1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu liệt nửa thân

Thành Đạt

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình bạo lực tiếp tục bùng phát tại bang Wisconsin và lan ra các khu vực khác ở Mỹ sau vụ cảnh sát bắn nhiều phát vào lưng người đàn ông da màu.

Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu liệt nửa thân
Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu liệt nửa thân - 1

Jacob Blake nằm trên đường sau khi bị cảnh sát nổ súng hôm 23/8. (Ảnh: Reuters)

 Ban bố tình trạng khẩn cấp

“Họ bắn con trai tôi 7 lần. 7 lần! Như thể nó không đáng giá gì vậy. Con trai tôi đáng giá chứ. Nó là con người”, ông Jacob Blake Sr., bố của Jacob Blake, nói trong cuộc họp báo sau khi con trai 29 tuổi của ông bị cảnh sát bắn nhiều phát vào lưng hôm 23/8 tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin.

Cuộc họp báo do các luật sư của gia đình Blake tổ chức trong bối cảnh giới chức địa phương và bang Wisconsin vẫn đang đối phó với đêm biểu tình thứ 3 sau vụ việc gây chấn động cộng đồng da màu.

Thống đốc Wisconsin Tony Evers ngày 25/8 đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời tuyên bố triển khai thêm binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới bang này để đối phó với các đối tượng hôi của, cướp bóc, phá hoại trong các cuộc biểu tình. Đây cũng là những phần tử đã gây thiệt hại cho các tòa nhà công cộng và các cơ sở kinh doanh trong lúc các cuộc biểu tình diễn ra.

Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu liệt nửa thân - 2

Những ngôi nhà bị đốt cháy sau cuộc biểu tình tại Kenosha. (Ảnh: Reuters)

Ông Evers thông báo sẽ chỉ đạo tăng cường vệ binh quốc gia, từ hơn 100 người hôm 24/8 lên 250 người. Lệnh giới nghiêm đã được triển khai tại Kenosha, song không thể ngăn cản người biểu tình xuống đường. Biểu tình ôn hòa đã biến thành bạo lực, khi một số đối tượng quá khích đã phóng hỏa các tòa nhà và phương tiện, cướp bóc và phá hoại tài sản.

Cảnh sát địa phương với sự hỗ trợ của vệ binh quốc gia đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và bom khói để giải tán đám đông. Mặc dù thừa nhận quyền của người biểu tình theo hiến pháp Mỹ, song Thống đốc Evers cho biết không thể chấp nhận các hành vi vô pháp.

“Vẫn cần phải có ranh giới giữa tụ tập hòa bình và những gì chúng ta chứng kiến tối qua khi các hành động đó khiến các cá nhân, gia đình và doanh nghiệp gặp nguy hiểm”, Thống đốc Evers nói.

Các cuộc biểu tình bắt đầu có xu hướng lan rộng ra các khu vực khác tại Mỹ. Các vụ đụng độ đã được ghi nhận tại Portland ở bang Oregon, Seattle và Minneapolis. Tại New York, người biểu tình cũng kéo đến cầu Brooklyn.

Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu liệt nửa thân - 3

Người biểu tình đòi công bằng cho người da màu tại New York sau vụ nổ súng ở Kenosha. (Ảnh: Reuters)

Bị liệt nửa người

Các luật sư cho biết Blake đã bị liệt từ thắt lưng trở xuống, thậm chí có nguy cơ bị liệt vĩnh viễn. Người đàn ông da màu xuất hiện các “vết thủng” trong dạ dày, bị tổn thương thận, gan và phải cắt bỏ một phần ruột.

Julia Jackson, mẹ của Blake, đã kêu gọi sự đoàn kết và cầu nguyện cho các sĩ quan cảnh sát. Julia nói rằng bà thất vọng trước những thiệt hại do biểu tình gây ra đối với thành phố Kenosha.

“Điều đó không phản ánh mong muốn của con trai tôi hay gia đình tôi. Nếu Jacob biết mọi chuyện đi quá xa như vậy, bạo lực và phá hủy, nó sẽ không hài lòng”, bà Julia cho biết.

Theo luật sư Ben Crump đại diện cho gia đình Blake, người đàn ông này bị ngã gục trước mặt 3 con trai sau khi trúng 4 trong số 7 phát súng của một sĩ quan cảnh sát. Vào thời điểm đó, Blake được cho là chỉ đang tìm cách can ngăn một cuộc ẩu đả giữa hai người phụ nữ.

Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu liệt nửa thân - 4

Xe bị thiêu rụi trong vụ biểu tình tại Kenosha. (Ảnh: Reuters)

Đoạn video do hàng xóm ghi lại cho thấy, Blake bị hai sĩ quan cảnh sát chĩa súng vào lưng khi đang đi bộ về phía cửa xe ô tô. Sau đó 7 phát súng vang lên trước khi Blake được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Cảnh sát hiện vẫn chưa giải thích lý do Blake bị bắn.

Sở Tư pháp Wisconsin đang tiến hành điều tra vụ nổ súng và hiện chưa công bố thông tin chi tiết. Tuy nhiên vụ việc này đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Hồi tháng 5, Mỹ chìm trong làn sóng biểu tình bạo lực sau cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì đầu trong gần 9 phút tại bang Minnesota.