1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người “cầm trịch” tranh luận Trump - Biden hứng bão chỉ trích

An Bình

(Dân trí) - Người dẫn chương trình Chris Wallace của hãng tin Fox News đã đối mặt với "cơn mưa" chỉ trích sau khi làm trọng tài cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden.

Người dẫn chương trình nhiều lần nài nỉ ông Trump ngừng chen ngang

Đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden tối ngày 29/9 giờ Mỹ đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên dưới sự dẫn dắt của Chris Wallace, người dẫn chương trình nổi tiếng của kênh truyền hình Fox News.

Trong hầu hết cuộc tranh luận kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút, ông Trump đã lấn át ông Biden và người điều hành Wallace đã không thành công trong việc giữ ông Trump bình tĩnh để chờ tới lượt mình phát biểu. Trong một số khoảnh khắc khác, sự giận dữ và những tiếng bật cười của ông Biden hướng về phía ông Trump đã làm gián đoạn các phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ.

Nhiều người xem đổ lỗi cho ông Wallace đã không giữ được cân bằng, dù ông Trump mới là người thường xuyên phá vỡ các quy định đã được thống nhất trong cuộc tranh luận, từ chối tuân thủ thời gian đặt ra và lấn át 2 người còn lại.

“Đó là một mớ hỗn loạn”, phóng viên Jake Tapper của CNN bình luận. “Đó là cuộc tranh luận tồi tệ nhất mà tôi từng xem. Trên thực tế, đó thậm chí không phải là một cuộc tranh luận”.

“Đó là cuộc tranh luận tổng thống tồi tệ nhất mà tôi từng xem trong đời”, phóng viên chính trị George Stephanopoulos của hãng tin ABC viết.

Người “cầm trịch” tranh luận Trump - Biden hứng bão chỉ trích - 1

Ông Chris Wallace dẫn dắt cuộc tranh luận Trump - Biden đầu tiên (Ảnh: Reuters)

Người “cầm trịch” tranh luận Trump - Biden hứng bão chỉ trích - 2

Người điều phối tranh luận đã gặp khó khăn khi 2 đối thủ liên tục ngắt lời nhau (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc tranh luận, khi ông Trump nhiều lần ngắt lời ông Biden, ông Wallace cố gắng nói “Ngài Tổng thống, Ngài Tổng thống” để nài nỉ ông Trump chờ đến lượt mình. Có lúc ông Trump dừng lại, có lúc ông Trump nói tràn đi, có lúc cả ông Trump và ông Biden đều nói, có lúc cả 3 người cùng nói.

Guardian dẫn lời Ben Rhodes, một nhà bình luận chính trị, cho rằng: “Chris Wallace như không tồn tại”.

Nhà bình luận kiêm chiến lược gia chính trị Mỹ Ana Navarro-Cárdenas viết trên Twitter: “Ôi Chúa ơi, Chris Wallace đã hoàn toàn mất kiểm soát cuộc tranh luận này”.

Nhà báo điều tra Carl Bernstein cho rằng ông Wallace “cần buộc ông Trump ngừng nói và yêu cầu ông ấy tuân thủ luật, và với tư cách là người điều phối... phải khống chế họ…, dừng tranh luận trong 60 giây và đưa ra các quy định”.

Những người dẫn dắt trong các cuộc tranh luận thường được chấm điểm cao hay thấp từ người xem, cả bảo thủ và tự do, trong các cuộc tranh luận tổng thống. Và rất hiếm khi các bên đều cho rằng một người điều hành đã mất kiểm soát cuộc tranh luận. Nhưng đó là quan điểm đang xuất hiện trong cuộc tranh luận đầu tiên lần này, khi các nhà bình luận bảo thủ cũng chỉ trích ông Wallace không chất vấn ông Biden trong một cuộc màn tấn công nhằm vào ông Trump.

Chính ông Trump cũng nhiều lúc giận dữ với cách điều phối của ông Wallace. Trong phần tranh luận về chương trình chăm sóc y tế Obamacare, sau khi nghe câu hỏi từ Wallace, ông Trump nói: "Tôi như thế đang tranh luận với ông, chứ không phải Biden".

Ứng viên Biden dường như cũng tỏ ra giận dữ khi ông Wallace nhiều lần nỗ lực bất thành nhằm kìm chế Trump khi đến lượt ông Biden phát biểu. Thậm chí, ông Biden còn gọi ông Trump là “gã hề”.

Bản thân ông Wallace dường như cũng hiểu được rằng ông đã không thể kiểm soát hoàn toàn cuộc tranh luận. Sau một lần ông Trump nói quá thời gian, ông Biden đáp: “Tôi không thể nhớ tất cả những gì ông ấy đang rao giảng”.

Wallace đáp: “Chính tôi cũng gặp khó khăn”.

Một số ý kiến khác cho rằng việc dẫn dắt một cuộc tranh luận “hỗn loạn” như vậy là chuyện không hề dễ dàng.

Phóng viên kinh tế của tạp chí New York Josh Barro bình luận: “Mọi người đang chỉ trích Chris Wallace, nhưng tôi cho rằng không có cách nào để dẫn dắt cuộc tranh luận này một cách hiệu quả”.

Toàn bộ cuộc tranh luận đầu tiên Trump - Biden