1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người biểu tình bị bắn chết, Thái Lan triển khai binh sỹ củng cố an ninh

(Dân trí) - Thái Lan triển khai gần 3.000 bình sỹ nhằm củng cố an ninh ở Bangkok khi người biểu tình tuyên bố tiến hành “cú huých” cuối cùng nhằm lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Trong khi đó, 1 người biểu tình đã bị bắn chết trong các cuộc biểu tình bạo lực hôm nay.

 
Người biểu tình bị bắn chết, Thái Lan triển khai binh sỹ củng cố an ninh
Người biểu tình phản đối chính phủ tấn công chiếc xe buýt chở những người ủng hộ bà Yingluck vào ngày hôm nay 30/11.

“Từ tối nay sẽ có quân đội đảm bảo an ninh”, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Piya Utayo cho biết trên đài truyền hình. Ông cũng cho biết thêm, khoảng 2.730 binh sỹ từ các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân sẽ tham gia.

 

1 người biểu tình bị bắn chết, 3 người bị thương

 

Động thái trên diễn ra sau khi bạo lực bùng phát ở các cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok, với 1 người đàn ông bị bắn chết và 3 người khác bị thương vì trúng đạn. Theo một quan chức cảnh sát ở Bangkok, người bị bắn chết là nam giới, 21 tuổi, bị trúng 2 phát đạn. 

 

Những người biểu tình đang tìm cách lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chiếm các tòa nhà chính của chính phủ ở Bangkok. Đây là đợt biểu tình lớn nhất kể từ các cuộc biểu tình năm 2010 của phe “áo đỏ”, với hàng chục người thiệt mạng sau một cuộc truy quét của quân đội khi đó.

 

Tình huống khiến những người biểu tình trên bị bắn vẫn chưa được rõ, nhưng họ bị bắn sau khi một nhóm người biểu tình phản đối chính phủ tấn công những người ủng hộ chính phủ của bà Yingluck cũng đang tổ chức một cuộc tập hợp lực lượng ở một sân vận động tại Bangkok.

 

Người biểu tình tìm cách xông vào văn phòng Thủ tướng

Căng thẳng ngày hôm nay 30/11 leo thang khi những người biểu tình của phe đối lập tìm cách xông vào văn phòng được bảo vệ nghiêm ngặt của Thủ tướng Yingluck Shinawatra và tấn công một chiếc xe buýt chở những người ủng hộ bà.

Những người biểu tình phản đối chính phủ gồm những người trung thành với hoàng gia, những người miền nam và tầng lớp trung lưu thành thị. Họ, có lúc lên tới hàng chục ngàn người, đã xuống đường đòi lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck từ ngày 30/10 vừa qua. Họ cáo buộc bà Yingluck chính là người được cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, anh trai bà, “ủy quyền”, yêu cầu chấm dứt “chế độ Thaksin” và muốn thành lập một “hội đồng nhân dân” thay thế cho chính phủ hiện nay.

Tuyên bố sẽ thực hiện “cú huých” cuối cùng để giành chiến thắng, những người biểu tình của phe đối lập đã dùng một loạt bao cát xếp lên nhau để trèo qua rào chắn bảo vệ văn phòng thủ tướng. Bà Yingluck được cho là không ở trong tòa nhà tại thời điểm này.

“Khoảng 2.000 người biểu tình thuộc mạng lưới sinh viên đã cố gây áp lực vơi cảnh sát”, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Piya Utayo cho hay. Ông cũng cho rằng những người biểu tình này sẽ mang thêm các bao cát tới các địa điểm chủ chốt. “Chúng tôi có thông tin là có âm mưu làm leo thang bạo lực ở nhiều địa điểm”.

Người biểu tình phản đối chính phủ muốn tiến hành “cú huých” cuối cùng trước lễ kỷ niệm ngày sinh của Quốc vương đáng kính Bhumibol Adulyadej vào 5/12, thời điểm theo truyền thống là phải duy trì bầu không khí yên bình và nghiêm trang.

Ông Thaksin, một nhà tài phiệt viễn thông chuyển sang làm chính trị, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông được nhiều người coi là người nắm quyền thực sự đằng sau chính phủ của người em gái Yingluck.

Những người “áo đỏ” ủng hộ ông Thaksin đã tụ tập ở một sân vận động tại Bangkok một tuần qua. Hôm nay họ bắt đầu gia tăng các cuộc biểu dương lực lượng, với hàng chục ngàn người dự kiến đổ về sân vận động, tuyên bố bảo vệ chính phủ.

Trong khi đó Thủ tướng Yingluck kêu gọi hòa bình. “Tôi kêu gọi người biểu tình không đối đầu nhau theo cách có thể dẫn đến bạo lực”, bà Yingluck cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở cảnh sát vào hôm nay.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập bắt đầu từ 30/10, nhằm phản đối kế hoạch ân xá của đảng cầm quyền, theo đó có thể cho phép ông Thaksin trở về nước. Tuy nhiên, kế hoạch sau đó đã bị thượng viện bác bỏ.

Vũ Quý

Theo AFP