Người hầu Hitler tiết lộ thói quen ăn đêm và ngủ ngày của trùm phát xít

(Dân trí) - Ăn bánh vào đêm khuya và ngủ cho tới tận 2 giờ chiều là những thói quen của Adolf Hitler, được một trong những người hầu còn sống của trùm phát xít tiết lộ mới đây.

Biệt thự của Hitler tại Berghof tại vùng núi Bavaria, đông nam nước Đức.

Biệt thự của Hitler tại Berghof tại vùng núi Bavaria, đông nam nước Đức.

Những quy định gắt gao

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên về quãng thời gian phục vụ Hitler, bà Elisabeth Kalhammer, 89 tuổi, hiện đang sống tại Áo, đã tiết lộ với tờ Salzburger Nachrichten của Áo về cuộc sống của 22 nữ giúp việc tại biệt thự Berghof của trùm phát xít ở miền đông nam nước Đức.

Berghof là một khu biệt thự nằm trên vùng núi Bavaria, được xem là trụ sở của phát xít Đức bên ngoài Berlin. Hitler hầu hết sống tại đây trong thời Thế chiến II.

Kalhammer đã xin vào làm việc tại biệt thự Berghof sau khi đọc một quảng cáo tìm người vào năm 1943 và được nhận vào làm sau khi trải qua cuộc kiểm tra của lực lượng mật vụ SS của phát xít Đức. Nhưng ban đầu, bà không biết ông chủ của mình là ai.

Kalhammer cho hay mặc dù bà đã nhìn thấy Hitler nhưng chưa bao giờ nói chuyện với ông ta. Chỉ các nhân viên kỳ cựu mới được phép nói chuyện với trùm phát xít và vào không gian sống riêng tư của ông ta.

Các vị khách cấp cao từng nghỉ lại tại Berghof và các nhân viên bị cấm thảo luận về mọi hoạt động đang diễn ra tại khu nghỉ dưỡng trên núi. Các nhân viên cũng bị dọa phạt nặng nếu họ bàn tán về các vị khách.

Những thói quen của Hitler

Hitler và một người bạn tại biệt thự Berghof.
Hitler và một người bạn tại biệt thự Berghof.
 
Sau nhiều năm giữ im lặng, bà Kalhammer cũng lần đầu tiên tiết lộ các thói quen của Hitler.

Bà Kalhammer cho hay Hitler có thói quen ăn vặt vào ban đêm và các nhân viên thường phải chuẩn bị sẵn các loại bánh để đề phòng ông ta có thể viếng thăm nhà bếp.

Hitler không có thói quen dậy sớm. Bà Kalhammer cho biết ông ta ít khi ra khỏi giường trước lúc 2 giờ chiều hàng ngày.

Bà Kalhammer cũng nhớ lại chuyện các nữ giúp việc nhận được quà Giáng Sinh là những cuộn len để họ có thể đan tất cho các binh sĩ.

Tuy nhiên, bà Kalhammer tránh chỉ trích Hitler trong suốt cuộc phỏng vấn hay tỏ ra ân hận vì đã phục vụ trùm phát xít. Bà miêu tả cuộc sống tại biệt thự Berghof là thỏa mái, với nhiều thức ăn và đồ uống, không giống với các điều kiện khó khăn thời chiến mà hầu hết người dân Đức phải đối mặt vào thời điểm đó.

Là giúp việc, nhiệm vụ của bà Kalhammer là giặt giũ, khâu vá, dọn dẹp và phục vụ trà. Hitler thích uống trà trong một chiếc cốc của hãng Nymphenburg và bà Kalhammer từng bị phạt một lần vì làm vỡ một trong những bát đĩa đắt đỏ loại này.

Người tình của Hitler
 
Bà Kalhammer lần đầu lên tiếng sau nhiều thập niên giữ im lặng.
Bà Kalhammer lần đầu lên tiếng sau nhiều thập niên giữ im lặng.

Kalhammer cũng nhớ lại những buổi tối nhóm nữ giúp việc được tới chơi tại phòng chiếu phim riêng tư của Hitler, nơi người tình của ông ta, Eva Braun, có thể xem những bộ phim tuyên truyền mới nhất của phát xít Đức với sự góp mặt của nữ diễn viên Marika Roekk.

Về phần mình, bà Kalhammer là một người hâm mộ Braun. Kalhammer miêu tả người tình của Hitler là một phụ nữ thanh lịch, thường mặc những bộ quần áo mốt mới nhất.

"Bà ấy cũng luôn đối xử tốt với tôi", Kalhammer nhớ lại.

Braun đóng vai trò là đệ nhất phu nhân của biệt thự Berghof và từng thiết kế trang phục cho những người giúp việc. Các nhân viên tại biệt thự thường chào Braun bằng câu: "Xin chào, quý bà nhân từ".

Bầu không khí tại biệt thự đã trở nên u ám sau một vụ ám sát bất thành nhằm vào Hitler của giới chức Đức quốc xã cấp cao. Kalhammer vẫn làm việc tại biệt thự Berghof cho tới cuối Thế chiến II. Khu biệt thự sau đó đã được sơ tán năm 1945 và bị quân Đồng minh ném bom.

Xem video:


An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm