Thứ sáu, 04/09/2020 - 12:17

7 cảnh sát Mỹ bị đình chỉ sau vụ trùm đầu người da màu đến chết

Dân trí

7 cảnh sát Mỹ bị đình chỉ công tác do liên quan tới vụ người đàn ông da màu Daniel Prude tử vong sau khi bị trùm mũ lên đầu.

7 cảnh sát Mỹ bị đình chỉ sau vụ trùm đầu người da màu đến chết - 1

Daniel Prude bị cảnh sát trùm mũ lên đầu trong khi bị còng tay. (Ảnh: Sky)

“Daniel Prude thiệt mạng bởi sai lầm của sở cảnh sát chúng ta, bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe tinh thần của chúng ta, bởi xã hội của chúng ta, và bởi chính bản thân tôi. Tôi vô cùng đau buồn và giận dữ với chính mình vì những sai sót dẫn tới cái chết của anh ấy”, bà Lovely Warren, thị trưởng thành phố Rochester, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 3/9, sau khi thông báo đình chỉ công tác 7 cảnh sát liên quan tới cái chết của người đàn ông da màu Daniel Prude.

Warren nói rằng mãi tới tháng 8 vừa qua, bà mới biết về tình huống dẫn tới cái chết của Prude. Nữ thị trưởng da màu lên án vụ việc của Prude là hành động phân biệt chủng tộc.

“Sự phân biệt chủng tộc ngay từ trong thể chế và cấu trúc đã dẫn tới cái chết của Daniel Prude. Tôi không phủ nhận điều đó, tôi sẽ chịu trách nhiệm, tôi kêu gọi công lý cho vụ việc này”, bà Warren cho biết.

Cảnh sát trưởng Rochester La’Ron Singletary, một người da màu, ngày 2/9 cho biết các cuộc điều tra nội bộ và hình sự về cái chết của Daniel Prude đang được tiến hành.

Gia đình Prude tuần này đã công bố đoạn video trích xuất từ camera gắn trên người sĩ quan cảnh sát, ghi lại vụ bắt giữ người đàn ông 41 tuổi. Vụ việc xảy ra tại Rochester, phía tây New York vào ngày 23/3 nhưng phải đến 6 tháng sau mới được dư luận quan tâm sau khi đoạn video được công bố.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy một nhóm sĩ quan cảnh sát trùm mũ lên đầu Prude, dường như để ngăn virus corona lây lan. Prude được nhìn thấy quỳ gối trên đường, bị còng tay về phía sau trong tình trạng khỏa thân. Prude được đưa tới bệnh viện, nhưng qua đời sau đó 7 ngày.

Trong đoạn video, Prude đã yêu cầu cảnh sát gỡ mũ ra khỏi đầu: “Bỏ cái này ra khỏi mặt tôi. Các ông đang giết tôi đấy!”.

Từ gào thét, người đàn ông da màu bắt đầu chuyển sang khóc lóc và rên rỉ. Trong khi đó, các sĩ quan cảnh sát nói với Prude rằng: “Hãy bình tĩnh” và “Đừng khạc nhổ nữa”.

Đoạn video cho thấy một cảnh sát dùng đầu gối ấn lên lưng Prude. Người đàn ông này im lặng, trong khi tuyết vẫn đang rơi ngoài trời.

Prude được các bác sĩ hô hấp nhân tạo tại hiện trường trước khi đưa lên xe cứu thương. Tuy nhiên, người đàn ông da màu sau đó đã không qua khỏi.

Báo cáo pháp y kết luận Prude chết do “biến chứng ngạt thở trong quá trình bị khống chế”. Gia đình Prude cho biết ông từng gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Joe Prude, anh trai của Daniel Prude, cho biết ông gọi điện cho cảnh sát vì lo lắng em mình rời khỏi nhà vào tối hôm đó.

“Tôi gọi cho cảnh sát để nhờ giúp em trai tôi, chứ không phải để họ giết người như vậy”, Joe nói.

Prude qua đời chỉ 2 tháng trước khi George Floyd, một người đàn ông da màu, tử vong sau khi bị cảnh sát ghì đầu tới 9 phút tại Minneapolis.

Cái chết của Floyd đã thổi bùng cơn giận dữ trong cộng đồng người da màu tại Mỹ, làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát trên khắp nước Mỹ.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm