảnh thân thiện giữa bạn bè CH Séc và quốc tế với Việt Nam; Không có hành vi, lời lẽ quá khích.

Còn tại CHLB Đức, chiều hôm qua Liên hiệp Hội người Việt tại CHLB Đức đã khởi xướng, nhóm họp các đại diện các Hội đoàn, thành viên của các trang mạng cộng đồng của người Việt tại Đức và Hội Sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại Đức về việc tổ chức tuần hành phản đối việc Trung Quốc đang xâm phạm đến lãnh hải Việt Nam. Nhiều ý kiến tại buổi họp đã nhất trí in hàng loạt khẩu hiệu bằng 4 thứ tiếng (Việt Nam, Anh, Đức, Trung Quốc), như: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”; “Giàn khoan HP- 981 ra khỏi lãnh địa Việt Nam”; “Trung Quốc phải tuân thủ công ước Quốc tế về biển năm 1982”; “Giữ vững biển đảo”; “Không chiến tranh”; “Việt Nam luôn yêu hòa bình”…

Phương án cho cuộc tuần hành đã được cuộc họp tính toán chi tiết

Phương án cho cuộc tuần hành đã được cuộc họp tính toán chi tiết
 
Theo đó, cuộc xuống đường tuần hành sẽ được bắt đầu từ lúc 14h, ngày 11/5 tại Quảng trường Potsdamer Platz – Berlin Mitte (10758 Berlin). Anh Lê Hồng Cường - ủy viên BCH Liên hiệp người Việt toàn liên bang sẽ là tổng chỉ huy của cuộc tuần hành. “Chỉ còn 1 ngày nữa thôi, mọi công việc đã được chuẩn bị chu đáo. Việc xin giấy phép cho cuộc tuần hành đã xong một cách nhanh chóng bởi chúng tôi trong Liên hiệp Hội người Việt khi nghe tin từ quê nhà, thấy tình hình căng thẳng, đã chuẩn bị „tinh thần“, báo với chính quyền sở tại từ trước…” - Anh Vũ Quốc Nam, UV BCH Liên hiệp Hội người Việt cho biết.
 
Theo Chính Dương
Một thế giới
Đọc thêm
Đang được quan tâm