1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người dân Tokyo giao nộp lượng tiền rơi nhiều kỷ lục

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các công dân ở Tokyo, Nhật Bản đã nộp lại cho cảnh sát thành phố này 3,99 tỷ yên (29,8 triệu USD) tiền mặt nhặt được của người khác đánh rơi trong năm 2022, con số lớn chưa từng có trong lịch sử.

Người dân Tokyo giao nộp lượng tiền rơi nhiều kỷ lục - 1

Người dân Tokyo, Nhật Bản đi trên đường (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Guardian, trong năm 2022, người dân Tokyo trung bình mỗi ngày đã giao nộp cho cảnh sát 81.500 USD tiền nhặt được do người khác đánh rơi. Tổng cộng, họ đã giao nộp gần 30 triệu USD tiền rơi cho lực lượng hành pháp trong năm ngoái, tăng 4,5 triệu USD so với năm 2021, và vượt kỷ lục ghi nhận năm 2019 ở mức 28,9 triệu USD.

Với nhiều người vô tình làm rơi tiền, đây là một tin vui. Trong năm 2022, cảnh sát đã trả lại cho họ 22,5 triệu USD, trong khi những người nhặt được tiền được trao 3,6 triệu USD.

Theo luật đồ thất lạc của Nhật Bản, bất cứ ai tìm thấy tiền đều phải giao nộp cho cảnh sát, nhưng họ có thể nhận phần thưởng từ 5% đến 20% nếu chủ nhân đến nhận tiền.

Nếu không có ai tới nhận tiền sau 3 tháng, toàn bộ số tiền sẽ được trao cho người tìm thấy tiền. Nếu người tìm thấy tiền không tới lĩnh tiền trong 2 tháng tiếp theo, khoản tiền sẽ trở thành tài sản của chính quyền địa phương.

Tổng cộng, trong năm 2022, có 3,43 triệu đồ vật đã được giao nộp cho cảnh sát. Giấy phép lái xe và các dạng giấy tờ tùy thân khác chiếm số lượng lớn nhất với 730.000 chiếc, thẻ giao thông công cộng có khoảng 390.000 chiếc. Danh sách đồ đánh rơi có 300.000 găng tay và quần áo cùng ví tiền.

Sở cảnh sát thủ đô Tokyo đã kêu gọi công chúng đặc biệt cẩn thận trong mùa ngắm hoa anh đào sắp tới, khi người dân ra ngoài dã ngoại, đi chơi, uống rượu. Những yếu tố này có thể dễ dẫn tới việc đánh rơi đồ và tiền.  

Theo giới quan sát, việc người dân Nhật Bản đánh rơi một lượng tiền lớn dường như cũng do văn hóa thích sử dụng tiền mặt của nước này

Theo Guardian