Thứ năm, 07/05/2020 - 11:17

Người phát ngôn Tổng thống Brazil nhiễm virus corona

Dân trí

Người phát ngôn Tổng thống Brazil có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, trong khi số ca nhiễm tại nước này đã tăng lên hơn 120.000 người.

Người phát ngôn Tổng thống Brazil nhiễm virus corona - 1

Người phát ngôn của Tổng thống Brazil Otavio Rego Barros (Ảnh: AFP)

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Brazil, Tướng Otavio Rego Barros, người phát ngôn của Tổng thống Jair Bolsonaro, “đang ở nhà và thực hiện theo tất cả quy định được khuyến cáo”, sau khi được xác nhận dương tính với Covid-19 hôm 5/5.

Ông Barros, 59 tuổi, là một trong những quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Bolsonaro.

Hơn 20 quan chức hàng đầu của Brazil đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, trong đó có Thư ký truyền thông tổng thống Fabio Wajngarten và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Augusto Heleno.

Tổng thống Bolsonaro cho biết ông có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhưng không công khai kết quả.

Estado de Sao Paulo, một trong những tờ báo hàng đầu của Brazil, đang đệ đơn kiện đòi Tổng thống Bolsonaro công bố kết quả. Tờ báo này cho rằng sức khỏe của tổng thống là vấn đề được công chúng quan tâm.

Người phát ngôn Tổng thống Brazil nhiễm virus corona - 2

Ông Jair Bolsonaro bắt tay người ủng hộ tại Brasilia bất chấp nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Bolsonaro cho đến nay vẫn giữ quan điểm rằng Covid-19 là một bệnh nhẹ và các biện pháp giãn cách xã hội là không cần thiết. Theo ông, chỉ những người có nguy cơ cao mới cần cách ly.

Tổng thống Bolsonaro thậm chí lên án “sự cuồng loạn” xung quanh Covid-19. Ông cho rằng các biện pháp giãn cách xã hội gây tổn hại cho nền kinh tế và thường xuyên coi nhẹ các biện pháp này.

Ông Bolsonaro từng nhiều lần mâu thuẫn với các thống đốc bang khi kiên quyết cho rằng, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mà lãnh đạo các bang đang áp dụng là phản ứng thái quá trước dịch Covid-19.

Bất chấp dịch bệnh bùng phát, Tổng thống Bolsonaro vẫn liên tục xuống đường, gặp gỡ đám đông người ủng hộ và không đeo khẩu trang.

Brazil hiện là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Nam Mỹ. Tính đến nay, Brazil ghi nhận ít nhất 8.588 ca tử vong và 126.611 ca mắc Covid-19.

Các chuyên gia ước tính số ca nhiễm thực tế tại Brazil, quốc gia với 210 triệu dân, có thể cao gấp 12-15 lần so với con số thống kê chính thức, do nhiều trường hợp chưa được xác nhận vì năng lực xét nghiệm hạn chế.

Thành Đạt

Theo AFP