Người Mỹ gốc Hoa mắc kẹt giữa “làn đạn” chiến tranh thương mại Trung-Mỹ

Dân trí Người Mỹ gốc Hoa đang phải đối diện với một thách thức mới khi họ bị “bế tắc” giữa những nghi kị là gián điệp cho Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng leo thang.
>>Tổng thống Trump: “Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ vì không ưa tôi”
>>"Ông Trump quyết không lùi bước trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc"
>>Trung Quốc "dằn mặt" bang của Mỹ về thiệt hại của chiến tranh thương mại

Người Mỹ gốc Hoa dường như bế tắc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang (Ảnh minh họa: SCMP)
Người Mỹ gốc Hoa dường như bế tắc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang (Ảnh minh họa: SCMP)

Theo SCMP, có nhiều người Mỹ gốc Hoa than phiền rằng họ dường như đang trở thành đối tượng bị giám sát chặt chẽ vì những nghi kị rằng họ có thể giúp cho Trung Quốc có lợi thế hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ cũng như trong việc “nối dài” tầm ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh.

“Người Mỹ gốc Hoa là đối tượng dễ bị tổn thương và chúng tôi đang bị mắc kẹt ở giữa 2 bên”, ông Chi Wang, Chủ tịch tổ chức Chính sách Mỹ - Trung có trụ sở tại Washington, cho hay.

Ông Wang, một giáo sư tại đại học Georgetown, nói rằng thật đáng buồn khi gốc gác Trung Quốc của ông lại trở thành tiêu chí khiến ông trở nên “ít chất Mỹ” và thiếu tin cậy trong mắt người khác.

“Mỹ là nhà của tôi. Tôi đã sống ở Mỹ hơn 70 năm và làm việc cho chính phủ Mỹ 50 năm trước khi về hưu và tôi dần dần đang cảm thấy mình không được đón chào tại đây”, vị giáo sư 86 tuổi chia sẻ.

Hiện thời, cả Mỹ và Trung Quốc chưa thể hiện ra dấu hiệu rằng họ sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia. Gần đây nhất, Mỹ đã chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tương đương gần một nửa tổng hàng hóa Washington nhập từ Bắc Kinh. Trung Quốc đã chỉ trích hành động của Mỹ, đồng thời tiếp tục có động thái đáp trả lên 60 tỷ USD hàng hóa Washington.

Trong bối cảnh đó, ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi cuối tháng 8 đã kêu gọi những người gốc Hoa trên thế giới, gồm cả các công dân nước ngoài có gốc gác Trung Quốc, đoàn kết và hỗ trợ “lợi ích quốc gia lớn hơn” cho Bắc Kinh cũng như ủng hộ “giấc mơ Trung Quốc” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Lời kêu gọi của ông Triệu được đưa ra trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm và dĩ nhiên nó có ảnh hưởng không nhỏ tới cách Mỹ nhìn nhận chiến lược của Trung Quốc. Một báo cáo trình lên quốc hội của Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung hồi tháng 8 đã cáo buộc Trung Quốc có những hoạt động gây ảnh hưởng và tác động tới nội bộ Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên mà các nhà lập pháp ở Mỹ, châu Âu và một số quốc gia khác như Australia và New Zealand, lên tiếng cáo buộc chính phủ Trung Quốc thực hiện các chiến dịch gây tác động tới giới chính trị, học giả, trung tâm nghiên cứu và truyền thông phương Tây.

Động thái gần đây nhất của chính phủ Mỹ là việc Bộ Tư Pháp nước này hồi tuần trước yêu cầu hai đơn vị truyền thông nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã và đài truyền hình Trung Quốc Toàn cầu (CGTN) phải đăng ký dưới tư cách điệp viên nước ngoài theo FARA. Đây là đạo luật yêu cầu các tổ chức này phải trình báo quan hệ của họ với các tổ chức chính phủ của Mỹ và các thông tin về hoạt động có liên quan.

Quốc hội Mỹ cũng bắt đầu có những biện pháp để đối phó với mối lo ngại từ Trung Quốc. Hồi tháng 3, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida và Tom Cotton của bang Arkansas cùng với một số nghị sĩ đã đệ trình dự luật chống lại các chương trình tuyên truyền nước ngoài và các hoạt động gây ảnh hưởng tới chính trị nội bộ Mỹ.

Bầu không khí “căng như dây đàn” giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của những người Mỹ gốc Hoa, theo ông Frank Wu, Chủ tịch Ủy ban 100, một nhóm người Mỹ gốc Hoa có ảnh hưởng ở Mỹ.

Những khó khăn

Du khách Trung Quốc tại Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)
Du khách Trung Quốc tại Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Wu, cựu lãnh đạo tại trường cao đẳng luật Hastings, đại học California cho biết người Mỹ gốc Hoa thường phải đối mặt với câu hỏi lặp đi lặp lại: “Anh thật sự đến từ đâu” và luôn bị coi là người nước ngoài dù mang quốc tịch Mỹ.

“Nhất là đối với người Mỹ gốc Hoa, mọi người thường tò mò liệu bạn ở phe nào. Nếu bạn nói rằng tôi là người Mỹ, người ta không tin bạn. Mặc dù bạn có được sinh ra ở Mỹ, mặc dù gia đình bạn ở đây đây từ nhiều thế hệ trước, mọi người sẽ đều nhìn bạn và nghĩ thầm rằng bạn chắc hẳn là một đặc vụ nước ngoài không mấy tốt đẹp”, ông Wu nói.

“Làm sao chúng tôi có thể biết trong lòng bạn thực sự là người Mỹ? Có rất nhiều câu hỏi, ngờ vực, hoài nghi với người Mỹ gốc Hoa và nhóm đối tượng này phải nỗ lực hết sức mình để chứng tỏ bản thân”, ông Wu chia sẻ.

Thêm vào đó, các chuyên gia cho rằng chính quyền Tổng thống Trump có xu hướng hoài nghi tất cả những người gốc Hoa dù đó là người Mỹ gốc Hoa hay công dân Trung Quốc sinh sống tại Mỹ.

Một khảo sát gần đây của Pew Research Centre cho thấy cứ 10 người Mỹ thì chưa có tới 4 người nhìn nhận Trung Quốc với ánh mắt thiện cảm.

Yun Sun, chuyên gia Chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson ở Washington, nhận định rằng mức độ căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc chưa cao tới mức trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô nhưng nó đang dần phát triển theo hướng đó.

Theo SCMP, từ trước tới nay, Mỹ đã có xu hướng nghi kị người Trung Quốc bị buộc tội gián điệp kinh tế. Chỉ từ năm 2009 tới nay, con số người Mỹ gốc Hoa bị cáo buộc tội danh trên cao gấp 3 lần. Đã có nhiều vụ án gián điệp kinh tế liên quan tới người gốc gác Trung Quốc được đưa ra xét xử trong 20 năm qua.

Ngoài ra, trong bối cảnh căng thẳng leo thang, sự nghi kị của người Mỹ với những người gốc Hoa càng trở nên gay gắt hơn, nhất là với các đối tượng học giả và sinh viên Trung Quốc.

Politico đưa tin hồi tháng trước cho biết, trong một sự kiện riêng, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã cáo buộc một hoạt động thu hút các sinh viên Trung Quốc tham gia là hành vi gián điệp.

Ông Robert Daly, giám đốc viện Kissinger tại Trung Quốc và Mỹ của Trung tâm Wilson, cho biết ông rất cảm thông với người Trung Quốc đang học tập và làm việc ở Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng đây là một trong những hệ quả từ chính sách bành trướng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. “Dù chưa biết mục tiêu của Trung Quốc là gì, nhưng việc phải cảnh giác trước những mối đe dọa vẫn là điều cần thiết”, ông Daly lý giải.

Ông Orville Schell, giám đốc Trung tâm quan hệ Trung Mỹ tại Hiệp hội châu Á ở New York cho biết chính sách kêu gọi người gốc Hoa góp sức “phục hưng” Trung Quốc của Bắc Kinh đã khiến cho những người vô can bị “bế tắc” không có đường thoát trong “làn đạn” căng thẳng Trung-Mỹ.

Mặc dù vậy, nhiều học giả Trung Quốc cho rằng chính quan điểm “diều hâu” của chính quyền Tổng thống Trump, coi Bắc Kinh là “mối đe dọa an ninh và kinh tế” đã góp phần khiến cho người Mỹ có quan điểm không tích cực về Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Trung - Ấn chạy đua ảnh hưởng tại thiên đường du lịch Maldives
Trung - Ấn chạy đua ảnh hưởng tại thiên đường du lịch Maldives

(Dân trí) - Thiên đường du lịch Maldives ngày càng đóng vai trò chiến lược trong bản đồ khu vực khi cả Trung Quốc và Ấn Độ đều mong muốn tạo dựng ảnh hưởng tại quốc đảo Ấn Độ Dương nhỏ bé này.

Thứ năm, 27/09/2018 - 03:42

Tổng thống Trump nói được Trung Quốc tôn trọng vì có bộ óc tuyệt vời
Tổng thống Trump nói được Trung Quốc tôn trọng vì có bộ óc tuyệt vời

(Dân trí) - Trong một cuộc họp báo ngày 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng, sở dĩ Trung Quốc tôn trọng ông vì ông có một "bộ óc rất, rất lớn".

Thứ năm, 27/09/2018 - 02:54

Israel nói được Mỹ bảo đảm để tiếp tục chiến dịch tác chiến ở Syria
Israel nói được Mỹ bảo đảm để tiếp tục chiến dịch tác chiến ở Syria

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã nhận được một số đảm bảo từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc lực lượng nhà nước Do Thái tiếp tục thực hiện chiến dịch tấn công các mục tiêu quân sự Iran trên lãnh thổ Syria.

Thứ năm, 27/09/2018 - 02:25

Israel đối mặt vũ khí đáng sợ hơn “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria
Israel đối mặt vũ khí đáng sợ hơn “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga triển khai tại Syria chưa phải là vũ khí đáng sợ nhất đối với Israel nếu nước này có ý định tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:20

Hành động đóng cửa xe gây bất ngờ của Công nương Anh
Hành động đóng cửa xe gây bất ngờ của Công nương Anh

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan Markle, vợ của Hoàng tử Harry, đã gây bất ngờ vì tự đóng cửa xe hơi khi tới tham gia một sự kiện.

Thứ năm, 27/09/2018 - 12:08

Nga đã bí mật chuyển S-300 đến Syria?
Nga đã bí mật chuyển S-300 đến Syria?

(Dân trí) - Các hình ảnh lan truyền trên mạng ngày 25/9 cho thấy dường như Nga đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cùng hệ thống tác chiến điện tử đến Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9, hãng tin Almasdarnews cho biết.

Thứ năm, 27/09/2018 - 11:52

Tàu chiến Nhật Bản, Anh đi qua Biển Đông
Tàu chiến Nhật Bản, Anh đi qua Biển Đông

(Dân trí) - Sau khi kết thúc tập trận chung ở Ấn Độ Dương ngày 26/9, tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật Bản và tàu hộ vệ HMS Argyll của Hải quân Anh bắt đầu tiến về Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thứ năm, 27/09/2018 - 11:01

Tổng thống Trump khoe bức thư đặc biệt từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thống Trump khoe bức thư đặc biệt từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông vừa nhận được một lá thư đặc biệt từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ năm, 27/09/2018 - 10:38

“Lá chắn thép” bảo vệ Tổng thống Trump tại kỳ họp Liên Hợp Quốc
“Lá chắn thép” bảo vệ Tổng thống Trump tại kỳ họp Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump trở về New York, sống tại tháp Trump để tham gia kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Mỹ đã triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:24

Ông Trump bất ngờ rời đi khi đang chủ trì cuộc họp Liên Hợp Quốc
Ông Trump bất ngờ rời đi khi đang chủ trì cuộc họp Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do chính ông chủ trì ngày 26/9, hãng tin RT của Nga cho biết. Đại sứ Mỹ Nikki Haley sau đó đã chủ trì thay.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:03

Nga sắp hoàn thiện “rồng lửa” S-500
Nga sắp hoàn thiện “rồng lửa” S-500

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga xác nhận các bước chuẩn bị cho việc hoàn thiện hệ thống phòng không mới nhất của Moscow, S-500 sắp được hoàn tất và tổ hợp này sẽ sớm được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:57

Lý do Mỹ bất ngờ rút hàng loạt tên lửa khỏi Trung Đông
Lý do Mỹ bất ngờ rút hàng loạt tên lửa khỏi Trung Đông

(Dân trí) - Thời báo Phố Wall dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Mỹ cho biết Washington sẽ rút 4 hệ thống tên lửa Patriot khỏi 3 nước Trung Đông để tái triển khai tại các khu vực khác.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ Mỹ lý giải tràng cười của lãnh đạo thế giới khi ông Trump phát biểu
Đại sứ Mỹ lý giải tràng cười của lãnh đạo thế giới khi ông Trump phát biểu

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng, các lãnh đạo thế giới bật cười khi Tổng thống Donald Trump đang phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9 là bởi "họ yêu sự chân thật của ông ấy".

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:41

Tổng thống Trump: “Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ vì không ưa tôi”
Tổng thống Trump: “Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ vì không ưa tôi”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ để ủng hộ phe Dân chủ vì không ủng hộ lập trường của ông về chiến tranh thương mại.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:33

Mỹ điều B-52 tuần tra Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều B-52 tuần tra Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ trong tuần này đã thực hiện các chuyến tuần tra gần các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ Washington - Bắc Kinh căng thẳng.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:39

Dấu ấn của các kỳ họp Liên Hợp Quốc qua những câu chuyện đặc biệt
Dấu ấn của các kỳ họp Liên Hợp Quốc qua những câu chuyện đặc biệt

(Dân trí) - Ngoài tràng cười của các nhà lãnh đạo thế giới dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/9, các phiên họp trước đây của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc từng ghi nhận nhiều câu chuyện đặc biệt liên quan tới các quốc gia thành viên.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:35

Ông Tập Cận Bình lạc quan trước cuộc chiến thương mại với Mỹ
Ông Tập Cận Bình lạc quan trước cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ buộc Bắc Kinh phải tự trông cậy vào sức mạnh của mình để phát triển và xét cho cùng “đó không phải là điều xấu”.

Thứ tư, 26/09/2018 - 09:12

Tàu hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam, thúc đẩy hợp tác song phương
Tàu hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam, thúc đẩy hợp tác song phương

(Dân trí) - Tàu hải quân Ấn Độ INS RANA sẽ tới thăm cảng Việt Nam trong 3 ngày cuối tháng 9, thể hiện mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng hải quân hai nước cũng như tình hữu nghị song phương bền chặt.

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:51

Mỹ - Trung nỗ lực suy đoán toan tính của nhau trên Biển Đông
Mỹ - Trung nỗ lực suy đoán toan tính của nhau trên Biển Đông

(Dân trí) - Các chiến lược gia tại Mỹ và Trung Quốc đều đang tìm cách suy đoán lập trường cũng như bước đi của bên còn lại trong vấn đề Biển Đông dựa trên những diễn biến thực tế.

Thứ tư, 26/09/2018 - 05:00

Tổng thống Venezuela "cảm ơn" Tổng thống Trump vì lệnh trừng phạt
Tổng thống Venezuela "cảm ơn" Tổng thống Trump vì lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã “cảm ơn” người đồng cấp từ Mỹ Donald Trump vì đã ban hành lệnh trừng phạt lên quốc gia Nam Mỹ, nói rằng việc trừng phạt với ông Maduro "giống như trao huân chương".

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:56

Báo Mỹ: Tên lửa hành trình hạt nhân Nga chưa thể rời bệ phóng thành công
Báo Mỹ: Tên lửa hành trình hạt nhân Nga chưa thể rời bệ phóng thành công

(Dân trí) - Tên lửa hành trình sử dụng năng lượng hạt nhân của Nga từng được tuyên bố có thể phóng tới bất cứ đâu trên thế giới dường như vẫn chưa thể hoạt động, hãng tin NPR dẫn phân tích của chuyên gia dựa vào ảnh chụp vệ tinh một bãi phóng của Nga.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:41

Trung Quốc, Thụy Điển bùng phát căng thẳng ngoại giao vì khách du lịch
Trung Quốc, Thụy Điển bùng phát căng thẳng ngoại giao vì khách du lịch

(Dân trí) - Một sự cố liên quan tới khách du lịch Trung Quốc và cảnh sát Thụy Điển đã diễn biến theo chiều hướng xấu, khiến căng thẳng ngoại giao giữa 2 quốc gia leo thang tới mức không ngờ.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:13

Tỉ phú Trung Quốc dính cáo buộc cưỡng bức nữ sinh viên tại Mỹ
Tỉ phú Trung Quốc dính cáo buộc cưỡng bức nữ sinh viên tại Mỹ

Tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông sáng lập tập đoàn bán lẻ điện tử JD.com lớn thứ hai sau Alibaba dính cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh viên Trung Quốc học tại Mỹ.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:42

Khả năng Israel "bắt bài" rồng lửa S-300 của Nga tại Syria
Khả năng Israel "bắt bài" rồng lửa S-300 của Nga tại Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga triển khai tới Syria có thể gây khó khăn cho các cuộc không kích của Israel, song Tel Aviv được cho là có đủ khả năng để chặn đứng “rồng lửa” của Moscow.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:29