Người Indonesia bới rác tìm đồ ăn ở thành phố "chết chóc" sau thảm họa

Dân trí Những người may mắn sống sót sau thảm họa động đất và sóng thần tại Indonesia đang phải cầm cự qua ngày bằng cách bới rác tại các nông trại hoặc trên cánh đồng trước khi hàng viện trợ từ chính phủ đến được với họ.
>>Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia
>>Video “đất hóa thành sông” cuốn trôi nhà cửa sau thảm họa ở Indonesia
>>Phi công Indonesia kể lại phút cất cánh ngay khi động đất/sóng thần ập tới

Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia

Cảnh tượng đổ nát tại Palu, Indonesia sau thảm họa kép (Ảnh: New York Times)
Cảnh tượng đổ nát tại Palu, Indonesia sau thảm họa kép (Ảnh: New York Times)

Theo con số thống kê mới được công bố hôm 3/10, số người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter và sóng thần cao tới 6m trên đảo Sulawesi vào cuối tuần trước đã tăng lên 1.407 người. Giới chức Indonesia lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng lên do nhiều khu vực hẻo lánh vẫn chưa thống kê hết thương vong. Trong khi đó, tại nhiều nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau thảm họa kép, hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt, những cây cầu và đường sá bị phá hủy hoặc bị chặn bởi sạt lở đất.

Johnny Lim, chủ một cửa hàng ở Donggala - nơi vừa hứng chịu thảm họa kép, cho biết những ngày vừa qua anh phải sống cầm cự nhờ những quả dừa.

“Đây là thành phố thây ma. Mọi thứ bị phá hủy. Không còn lại gì cả. Chúng tôi chỉ còn lại đôi chân này thôi. Không còn đồ ăn, không còn nước uống”, Lim nói qua điện thoại với Reuters.

Trẻ em ngồi ăn bên ngoài lều dựng tạm cho những người sơ tán sau động đất/sóng thần ở Indonesia. (Ảnh: Reuters)
Trẻ em ngồi ăn bên ngoài lều dựng tạm cho những người sơ tán sau động đất/sóng thần ở Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Tại một khu vực khác ở Donggala, những người còn sống sau thảm họa kép buộc phải bới rác trên các cánh đồng hoặc những vườn cây ăn quả để tìm đồ ăn còn sót lại.

“Những gì giúp chúng tôi cầm cự bây giờ là đồ ăn nhặt được từ các nông trại và chia sẻ với nhau bất kể thứ gì mà chúng tôi tìm thấy như khoai tây hay chuối. Tại sao họ không thả hàng cứu trợ bằng trực thăng xuống?”, Ahmad Derajat, một người dân ở Donggala có nhà bị sóng thần cuốn trôi, nói.

“Tất cả mọi người đều tuyệt vọng khi tìm kiếm đồ ăn và nước uống. Không có lương thực, nước uống hay nhiên liệu. Chính phủ cũng không có mặt”, Lian Gogali, một nhân viên cứu hộ, nói.

Theo mô tả của Lian, tình hình tại Donggala đang rất khó khăn. Nhóm cứu trợ của Lian cũng chỉ đủ khả năng gửi một ít hàng cứu trợ tới cho người dân bằng xe máy. Donggala và Palu là hai khu vực chịu tác động trực tiếp của thảm họa kép, tuy nhiên đối với lực lượng cứu hộ việc tiếp cận Donggala gặp nhiều khó khăn hơn.

Đội cứu hộ vận chuyển túi đựng các thi thể nạn nhân sau thảm họa kép. (Ảnh: New York Times)
Đội cứu hộ vận chuyển túi đựng các thi thể nạn nhân sau thảm họa kép. (Ảnh: New York Times)

Mercy Corps, một nhóm cứu trợ có mặt tại Indonesia để giúp người dân sau thảm họa kép, cho biết việc thiếu nhiên liệu đã cản trở quá trình khắc phục hậu quả và vận chuyển hàng cứu trợ. Nhiều người đang khao khát nhận được sự trợ giúp, đặc biệt ở những nơi có hệ thống cầu đường bị phá hủy khiến việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn.

“Tình hình ở Palu vẫn nghiêm trọng. Đồ ăn và nước uống rất khan hiếm. Nhiều người nói với tôi rằng họ không có gì để ăn trong suốt nhiều ngày. Và đó là tình hình ở Palu - thành phố vẫn đang nhận được sự hỗ trợ”, Arianton, một thành viên của Mercy Corps, cho biết.

Sau nhiều ngày chờ hàng cứu trợ nhưng không thấy, Wasliha quyết định đi bộ để tìm trợ giúp. Cả gia đình cô đã đi qua nhiều ngọn núi trong hơn 10 giờ đồng hồ từ ngôi làng bị tàn phá ở Lolu Sigi Biromaru tới sân bay Palu. Wasliha nghe tin quân đội đã tới sân bay Palu và cô hy vọng có thể được đưa đi sơ tán tới nơi có hàng cứu trợ.

“Chúng tôi không có nước sạch hay đồ ăn. Tất cả những gì chúng tôi có là bộ quần áo chúng tôi đang mặc”, Wasliha nói.

Một phụ nữ cố tìm kiếm những đồ còn dùng được từ đống đổ nát sau thảm họa. (Ảnh: AFP)
Một phụ nữ cố tìm kiếm những đồ còn dùng được từ đống đổ nát sau thảm họa. (Ảnh: AFP)

Khi gặp nhóm phóng viên của BBC, các con của Wasliha đã uống lấy uống để những chai nước mà các phóng viên đưa cho. Chúng không được uống một giọt nước nào từ trước đó một ngày.

Giống như Wasliha, hàng trăm người đã xếp hàng ở sân bay Palu để chờ đi sơ tán. Tất cả đều muốn được đưa đi, thậm chí còn giận dữ nếu không được lên máy bay. Hầu hết người dân đều không thể chịu được việc tiếp tục sống trong cảnh mất điện và không có đồ ăn, nước uống.

Chờ hàng cứu trợ

Kinh hãi cảnh sóng thần tấn công thành phố biển của Indonesia

Những can nhựa được xếp thành hàng dài chờ lấy xăng tại một trạm xăng (Ảnh: AFP)
Những can nhựa được xếp thành hàng dài chờ lấy xăng tại một trạm xăng (Ảnh: AFP)

Ở ngoại ô Palu, dọc theo con đường chính chạy qua Donggala, những ngôi nhà ở gần biển bị sóng thần vùi dập hoàn toàn, trong khi những ngôi nhà phía trong cũng bị động đất tàn phá. Một số người dân ngồi trước đống đổ nát mà trước đây là nhà của họ. Những người khác đi xin đồ cứu trợ dọc đường.

Người dân phàn nàn rằng hàng cứu trợ không được phân phát công bằng khi phần lớn đều chỉ chuyển đến thành phố Palu thay vì tới các khu vực hẻo lánh hơn. Tại khu vực phía nam Donggala, một số thanh niên trẻ thậm chí còn “hung hãn” xin hàng cứu trợ từ những người lái xe máy chạy qua đường. Có người cho mì gói, có người cho nước uống hoặc cũng có người quyên tiền.

4 ngày sau thảm họa kép, các trung tâm y tế như bệnh viện Undata vẫn ở trong tình trạng lộn xộn và quá tải. Những bình ô xy và kim tiêm rải rác khắp lối vào bệnh viện trong khi các bệnh nhân nằm trên cáng dưới ánh sáng mặt trời để chờ tới lượt điều trị.

Bên ngoài một bệnh viện ở Palu (Ảnh: Getty)
Bên ngoài một bệnh viện ở Palu (Ảnh: Getty)

Tại khu vực đỗ xe của bệnh viện, hàng chục thi thể được bọc trong các túi xác nằm chồng chất lên nhau. Các tình nguyện viên và các binh sĩ hàng ngày vẫn vận chuyển các thi thể này tới nơi chôn cất tập thể.

Một số bác sĩ, y tá đeo găng tay cao su và rửa tay bằng cồn. Tuy nhiên cũng có những người chỉ sử dụng găng tay làm vườn, thậm chí để tay trần trong lúc làm việc. Theo bác sĩ Muhammad Sakti, khi thảm họa ập đến, các trang thiết bị và dụng cụ chưa kịp chuyển đến.

“Chúng tôi không thể làm việc được”, bác sĩ Sakti nói.

Các bác sĩ nói rằng phần lớn bệnh nhân đều bị chôn vùi bên dưới các tòa nhà đổ sập. Một số bị gãy xương, một số khác cần phải cắt bỏ các bộ phận. Những ca phẫu thuật cứu mạng sống sẽ được ưu tiên.

“Chúng tôi cần nhiên liệu, không chỉ cho bệnh viện mà cho tất cả mọi người. Chúng tôi cần điện, nước”, bác sĩ Sakti nói, thừa nhận rằng ông thực sự kiệt sức.

Cảnh sát Indonesia tuần tra để ngăn tình trạng lấy đồ tại các cửa hàng (Ảnh: AFP)
Cảnh sát Indonesia tuần tra để ngăn tình trạng lấy đồ tại các cửa hàng (Ảnh: AFP)

Tình trạng hỗn loạn đã xảy ra tại một số khu vực ở Palu khi người dân ngày càng tuyệt vọng và tìm mọi cách để cầm cự qua ngày trước khi hàng cứu trợ kịp đến tay họ. Nhiều người đã lao vào các cửa hàng để lấy đồ hoặc tập trung tại các trạm xăng để tích trữ nhiên liệu.

Đại tá Ida Dewa Agung Hadisaputra nói với AFP rằng các binh sĩ Indonesia được phép bắn những người bị phát hiện lấy trộm đồ từ các cửa hàng. Ông Ida cho biết mỗi xe chở hàng cứu trợ sẽ được 5 binh sĩ có vũ trang bảo vệ để tránh tình trạng bị cướp bóc trong lúc hỗn loạn.

“Họ đã tìm cách lấy đồ trong ngày đầu tiên, khi xăng và nước chưa có sẵn. Các cửa hàng cũng đóng cửa. Tình thế buộc họ phải hôi của như vậy. Chúng tôi có thể làm ngơ cho tình trạng đó trong ngày đầu tiên và ngày thứ hai bởi vì họ thực sự rất cần những thứ đó. Nhưng đến ngày thứ ba, họ bắt đầu lấy những thứ khác như thiết bị điện tử”, Đại tá Ida cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ có thể dùng khí tài quân sự nào để “át vía” S-300 ở Syria?
Mỹ có thể dùng khí tài quân sự nào để “át vía” S-300 ở Syria?

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định không quân Mỹ có thể điều động các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và máy bay chiến đấu F-16CJ để đối phó với việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho quân đội chính phủ Syria.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:22

Người Indonesia hoảng loạn trước loạt tin đồn “chết người” sau thảm họa
Người Indonesia hoảng loạn trước loạt tin đồn “chết người” sau thảm họa

(Dân trí) - Giới chức Indonesia đang nỗ lực vào cuộc để ngăn chặn các tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoảng loạn cho người dân tại đảo Sulawesi - nơi vừa hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần khiến hơn 1.400 người thiệt mạng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:17

Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia
Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia

(Dân trí) - Thảm họa động đất/sóng thần càn quét qua Indonesia hồi tuần trước đã để lại những hậu quả đau lòng, trong đó có câu chuyện người góa phụ gạt nước mắt chấp nhận để chồng nằm dưới nấm mộ tập thể vì sợ lây lan bệnh dịch.

Thứ năm, 04/10/2018 - 04:11

Nga hoàn tất chuyển S-300 cho Syria
Nga hoàn tất chuyển S-300 cho Syria

(Dân trí) - Nga đã hoàn tất việc chuyển giao các hệ thống S-300 đầu tiên cho Syria, trong đó có 49 thiết bị liên quan như radar, bệ phóng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:50

Thế "tiến thoái lưỡng nan" của Mỹ trước thương vụ vũ khí tỷ "đô" giữa Nga-Ấn
Thế "tiến thoái lưỡng nan" của Mỹ trước thương vụ vũ khí tỷ "đô" giữa Nga-Ấn

(Dân trí) - Triển vọng trong việc ký kết thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD giữa Nga và Ấn Độ dường như đã đưa Mỹ vào thế khó.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:32

Những ứng viên sáng giá của giải Nobel Hòa bình 2018
Những ứng viên sáng giá của giải Nobel Hòa bình 2018

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên hay Tổng thống Mỹ là 3 trong số ứng cử viên được dự đoán sẽ được trao giải Nobel Hòa bình - giải Nobel được chờ đợi nhất năm nay.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:09

Dân đảo Indonesia mắc kẹt ở "vùng đất thây ma"
Dân đảo Indonesia mắc kẹt ở "vùng đất thây ma"

(Dân trí) - Người dân thành phố Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia đang tìm cách chạy khỏi vùng đất này sau thảm họa kép động đất, sóng thần. Nỗ lực này của họ gặp không ít khó khăn do đường sá bị hư hại, nhiên liệu cạn kiệt.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:37

Nguy cơ thổi bùng căng thẳng Mỹ - Trung sau cuộc chạm trán trên Biển Đông
Nguy cơ thổi bùng căng thẳng Mỹ - Trung sau cuộc chạm trán trên Biển Đông

(Dân trí) - Cuộc “chạm trán” được cho là “thiếu an toàn” giữa các tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông gần đây được dự đoán có thể “đổ thêm dầu vào lửa” cho mối quan hệ vốn tồn tại nhiều bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh.

Thứ năm, 04/10/2018 - 01:51

Phó Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn cảnh báo “sự hăm dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông
Phó Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn cảnh báo “sự hăm dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay sẽ phát đi một thông điệp cứng rắn đối với Trung Quốc rằng Washington sẽ không lùi bước trước điều mà Mỹ xem là sự hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ năm, 04/10/2018 - 11:36

Syria ngày càng phức tạp
Syria ngày càng phức tạp

Cách tốt hơn nhiều để bảo vệ trên 2 triệu dân thường đang mắc kẹt ở Idlib là dàn xếp một thỏa thuận chính trị mở đường cho quân nổi dậy đầu hàng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 11:10

Mỹ đang làm Trung Quốc “khó thở” trên nhiều mặt trận?
Mỹ đang làm Trung Quốc “khó thở” trên nhiều mặt trận?

Mặc dù chính quyền Mỹ hiện nay có vẻ thiên về đối nội, trên thực tế họ vẫn rất quan tâm đến chính sách đối ngoại, đặc biệt đề phòng Trung Quốc.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:26

Video Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng gây “sốt”
Video Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng gây “sốt”

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại một sự kiện của đảng Bảo thủ, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhún nhảy trên nền bài hát Dancing Queen (Nữ hoàng khiêu vũ) của nhóm nhạc huyền thoại ABBA.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin chỉ ra “sai lầm chiến lược lớn” của Mỹ
Tổng thống Putin chỉ ra “sai lầm chiến lược lớn” của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ đang mắc phải sai lầm khi ban hành lệnh trừng phạt khắp thế giới cũng như “lạm dụng” sức mạnh của đồng USD trên trường quốc tế.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:20

Tổng thống Putin: Không có chiến dịch quân sự lớn ở "chảo lửa" Syria trong tương lai gần
Tổng thống Putin: Không có chiến dịch quân sự lớn ở "chảo lửa" Syria trong tương lai gần

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trong tương lai gần sẽ không có bất cứ hoạt động quân sự nào ở Idlib. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, mục tiêu trọng tâm hiện nay của Nga và các bên là tìm kiếm hòa bình, không phải xung đột, ở "chảo lửa" Idlib.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:46

Israel sẽ triển khai “tia chớp” F-35 đối phó với S-300 tại Syria?
Israel sẽ triển khai “tia chớp” F-35 đối phó với S-300 tại Syria?

(Dân trí) - Quân đội Israel được cho là sẽ điều động máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở Syria sau khi Nga vận chuyển S-300 tới cho Damascus.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:22

Mỹ bí mật chuẩn bị kế hoạch phô diễn lực lượng “nắn gân” Trung Quốc
Mỹ bí mật chuẩn bị kế hoạch phô diễn lực lượng “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết Hạm đội Thái Bình Dương đã lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Washington trên phạm vi toàn cầu với mục đích “nắn gân” Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương có nhiều căng thẳng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:59

Ông Putin nói về tương lai của Tổng thống Venezuela
Ông Putin nói về tương lai của Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Khi được hỏi liệu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có nên rời nhiệm sở khi tình hình kinh tế ngày càng suy sụp hay không, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào người dân Venezuela.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Người vợ "nghiện" hàng hiệu của cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt
Người vợ "nghiện" hàng hiệu của cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ngày 3/10 đã bắt giữ cựu Đệ nhất phu nhân Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng Najib Razak, với cáo buộc tham nhũng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:23

Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia
Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia

(Dân trí) - Tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, song tại ngôi làng trên đảo Sulawesi thời điểm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần hồi tuần trước, mặt đất bất ngờ hóa lỏng, "nuốt chửng" nhiều người và nhà cửa.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:52

Taliban nói bắn rơi máy bay quân sự Mỹ, 11 người chết
Taliban nói bắn rơi máy bay quân sự Mỹ, 11 người chết

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay quân sự của nước này đã rơi ở Afghanistan khiến ít nhất 11 người chết. Tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:06

Ông Putin nói sự hiện diện của Mỹ tại Syria vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc
Ông Putin nói sự hiện diện của Mỹ tại Syria vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng đều phải rút khỏi Syria và sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:41

Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc
Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Sergei Skripal, nhân vật trung tâm trong nghi án cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh hồi đầu năm, là kẻ phản bội tổ quốc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:03

Video hai máy bay quân sự đâm nhau gãy đôi
Video hai máy bay quân sự đâm nhau gãy đôi

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đã xảy ra tại sân bay ở Sudan khi hai máy bay quân sự cùng hạ cánh xuống đường băng và va đập vào nhau.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:12

Làn gió mới giúp Triều Tiên chuyển mình dưới thời ông Kim Jong-un
Làn gió mới giúp Triều Tiên chuyển mình dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng bước đưa Triều Tiên thay đổi, sẵn sàng tiếp nhận những điều mới mẻ và đưa Bình Nhưỡng hòa vào dòng chảy phát triển sau 7 năm lên nắm quyền.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:06