Thứ hai, 07/09/2020 - 06:49

Người da màu bị cảnh sát Mỹ bắn liệt nửa thân lần đầu lên tiếng

Dân trí

Người đàn ông da màu Jacob Blake lần đầu nói lên suy nghĩ của mình sau khi bị cảnh sát bắn liệt nửa người ngay trước mặt 3 con nhỏ.

Người da màu bị cảnh sát Mỹ bắn liệt nửa thân lần đầu lên tiếng - 1

Jacob Blake (Ảnh: TMX News)

"Cuộc sống không chỉ là cuộc sống, đôi chân - thứ mà bạn cần để đi lại - có thể bị lấy mất như thế này", Jacob Blake, 29 tuổi, chia sẻ cảm nghĩ từ giường bệnh ngày 6/9.

Blake đang phục hồi từ cuộc phẫu thuật, song anh phải hứng chịu các cơn đau. Trong đoạn video được luật sư riêng chia sẻ trên Twitter, Blake nói, anh đau nhức toàn thân cả ngày. "Thở cũng đau. Ngủ cũng đau. Trở mình cũng đau. Ăn cũng đau. Chắc chắn các bạn không muốn rơi vào tình cảnh này", Blake nói. Anh cũng kêu gọi những người quan tâm theo dõi vụ việc của anh hành động để có một xã hội tốt đẹp hơn.

Đây là lần đầu tiên Blake lên tiếng kể từ khi bị cảnh sát ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin bắn 7 phát vào lưng hôm 23/8 ngay trước mặt 3 con nhỏ của anh. Vụ nổ súng khiến anh bị liệt nửa người và cũng kéo theo làn sóng biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát nhằm vào người da màu.

Theo lời các nhân chứng, Blake khi đó đang tìm cách ngăn một vụ ẩu đả giữa 2 người phụ nữ. Tuy nhiên, cảnh sát có mặt tại hiện trường và bắn ít nhất 7 phát đạn về phía Blake ngay cả khi anh dường như không có vũ trang. Trong khi đó, cảnh sát Kenosha nói rằng, Blake có mang theo vũ trang và từ chối hạ vũ khí theo yêu cầu của cảnh sát.

Vụ việc xảy ra không lâu sau vụ cảnh sát ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết hồi cuối tháng 5 năm nay. Cái chết của Floyd đã kéo theo làn sóng biểu tình sắc tộc lan khắp các thành phố lớn của Mỹ. Ngăn chặn bạo lực chắc chắn sẽ là một chủ đề quan trọng quyết định cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ vào cuối năm nay.

2 người chết trong biểu tình sắc tộc ở Mỹ

Minh Phương
Theo Politico

Đáng quan tâm