Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên tới khi phi hạt nhân hóa

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên tới khi phi hạt nhân hóa - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 27/3, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhận được câu hỏi rằng liệu năng lực vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên đã tăng lên hay giảm đi kể từ sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 6/2018.

Ông Pompeo nói rằng việc Triều Tiên dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa kể từ cuối năm 2017 là “điều tốt” vì điều đó sẽ giảm bớt năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên vẫn chưa có “bước đi lớn” trong việc phi hạt nhân hóa kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu từ một năm trước đây.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy họ có bước đi lớn như chúng tôi từng kỳ vọng họ sẽ làm tại Hà Nội”, ông Pompeo nói, đề cập tới hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng trước khi hai nước không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

“Tôi vẫn hy vọng rằng chúng tôi có thể hợp tác và đàm phán với họ và nhận được kết quả khả quan. Đã đến lúc cần có hành động thực sự trong vấn đề này”, ông Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng để ngỏ triển vọng về “một tương lai tươi sáng hơn” cho người dân Triều Tiên nếu đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận một phần bởi hai nước không tìm được tiếng nói chung liên quan tới phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và mức độ nới lỏng trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên tới khi phi hạt nhân hóa - 2

Ngoại trưởng Pompeo (thứ hai từ trái sang) và Tổng thống Trump họp cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Bình Nhưỡng vẫn yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo hôm qua khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt này, đồng thời kêu gọi các nước khác cũng hành động tương tự Washington.

"Các nỗ lực ngoại giao của chúng tôi nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên toàn diện, đầy đủ và có thể kiểm chứng đã đạt được những thành công chưa từng có”, ông Pompeo nêu rõ trong tuyên bố bằng văn bản gửi Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ.

“Chúng tôi vẫn theo đuổi mục tiêu này. Đề xuất ngân sách này sẽ giúp duy trì nỗ lực ngoại giao của chúng tôi trong việc tiếp tục thực thi và áp đặt các biện pháp trừng phạt (Triều Tiên) cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng

Cùng ngày, Tướng Robert Abrams, chỉ huy lực lượng 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc, cũng đã đưa ra đánh giá về Triều Tiên trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ sự thay đổi nào trong hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa tại Triều Tiên hay không, Tướng Abrams nói: “Theo như chúng tôi quan sát được, hoạt động của họ không phù hợp với tiến trình phi hạt nhân hóa”.

Phát biểu tại phiên điều trần, Randall Schriver, Trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho biết Mỹ vẫn chưa nhận thấy “bất kỳ tiến triển nào” trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Chúng tôi thấy thất vọng rằng họ vẫn chưa bước tới bàn đàm phán một cách nghiêm túc”, ông Schriver nói.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 26/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cũng khẳng định Washington sẽ tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. 

Những bình luận của các quan chức Mỹ được đưa ra giữa lúc có nhiều nghi vấn về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump tuần trước rằng, Washington sẽ rút các lệnh trừng phạt bổ sung với Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi liệu tổng thống có thảo luận với Bộ Ngoại giao trước khi đưa ra tuyên bố không, Ngoại trưởng Pompeo hôm qua cho biết các cuộc trao đổi với ông chủ Nhà Trắng về các lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều nước khác như Venezuela, Iran và Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn.

Thành Đạt

Theo Yonhap