1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại Hồng Kông

(Dân trí) - Khoảng 200 người ngày 25/5 đã tiến hành một cuộc biểu tình tại Hồng Kông để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép một giàn khoan trong lãnh hải Việt Nam trên Biển Đông.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2561/guoi-Viet-nam-chau-xuong-duong-phan-doi-gian-khoan-Trung-Quoc.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Người Việt năm châu xuống đường phản đối giàn khoan Trung Quốc</b></a>

Cờ đỏ sao vàng tung bay trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hồng Kông ngày 25/5.
Cờ đỏ sao vàng tung bay trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hồng Kông ngày 25/5.

Đoàn người biểu tình, trong đó có nhiều người Việt Nam sinh sống tại Hồng Kông và những người ủng hộ khác, đã tuần hành hòa bình từ trụ sở chính quyền đặc khu hành chính tới một văn phòng đại diện của Bộ ngoại giao Trung Quốc. Những người biểu tình đã giơ cao lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam, hát các bài hát yêu nước và hô các khẩu hiệu ủng hộ Việt Nam.

Dẫn đầu đoàn biểu tình là một thanh niên Việt Nam, người cầm bức chân dung của vị cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Cả thế giới đều biết Trung Quốc giờ đây đang xâm phạm vào lãnh hải của chúng tôi... chúng tôi yêu đất nước mình", Mo Pak-fung, một người Việt tại Hồng Kông tham gia tổ chức cuộc biểu tình, nói.

"Chúng tôi xuống đường hôm nay vì hi vọng Trung Quốc sẽ rời khỏi vùng biển của Việt Nam... Chúng tôi không muốn chiến tranh xảy ra", Mo, người đã sống tại Hồng Kông 25 năm qua, cho biết thêm.

Những người biểu tình cũng vẫy các biểu ngữ mang dòng chữ: "Chúng tôi yêu Hòa bình. Giàn khoan 981 hãy rút khỏi vùng biển của Việt Nam" hay "Chúng tôi cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế".

Nhóm biểu tình cũng cho biết họ có thể sẽ tiến hành thêm các hành động khác tại Hồng Kông nhằm phản đối giàn khoan trái phép Trung Quốc.

Căng thẳng đã gia tăng trên Biển Đông khi Trung Quốc gần đây hạ đặt trái phép giàn khoan trong Hải Dương-981trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc đã khoảng điều 80 tàu cùng nhiều máy bay hộ tống việc lắp đặt giàn khoan này.

Không chỉ có vậy, các tàu và máy bay của Trung Quốc còn hung hăng tấn công các tàu cảnh sát biển của Việt Nam khi bị ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông và chỉ ra các mưu đồ của Bắc Kinh trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981. Người Việt ở khắp 5 châu cũng xuống đường để biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc.

An Bình
Theo SCMP