Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên

(Dân trí) - Từ trước tới nay, người anh ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-chol, được cho là có cuộc sống kín tiếng và bị chính quyền quản thúc. Tuy nhiên, một tờ báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-chol có vị trí đặc biệt tại Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Chol (bên trái) ở London năm 2015 (Ảnh: TBS TV)
Ông Kim Jong Chol (bên trái) ở London năm 2015 (Ảnh: TBS TV)

Báo JoongAng Ilbo ngày 25/10 dẫn các nguồn tin tình báo ẩn danh cho biết, khác với những đồn đoán trước đó rằng ông Kim Jong Chol, con trai thứ 2 của cố lãnh đạo Kim Jong-il, sống ẩn dật và bị sự quản lý của chính quyền Bình Nhưỡng, trên thực tế, ông Kim Jong Chol lại là một nhân vật có vai trò khá đặc biệt.

Theo đó, trước khi đưa ra quyết định gặp thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như các quyết sách quan trọng của Triều Tiên, ông Kim Jong-un được cho là đã họp với ông Kim Jong Chol và em gái Kim Yo-jong để nghe các ý kiến tư vấn, góp ý cũng như bàn bạc các đối sách.

Theo Korea Times, ông Kim Jong Chol là người con lớn của cố lãnh đạo Kim Jong-il và cố phu nhân Ko Yong-hui. Đến thời điểm hiện tại, trong 3 người con của bà Ko, ông Kim Jong Chol là người sống kín tiếng nhất, trong khi em trai thứ là nhà lãnh đạo Kim Jong-un và em gái út Kim Yo-jong hiện đều là những nhân vật quyền lực trên chính trường Triều Tiên.

Bài báo cho biết ông Kim Jong Chol có vai trò quá quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cuối cùng trong các vấn đề của Triều Tiên, nhưng “việc ông Kim Jong-un hỏi ý kiến tham vấn từ anh trai cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên có một sự tôn trọng nhất định với người anh trai ruột”.

Vào năm 2016, một tổ chức tình báo Hàn Quốc báo cáo với quốc hội nước này rằng ông Kim Jong-chol dường như đã bị cắt hết mọi quyền lực và sống dưới sự giám sát của Bình Nhưỡng.

Lần cuối cùng ông Kim Jong Chol xuất hiện trước công chúng vào năm 2015 tại buổi hòa nhạc của danh ca Eric Clapton ở nhà hát Royal Albert Hall, London, Anh.

Theo ông Kenji Fujimoto, đầu bếp riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong 13 năm, ông Kim Jong Chol được mô tả là một người có tính cách nhẹ nhàng, không thích đấu tranh và không quyết liệt, dứt khoát như người em trai Kim Jong-un. Còn người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam được cho là người sống phóng khoáng, không thích sự gò bó. Chính vì vậy, giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un là lựa chọn kế nhiệm tốt nhất của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào thời điểm đó.

Ông Kim Jong Chol và em trai Kim Jong-un cùng em gái Kim Jo-yong cũng được cho là đã đi du học ở Thụy Sĩ cùng nhau khi còn nhỏ.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm