Thứ năm, 10/12/2020 - 17:11

Người Trung Quốc "dậy sóng" sau bình luận của nghị sĩ Mỹ

Dân trí

Nhiều người Mỹ gốc Hoa đã xuống đường biểu tình ở Washington để phản đối bình luận gây tranh cãi của thượng nghị sĩ Mỹ liên quan tới Trung Quốc.

Người Trung Quốc dậy sóng sau bình luận của nghị sĩ Mỹ - 1

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Ảnh: AFP)

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Tennessee Marsha Blackburn đã bình luận trên Twitter rằng: "Trung Quốc có lịch sử 5.000 năm lừa dối và đánh cắp. Một số thứ sẽ không bao giờ thay đổi".

Bình luận của bà Blackburn đã được lan truyền rộng rãi, khiến cộng đồng người Trung Quốc giận dữ.

Nhà báo Chen Weihua, Trưởng đại diện của China Daily - một tờ báo nhà nước Trung Quốc, đã "đổ thêm dầu vào lửa" khi sử dụng ngôn từ tục tĩu để phản bác bình luận của Thượng nghị sĩ Mỹ.

Hu Xijin, tổng biên tập Global Times - ấn phẩm phụ của cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc People's Daily, cũng đẩy căng thẳng lên cao trào khi bình luận rằng người Mỹ vẫn còn mang dáng dấp "loài khỉ" trong giai đoạn sơ khai của văn minh Trung Quốc.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Blackburn chưa đưa ra bình luận. Tuy nhiên, bà Blackburn đầu tuần này đã cáo buộc nhà báo Chen Weihua xúc phạm phụ nữ và là công cụ tuyên truyền của Trung Quốc.

"Ông ấy đang phản chiếu những chiến thuật mà chính phủ của ông ấy sử dụng", bà Blackburn nói.

Bà Blackburn, một người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump, hồi tháng 5 đã bảo trợ cho một dự luật của chính quyền Trump nhằm từ chối cấp thị thực cho tất cả sinh viên Trung Quốc nghiên cứu các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Động thái trên được cho là nhằm kiểm soát chặt chẽ hành vi gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ mà một số công dân Trung Quốc bị nghi ngờ có liên quan tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Trước đó, một số đối tượng là sinh viên, công dân Trung Quốc và những người Trung Quốc làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, học thuật, khoa học tại Mỹ bị phát hiện làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Người Trung Quốc dậy sóng sau bình luận của nghị sĩ Mỹ - 2

Người biểu tình phản đối bình luận của Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn ở Washington ngày 9/12. (Ảnh: SCMP)

Bình luận gây tranh cãi của Thượng nghị sĩ Mỹ đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của người Mỹ gốc Hoa. Họ đã xuống đường ở thủ đô Washington hôm 9/12, mang theo biểu ngữ và hô khẩu hiệu.

Người biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc, đòi bình đẳng cho tất cả mọi người và yêu cầu bà Blackburn "rời đi". Cảnh sát cũng có mặt để kiểm soát tình hình.

Những người biểu tình đang lên kế hoạch tổ chức biểu tình lớn hơn vào cuối tuần này để phản đối bình luận của Thượng nghị sĩ Mỹ. Những người tổ chức biểu tình cho biết họ hy vọng có thể lôi kéo thêm người tham gia.

Những người biểu tình nói rằng việc chỉ trích các chính sách của Trung Quốc là một chuyện, nhưng việc xúc phạm một nền văn minh lại là chuyện khác.

"Tôi sốc với bình luận của bà Blackburn về văn hóa Trung Quốc", Ming Li, một kỹ sư làm việc cho chính phủ, cho biết khi biểu tình.

"Tôi đến Mỹ vào năm 1997 với tư cách là một sinh viên STEM, tôi nhận bằng tiến sĩ về kỹ thuật, ở lại đây và thúc đẩy công nghệ của nước Mỹ. Bình luận đó hoàn toàn vô căn cứ", Li cho biết.

Theo Cai Jinliang, chủ tịch Hội Người Mỹ gốc Hoa - đơn vị tổ chức biểu tình ở Washington và lên kế hoạch cho cuộc biểu tình thứ 2 ở Nashville, bang Tennessee vào cuối tuần này, "ngày càng nhiều người Mỹ gốc Hoa nhận thấy họ đang ở trong tình trạng khủng hoảng".

"Chúng tôi từng cảm thấy an toàn, và luôn là cộng đồng thiểu số hình mẫu. Họ từng lấy chúng tôi làm hình mẫu để nói rằng: "hãy nhìn những người Trung Quốc, họ đã làm tốt như thế nào". Nhưng bây giờ chúng tôi trở thành một mục tiêu, do quan hệ song phương gặp khó khăn", ông Cai nói.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung vẫn đang trong trạng thái căng thẳng. Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump vẫn liên tục "giáng đòn" trừng phạt Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đối đầu nhau trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, Covid-19 cho tới Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương…

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm