Thứ hai, 03/05/2021 - 08:15

Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc "ngày càng hung hăng"

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Trung Quốc gần đây hành xử ngày càng "hung hăng" hơn ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc ngày càng hung hăng - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Trong chương trình 60 Minutes của CBS News hôm 2/5, khi được hỏi về khả năng Mỹ lao vào một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định kịch bản này "đi ngược lại với lợi ích của cả Mỹ và Trung Quốc".

"Những gì chúng ta chứng kiến trong vài năm qua là việc Trung Quốc hành xử ngày càng cứng rắn hơn trong nước và hung hăng hơn nước ngoài. Đó là thực tế", ông Blinken cho biết.

Liên quan tới cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các bí mật thương mại và tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm tỷ USD của Mỹ, Ngoại trưởng Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden "thực sự lo ngại" về vấn đề này.

"Đó giống như hành động của một người đang cố gắng cạnh tranh không lành mạnh và ngày càng theo hướng thù địch hơn. Nhưng chúng tôi vẫn hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ hơn nhiều, khi chúng tôi tập hợp được các quốc gia có cùng chí hướng và cùng có lợi ích bị đe dọa để nói với Bắc Kinh rằng: "Điều này không thể và sẽ không được tiếp diễn"", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Mỹ nhận định Trung Quốc là "quốc gia duy nhất trên thế giới có đủ sức mạnh quân sự, kinh tế, ngoại giao để làm xói mòn hoặc thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ" mà Mỹ "có lợi ích và quyết tâm bảo vệ".

Tuy nhiên, ông Blinken khẳng định mục đích của Mỹ không phải là "kiềm tỏa hay làm chậm sự phát triển của Trung Quốc".

"Mục đích của chúng tôi là củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Trung Quốc đang tìm cách thách thức. Bất kỳ ai thách thức trật tự đó, chúng tôi đều sẽ phản đối và sẽ bảo vệ trật tự đó", ông Blinken nói thêm.

Khi được hỏi về mục tiêu của Trung Quốc, Ngoại trưởng Blinken nói: "Tôi nghĩ rằng theo thời gian, Trung Quốc tin rằng họ đang, nên và sẽ là quốc gia thống trị trên thế giới".

Đề cập tới cuộc trao đổi đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Blinken nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới nhiều vấn đề.

"Tổng thống Biden đã nói rõ rằng trong một số lĩnh vực, chúng tôi có những lo ngại thực sự về các hành động mà Trung Quốc đã thực hiện, bao gồm cả lĩnh vực kinh tế và đánh cắp tài sản trí tuệ", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Khi được hỏi về khả năng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2028, Ngoại trưởng Blinken không phủ nhận. Thay vào đó, ông cho biết Trung Quốc là một đất nước "rộng lớn với dân số đông".

Ông Blinken cũng đưa ra nhận định khi được hỏi nếu Trung Quốc trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới, liệu có đồng nghĩa với việc họ là quốc gia mạnh nhất hay không.

"Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc họ sử dụng sự giàu có đó như thế nào. Họ có dân số đang già đi. Họ cũng gặp vấn đề lớn về môi trường. Nếu chúng ta nói về điều gì thực sự làm nên sự giàu có của một quốc gia, về cơ bản đó là nguồn nhân lực và khả năng của quốc gia đó trong việc tối đa hóa tiềm năng của họ. Đó là thách thức với chúng tôi, và cũng là thách thức với Trung Quốc", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Ngoại trưởng Blinken đã đến London, Anh hôm 4/5 để tham dự cuộc họp ngoại trưởng của các nước G7, trong đó Trung Quốc là một trong những vấn đề được đưa vào chương trình nghị sự.

Tổng thống Biden đã xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của chính quyền do ông lãnh đạo. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội tuần trước, ông Biden cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của Mỹ.

Thành Đạt

Theo CBS, Reuters

Đáng quan tâm